Tích cốc phòng cơ

VIỆT TÙNG
Thứ Sáu, 07-08-2020, 14:39
Biếm họa của RODRIGUEZ

Chính phủ Anh vừa hối thúc các nhà cung cấp dược phẩm xây dựng kho dự trữ để chuẩn bị cho khả năng gián đoạn hoạt động đi lại ở biên giới, khi Anh rời “mái nhà chung châu Âu” vào cuối năm nay.

Theo đó, Bộ Y tế Anh đã công bố các biện pháp kiểm soát hải quan mới, đồng thời hướng dẫn một số giải pháp mà các doanh nghiệp nước này có thể thực hiện để “tích cốc phòng cơ”, chuẩn bị cho khả năng gián đoạn nguồn cung trong giai đoạn cuối của tiến trình chuyển tiếp sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 31-12 tới. Bộ Y tế Anh cho biết, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp coi việc xây dựng kho dự trữ là ưu tiên hàng đầu trong các kế hoạch dự phòng, đồng thời yêu cầu ngành dược đặt mục tiêu tích trữ lượng hàng hóa có thể sử dụng trong sáu tuần…

Nước Anh phải thực hiện các giải pháp “lo xa” như trên trong bối cảnh đàm phán thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU tiếp tục kéo dài và kết quả đàm phán được dự báo không mấy khả quan. Trưởng đoàn đám phán thương mại của Anh David Frost vừa cho biết, Anh và EU đã nhất trí tiếp tục đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit đến ngày 2-10, sau khi hai bên kết thúc vòng đàm phán mới nhất cuối tháng 7 vừa qua nhưng mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”, do không thể vượt qua vướng mắc trong các vấn đề như thỏa thuận bảo đảm cạnh tranh công bằng và đánh bắt cá. 

Thực tế nêu trên đã khiến dư luận Anh và cả một số thành viên chính phủ lo ngại rằng các hệ thống kiểm soát tại biên giới sẽ không kịp sẵn sàng vào cuối năm 2020, trong khi các doanh nghiệp liên tục kêu gọi chính phủ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về các kế hoạch sắp xếp mới. EU mới đây cũng cảnh báo việc London kiên quyết không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp đồng nghĩa tình trạng gián đoạn là không thể tránh khỏi và sẽ xảy ra lập tức.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang buộc cả châu Âu phải thực hiện giãn cách, hạn chế đi lại, việc chuỗi cung ứng giữa Anh và EU có thể bị gián đoạn vì những bế tắc trong đàm phán Brexit là điều đáng lo ngại, bởi sự gián đoạn này có thể sẽ giáng thêm một đòn mạnh vào kinh tế khu vực vốn đã  “sức cùng lực kiệt” vì tác động tiêu cực của dịch bệnh.

.