Sảy chân gượng lại còn vừa... !

HÀ AN
Thứ Hai, 22-07-2019, 16:38
Biếm họa của MONTE WOLVERTON

Những tuyên bố và chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump theo kiểu “phi truyền thống”, hay không “chuẩn Mỹ” vốn chẳng còn xa lạ. Song, phát ngôn mới nhất của ông bị chỉ trích là “phân biệt chủng tộc”, vẫn gây ra tranh cãi sôi sục, không chỉ trong, mà cả ngoài nước Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter hôm 14-7, ông Trump đột nhiên tung những lời chỉ trích, ngụ ý rằng bốn nữ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ không phải “công dân gốc Mỹ”, thậm chí cáo buộc họ là “có thù oán” với nước Mỹ. Thực tế, ba trong bốn nữ nghị sĩ này được sinh ra ở Mỹ, người còn lại xin tị nạn từ năm 2000 và cũng đã là công dân “xứ cờ hoa”.

Lập tức, không chỉ chịu những lời lên án từ phía đảng Dân chủ, phát ngôn của ông Trump cũng bị nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích là “không phù hợp”. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát còn thông qua hẳn một nghị quyết lên án “những phát biểu mang tính phân biệt chủng tộc” của lãnh đạo Nhà trắng. Ngoài 235 phiếu của các thành viên phe Dân chủ, còn có bốn hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ lên án ông Trump.

Người nhập cư, người da mầu vốn là những vấn đề nhạy cảm với xã hội Mỹ. Lại được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ vừa ban hành quy định hạn chế xin tị nạn và đẩy mạnh truy quét người nhập cư bất hợp pháp, phát ngôn của Tổng thống Trump càng khiến dư luận bất bình.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama bình luận trên Twitter: Nên nhớ, không phải nước Mỹ của tôi, hay nước Mỹ của bạn. Đó là nước Mỹ của chúng ta. Theo bà M.Obama, sự đa dạng mới là điều thật sự làm cho “nước Mỹ vĩ đại”.

Từ châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng chỉ trích gay gắt phát ngôn “thiếu thận trọng” của lãnh đạo nước đồng minh. Phát biểu ý kiến với báo giới ở Berlin, bà Merkel nhấn mạnh, không thể phủ nhận người nhập cư có đóng góp lớn và quan trọng cho nước Mỹ, góp phần đưa “xứ cờ hoa” trở thành một cường quốc hùng mạnh của thế giới. Phát biểu của ông Trump rõ ràng đi ngược những điều đang làm cho nước Mỹ trở nên mạnh mẽ.

Có câu “Sảy chân gượng lại còn vừa/Sảy miệng còn biết đá đưa đường nào”. Chẳng rõ, có đạt mục đích nào với phát ngôn như vậy hay không, song “ông chủ” Nhà trắng đã rơi vào tình huống trớ trêu trong vụ “sảy miệng” lần này.

.