BÀI VIẾT THAM DỰ CUỘC THI TÁC PHẨM BÁO CHÍ VỀ ĐỀ TÀI “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” GIAI ĐOẠN 2022-2025

Chữ “Dân” trong tim người cộng sản (kỳ 2)

Kỳ 2: Có Bác trên hành trình vì dân
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai giải đáp những thắc mắc của người dân về mức đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án sân bay Long Thành.
Cán bộ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai giải đáp những thắc mắc của người dân về mức đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án sân bay Long Thành.

(Tiếp theo và hết)

Chia sẻ những thông điệp tốt đẹp cùng đồng bào, đồng chí, những người đang làm hết sức mình, tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, từng bước thực hiện “ham muốn tột bậc” của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời, cũng là mong muốn góp tiếng nói tích cực, truyền cảm hứng lạc quan trong đời sống tinh thần người dân Việt Nam hôm nay.

Ấm no, hạnh phúc của nhân dân là đích đến cuối cùng

Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân mẫu mực của nền đạo đức trong sáng “dĩ công vi thượng”, suốt đời tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, không màng danh lợi và ở ngoài vòng danh lợi. Cả cuộc đời đặt quyền lợi của Tổ quốc và hạnh phúc quốc dân, đồng bào trên tất thảy, biểu tượng đạo đức xuất chúng ở Người thông qua mỗi lời nói và hành động “nói đi đôi với làm”, “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Và tấm gương thực hành đạo đức mẫu mực của Bác đã chuyển hóa vào thực tiễn đạo đức xã hội như một lẽ tự nhiên.

Gắn bó máu thịt giữa Đảng và Nhân dân, luôn luôn lấy việc phục vụ Nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, tình huống nào, Đảng ta luôn đặt quyền lợi của người dân vào trung tâm các quyết sách, đường lối lãnh đạo từ Trung ương tới cơ sở, hướng đến mục đích cao nhất là nhân dân được thụ hưởng tự do, ấm no, hạnh phúc. “Mục tiêu cuối cùng là phải chăm lo cho nhân dân. Chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc khi làm được điều đó, còn nếu chưa làm được thì tự thấy hổ thẹn cho năm qua, nhiệm kỳ qua. Chúng ta có một lời thề với Đảng vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, là ở chỗ đó”, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai quán triệt lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo năng lực của đảng bộ.

Dẫn dắt vấn đề cụ thể gần 16 nghìn người dân phải di dời đến nơi ở mới để nhường đất kiến tạo dự án trọng điểm quốc gia Cảng hàng không quốc tế Long Thành với quy mô “trăm năm có một”, người đứng đầu đảng bộ tỉnh trăn trở: “Chúng ta bồi thường, giải phóng mặt bằng để làm sân bay Long Thành là kiến thiết đất nước, nhưng những người dân tại chỗ có cuộc sống đàng hoàng thì chúng ta mới xứng đáng lãnh đạo xứng tầm, còn nếu vì sân bay mà một bộ phận người dân phải sống cùng cực, thì chúng ta có lỗi với dân lớn lắm”.

Sinh thời, Bác Hồ thường căn dặn, để quần chúng noi theo, làm theo thì mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước. Lớp lớp con cháu kế tục sự nghiệp cách mạng Người để lại vẫn thường xuyên đề cao ý thức tiền phong gương mẫu “tự soi”, “tự sửa” theo tinh thần “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau” cả trong công việc lẫn lối sống. Kết quả khảo sát ý kiến người dân do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai tiến hành đợt mới đây nhất ghi nhận, đánh giá tỷ lệ cán bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nêu gương đạt trên 15,6% và hoàn thành tốt nhiệm vụ nêu gương đạt hơn 75%. Nhờ phát huy tốt tinh thần tự giác học trước, làm theo trước trong đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp, tuổi trẻ toàn tỉnh Đồng Nai đã đột phá làm nên các công trình, phần việc thanh niên vì cộng đồng với tổng trị giá lên đến hơn 100 tỷ đồng trong 3 năm qua. Góp mặt trong số 3.477 thanh niên tiên tiến của tỉnh được tuyên dương thông qua các danh hiệu, giải thưởng ba năm trở lại đây, anh Thi Hoàng Trung, cán bộ Tỉnh đoàn Đồng Nai, cho biết: “Bác là tấm gương cho tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đã phụ trách việc gì thì quyết tâm làm cho kỳ được đến nơi đến chốn”.

Mong muốn vun đắp cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc cho gần 100 triệu người dân Việt Nam thôi thúc những người cộng sản chân chính nhiệt huyết dấn thân hành động. Làm cho “dân thụ hưởng” tối đa, trọn vẹn thành quả kiến thiết quê hương, đổi mới đất nước để mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đó cũng là hành trình đích thực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh với nội dung căn cốt “dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Thông tin làm nức lòng hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tỉnh Đắk Lắk những ngày này, đó là 1.200 căn nhà kiên cố, tổng kinh phí xây dựng khoảng 96 tỷ đồng, đang được Bộ Công an chủ trì thi công đồng loạt, khẩn trương, bảo đảm hoàn thành toàn bộ trong tháng 10/2024, để kịp thời tặng bà con chỗ “an cư” khang trang, yên tâm làm ăn sinh sống, vươn lên thoát nghèo.

Trên địa bàn Đồng Nai hiện có hơn 1.000 mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hoạt động nền nếp, hiệu quả, với quan điểm bao trùm là đặt việc công lên trên việc tư, mỗi ngày cố gắng làm một việc có lợi cho nước, cho dân.

Bức tranh sinh động và tươi sáng

Dù Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa 55 năm, nhưng biểu tượng đạo đức cách mạng xuất chúng của Người vẫn luôn khắc sâu trong tâm khảm dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ. Lòng tin yêu, kính trọng tuyệt đối của nhân dân ta dành cho Bác Hồ kính yêu chính là “hàn thử biểu” thuyết phục, chính xác nhất. Tấm gương đạo đức cao quý của Người mãi mãi là ngọn hải đăng soi sáng, nhân lên những hành động tử tế, vì dân trong đời sống xã hội. Người người ngợi ca giá trị đạo đức, nhân cách Hồ Chí Minh đại diện cho lương tri của dân tộc và thời đại sẽ gắn bó trường tồn cùng hậu thế. Như lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu điển hình tiêu biểu toàn quốc về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023: “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mãi mãi trường tồn cùng dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng”.

Thực tế, những kết quả vững chắc đạt được từ quá trình triển khai sâu rộng học và làm theo Bác gần hai thập kỷ qua, điểm nhấn là thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đã làm cho cốt cách, tâm hồn, đạo đức Hồ Chí Minh trở thành dòng chủ lưu dẫn đắt đời sống tinh thần xã hội, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Dù còn một bộ phận cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự, nhưng đại đa số đảng viên trung thành của Đảng đều tuân thủ đạo lý, kỷ luật, kỷ cương, ra sức cống hiến hết mình vì hạnh phúc của nhân dân.

Những hành động nhiệt thành học và làm theo Bác của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên khắp dải đất hình chữ S đã nói lên tất cả. Việc gì, bao giờ cũng đặt nhân dân lên hàng đầu, lý tưởng đó trở thành lẽ sống, khát vọng.

Chữ “Dân” trong tim người cộng sản (kỳ 1)