Bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc vừa có bước tiến mới, sau khi Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của hai quốc gia ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh, cam kết ủng hộ các doanh nghiệp thành viên kinh doanh hiệu quả, bền vững cũng như thúc đẩy các hoạt động kết nối kinh doanh giữa DNNVV hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc.
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc.

Mở rộng cơ hội hợp tác

Chiều 22/9, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hà Nội, Hiệp hội DNNVV Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc (KBIZ) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam.

Trong biên bản ký kết lần này, hai hiệp hội đã thống nhất phối hợp 3 nội dung chính, bao gồm: Hỗ trợ kết nối các DNNVV thông qua mạng lưới của hai hiệp hội; Hỗ trợ các DNNVV hai nước tìm hiểu về thị trường và tìm kiếm khách hàng tiềm năng theo yêu cầu của doanh nghiệp; Thúc đẩy hoạt động về nguồn nhân lực và trao đổi thông tin giữa hai hiệp hội để kịp thời cập nhật tình hình mới tới doanh nghiệp. Thông qua các nội dung có tính chất khái quát, bao trùm trên, hai hiệp hội sẽ nỗ lực hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để hỗ trợ các DNNVV tìm kiếm bạn hàng, kết nối đầu tư một cách thực chất, có kết quả cụ thể.

Đại diện KBIZ chia sẻ: “Bằng cách sử dụng mạng lưới của cả hai tổ chức đại diện cho các DNNVV ở Hàn Quốc và Việt Nam, chúng tôi cùng nhau hỗ trợ xúc tiến kinh doanh cho các DNNVV của cả hai nước và hợp tác phát triển các kênh bán hàng, như tìm kiếm người mua, chia sẻ thông tin, trao đổi nhân lực để các DNNVV có thể tương tác với nhau”.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME Tô Hoài Nam cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có sự tương đồng về lịch sử, văn hóa đồng thời đang là hai đối tác thương mại quan trọng của nhau. Việt Nam là quốc gia có thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam.

Chủ tịch KBIZ, Kim Ki Mun cho hay, hiện nay ở Hàn Quốc có 99% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, chiếm 82% tỷ lệ thu hút việc làm tại quốc gia này. Trong 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư ở Việt Nam, có khoảng 88% là DNNVV. “Tôi nghĩ rằng các DNNVV Hàn Quốc khi kết hợp với đối tác Việt Nam sẽ có sức mạnh cộng hưởng để cùng phát triển”, ông Kim Ki Mun nhận định.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhận định, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) mà Hàn Quốc và Việt Nam là thành viên, DNNVV tại nhiều quốc gia được coi là xương sống của nền kinh tế, chiếm 98-99% tổng số doanh nghiệp, đóng góp từ 40-60% GDP của quốc gia.

Tương đồng với Hàn Quốc, ở Việt Nam hiện nay, DNNVV chiếm khoảng 98% trong tổng số gần 900.000 doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động trong nền kinh tế. Ngay cả trong những thời kỳ khó khăn, các DNNVV vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng. “Đây chính là lực lượng nòng cốt trong khai thác các thị trường ngách và huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư nhỏ của xã hội để phục vụ cho phát triển kinh tế”, ông Đông nói.

Bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ảnh 1

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: BẮC SƠN

Củng cố mối quan hệ với Hàn Quốc

Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, những năm gần đây, Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư số một ở Việt Nam. Lễ ký kết nói trên là một hoạt động hướng tới kỷ niệm 31 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2023). Trong năm 2022, nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Hàn Quốc bắt đầu đầu tư vào Việt Nam những năm 90 của thế kỷ trước. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính hết tháng 8/2023, Hàn Quốc là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam, với hơn 9.756 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 83 tỷ USD. Từ tháng 1 đến tháng 8/2023, Hàn Quốc đứng thứ 4/100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 308 dự án, tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD. Lãnh đạo Việt Nam và Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD trong năm 2023, tăng khoảng 13 tỷ USD so năm 2022.

Ở chiều ngược lại, hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc, chỉ sau hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Hiện có khoảng 170.000 người Hàn Quốc đang sống ở Việt Nam, trong đó có khoảng 6.500 gia đình Hàn - Việt. Còn tại Hàn Quốc, cũng có tới hơn 80.000 gia đình Hàn - Việt đang sinh sống.

Tại lễ ký kết, Chủ tịch KBIZ Kim Ki Mun và Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ mong muốn được thành lập ngân hàng chi nhánh của Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) tại Việt Nam, vì đây là ngân hàng có vai trò quan trọng đối với khối DNNVV của Hàn Quốc.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan nghiên cứu và có câu trả lời sớm nhất cho KBIZ.