Kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại

Bất diệt, một niềm tin

Cứ đến ngày 7/11, những kỷ niệm ấm áp lại ùa về trong ông Pyotr Ladygin. Người giảng viên lịch sử ấy dậy từ sớm, chuẩn bị cờ, hoa rồi hồ hởi tiến về trước Quảng trường Đỏ ở trung tâm Thủ đô Moscow. Đó vẫn luôn là một ngày kỷ niệm trọng đại, đối với ông cũng như nhiều người khác.
0:00 / 0:00
0:00
Kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười tại Moscow, Nga.
Kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười tại Moscow, Nga.

1 Ông Ladygin đi từ đầu này đến đầu kia của đám đông, gặp lại bạn bè, đồng nghiệp cũ, để chúc mừng nhau nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại. Trong những câu chuyện râm ran, họ tự hào về cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa do giai cấp vô sản Nga tiến hành, đánh dấu sự ra đời của Nhà nước Nga Xô viết - Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới. Như rất nhiều người khác tại quảng trường trong ngày trọng đại đó, ông Ladygin phấn chấn hòa vào đám đông để cùng thể hiện niềm tin vào tư tưởng của Đảng Cộng sản, niềm tin rằng tư tưởng của lãnh tụ V.I.Lenin luôn sống mãi.

Giữa đông đảo phóng viên có mặt tại sự kiện, tác nghiệp giữa rừng cờ đỏ, băng-rôn, hoa cẩm chướng, bóng bay…, khi biết chúng tôi đến từ Việt Nam, ông Ladygin chìa tay: "Xin chào Việt Nam. Tôi vẫn nhớ lời Chủ tịch Hồ Chí Minh của các bạn, rằng: Uống nước phải nhớ nguồn! Và tôi nghĩ, ý Chủ tịch Hồ Chí Minh còn muốn nhắc đến Cách mạng Tháng Mười Nga". Ông tự hào khẳng định đầy tin tưởng: Ngày 7/11 sẽ tiếp tục được tổ chức long trọng, hiện tại cũng như mai sau.

Trên Quảng trường Đỏ ngày 7/11, lễ đặt hoa tại Lăng Lenin và khu tưởng niệm các anh hùng cách mạng vẫn được tổ chức nhiều năm nay. Nhiều thế hệ, từ những em nhỏ đến các cụ già, mang theo cờ, hoa, di ảnh, tưởng nhớ lãnh tụ V.I.Lenin, tự hào về di sản tư tưởng của V.I.Lenin vẫn còn nguyên giá trị, để tiếp tục truyền cảm hứng cho nhân dân lao động trên toàn thế giới đấu tranh chống lại áp bức, bất công.

Trong ngày lễ trọng đại đó, những khẩu hiệu tôn vinh Cách mạng Tháng Mười vẫn luôn được hô vang, đầy phấn khích và giàu sức lay động. Với họ, cuộc cách mạng đã tạo ra những lực lượng hùng mạnh của tiến bộ xã hội, làm thay đổi cả thế giới chỉ trong một thời gian ngắn, trở thành ngọn cờ của các dân tộc đang xây dựng xã hội mới, và chính là tấm gương đầy cảm hứng của giai cấp vô sản thế giới.

Bất diệt, một niềm tin ảnh 1
Ngày hội đích thực của lòng yêu nước.

2 Ngày 7/11 cũng được kỷ niệm ở nhiều địa phương của Nga. Tại tỉnh Bryansk, những người cộng sản tổ chức các sự kiện trọng thể kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại. Đối với họ, ngày 7/11 không chỉ là dịp để ghi nhớ sự kiện lịch sử nổi bật, mà còn để nhìn lại ý nghĩa và quy mô của cuộc cách mạng đã diễn ra hơn một thế kỷ trước, đề cao những thành tựu của hệ thống xã hội chủ nghĩa, nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và công bằng xã hội.

Trong các cuộc họp, các đại biểu nêu rõ: Cách mạng Tháng Mười vĩ đại sẽ mãi mãi là sự kiện quan trọng của thế kỷ 20, làm thay đổi tiến trình lịch sử thế giới, thành lập nên Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết. Lãnh tụ V.I.Lenin là nhân vật chính trị kiệt xuất, người đã lãnh đạo quần chúng nhân dân đứng lên chống lại sự áp bức của giai cấp tư bản. Với những người cộng sản, thời đại xây dựng xã hội chủ nghĩa được viết bằng chữ vàng trong lịch sử đất nước, khi tiềm năng công nghiệp tăng 70 lần trong hai thập niên. Đây là tốc độ chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Năm nay, kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại, tại các bảo tàng ở Nga, nhiều cuộc triển lãm đã được lên lịch từ sớm. Bảo tàng khảo cổ, lịch sử tại Tatarstan tổ chức triển lãm "Lenin và tháng Mười", trưng bày các tác phẩm của V.I.Lenin. Các hội thảo, buổi trò chuyện lịch sử, tìm hiểu về Cách mạng Tháng Mười cũng được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Nga.

Đạo diễn nổi tiếng Andrei Konchalovsky tiếp tục dự án làm phim dài tập lịch sử về những nhân vật liên quan trực tiếp Cách mạng Tháng Mười. Trên trang mạng xã hội chính thức của mình, ông Andrei Konchalovsky cho biết, bộ phim kể về các sự kiện diễn ra ở nước Nga từ năm 1904 đến năm 1924. Theo đạo diễn, đây là một trong những thời kỳ biến động nhất trong lịch sử đất nước, ảnh hưởng vận mệnh của thế giới trong thế kỷ 20. Khi đạo diễn và ê-kíp làm phim thông báo tuyển diễn viên, mỗi ngày họ nhận được hàng trăm đơn đăng ký tham gia thử vai cho bộ phim. Ông vô cùng hạnh phúc, khi thấy ý tưởng của mình được nhiều người đón nhận.

3 Nhiều người dân Nga đến nay vẫn còn nhớ về những ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười được tổ chức trong thời Liên Xô (trước đây). Đó là ngày hội đích thực của lòng yêu nước. Không khí tại các cuộc tuần hành đầy trang trọng. Mọi người chờ đợi và chuẩn bị kỹ càng cho ngày lễ. Ngoài đường rộn ràng, trong nhà ấm cúng với những bữa tiệc gia đình.

Nhiều nhà sử học Nga cho rằng, hiện lễ kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười không còn được tổ chức rầm rộ như trước. Xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau về vai trò của cuộc cách mạng. Song, các chuyên gia khẳng định: Dù nhiều điều đã thay đổi, nhưng ngày lễ kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười vẫn luôn là lịch sử của đất nước, và trong mọi trường hợp, không ai được phép viết lại lịch sử. Sự kiện này vừa là bài học, vừa gắn kết người dân và đưa đất nước trở nên mạnh mẽ hơn.

Trong bối cảnh nhiều thế hệ trẻ Nga đã khá xa cách và lạ lẫm đối với những giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Mười, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia về chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh đặt câu hỏi: Sự lãng quên lịch sử gần đây có mang lại lợi ích cho nước Nga không? Và ông khẳng định: "Không!". Với tinh thần và ý nghĩa luôn rực rỡ của Cách mạng Tháng Mười, nước Nga vẫn sẽ tiến về phía trước, mạnh mẽ và hiên ngang.