Nhượng bộ là cần thiết

THANH LINH
Thứ Hai, 14-10-2019, 16:49
Biếm họa của CAI MENG

Tại vòng đàm phán thương mại lần thứ 13 ở Thủ đô Washington D.C ngày 11-10 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt những bất đồng giữa hai “đầu tàu” kinh tế thế giới.

Những tín hiệu tích cực liên tục được phát đi sau phiên đàm phán mới nhất. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hai bên đang tiến tới rất gần một thỏa thuận chấm dứt tranh cãi thương mại và khoảng năm tuần nữa sẽ có được một thỏa thuận bằng văn bản. “Ông chủ” Nhà trắng cho rằng, một phần trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho Mỹ, như nối lại khả năng xuất khẩu máy bay của hãng Boeing trị giá 20 tỷ USD cùng hàng tỷ USD hàng nông sản của Mỹ sang thị trường Trung Quốc.

Chưa hết, trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà trắng chiều 11-10, Tổng thống Trump đã thông báo quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực từ ngày 15-10 tới. Trong khi đó, Trung Quốc đã đồng ý mua từ 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ khi hai bên đạt một phần thỏa thuận trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài 15 tháng qua.

Những tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán vừa qua được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho một thỏa thuận toàn diện mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết trong năm nay, giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua gây tổn hại lớn không chỉ cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này mà còn khiến thị trường toàn cầu chao đảo.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng việc đạt được thỏa thuận “một phần” nói trên chỉ phần nào giúp “hạ nhiệt” căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Thời gian tới, khi hai bên tiến đến đàm phán sâu hơn về một loạt vấn đề cam go như sở hữu trí tuệ hay tài chính – tiền tệ, thì những mâu thuẫn có thể tiếp tục nảy sinh. Dù vậy, nếu cả hai bên đều ý thức được rằng sự nhượng bộ và “xuống thang” là cần thiết cho tình thế hiện nay, thì điều đó sẽ tạo điều kiện để các cuộc thương lượng “xuôi chèo, mát mái”.

.