Chuyện trọng tài

NDO - Vòng đấu thứ 7 V.League 2022, phút 78 Duy Thường (Viettel) phạm lỗi với Romario (Hải Phòng) trong vòng cấm. Trọng tài Vũ Nguyên Vũ lập tức chỉ tay vào chấm phạt đền và cầu thủ Viettel đã “quây” trọng tài, thậm chí xô đẩy trọng tài Vũ để làm áp lực.
0:00 / 0:00
0:00
Cần chấn chỉnh công tác trọng tài ở V.League 2022. Ảnh: KHIẾU MINH
Cần chấn chỉnh công tác trọng tài ở V.League 2022. Ảnh: KHIẾU MINH

Các pha quay chậm sau đó cho thấy trọng tài Vũ đã xử lý đúng, thế nhưng những ấm ức về công tác trọng tài ở V.League rõ ràng vẫn âm ỉ và chỉ chờ lúc để bùng phát.

Ở vòng 6 xảy ra hàng loạt lỗi của trọng tài với hai vụ việc nổi cộm trên sân Thống Nhất và Thanh Hóa. Theo đó, trọng tài Ngọc Châu trên sân Thống Nhất đã bị Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền tuyên bố sẽ kỷ luật vì mắc sai sót công nhận bàn thắng ghi bằng tay của Xuân Nam (Topenland Bình Định) vào lưới Sài Gòn FC, trong khi tổ trọng tài trên sân Thanh Hóa với trọng tài chính Trần Văn Lập đã thổi còi phạt đội chủ nhà phạm lỗi ngoài vòng cấm bằng việc cho hưởng 11m. Quyết định “bẻ còi” nói trên đã khiến Thanh Hóa phải chịu một bàn thua.

Lý giải cho các trường hợp sai sót của trọng tài ở vòng 6, ông Dương Văn Hiền cho rằng, các trọng tài đã “không theo kịp tình huống” hoặc đứng ở góc nhìn không tốt. Lý giải này khiến người ta đặt ra vấn đề, liệu có phải các trọng tài đã không đủ thể lực khi phải theo các tình huống bóng với tốc độ cao hay không? Trên thực tế các trọng tài V.League đều được trải qua đợt tập huấn và kiểm tra thể lực trước khi khai mạc giải đấu. Nhưng ngay từ những vòng đầu của V.League 2022 trọng tài cũng đã để xảy ra các lỗi nghiêm trọng. Dù Ban trọng tài luôn khẳng định tư tưởng của các trọng tài rất tốt, lỗi chỉ là lỗi chuyên môn nhưng với mật độ gần như vòng đấu nào cũng có ý kiến về trọng tài thì rõ ràng công tác trọng tài ở V.League 2022 là có vấn đề.

Trong bối cảnh việc lắp VAR còn đang bất khả thi vì lý do nhân sự và tài chính, cơ quan quản lý rất cần khắc phục công tác trọng tài, tổ chức rút kinh nghiệm hay giải pháp nào đó sau các vòng đấu để giảm thiểu sai sót thì mới góp phần tăng chất lượng trận đấu và hy vọng lấy lại được niềm tin của các đội bóng với những “ông vua cầm còi”.