Không có lửa, sao có khói?

SONG ĐẢO
Thứ Năm, 14-11-2019, 15:47
Biếm họa của EMAD HAJJAJ

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tuyên bố, Washington sẽ không hưởng lợi từ dầu mỏ của Syria. Tuy nhiên, việc Mỹ triển khai binh sĩ để bảo vệ các mỏ dầu tại đông bắc Syria lại làm dấy lên những nghi ngờ.

Theo lời người phát ngôn Lầu năm góc, ông Jonathan Hoffman, thu nhập từ nguồn dầu mỏ này không chuyển tới Mỹ mà chuyển cho Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), một đồng minh chủ chốt của Washington trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông Hoffman cho biết, mục tiêu của việc này là cho phép SDF có năng lực xây dựng sức mạnh quân sự trong cuộc chiến chống IS. Do đó, Mỹ ngăn IS được hưởng nguồn thu từ dầu mỏ và cho phép người Kurd và SDF tại đây kiểm soát các nguồn thu này.

Hồi đầu tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo khoảng 1.000 binh sĩ nước này sẽ rút khỏi đông bắc Syria, động thái được xem là mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd. Ông Trump cho biết một số ít binh sĩ Mỹ sẽ duy trì hiện diện để bảo vệ các mỏ dầu tại đây. Nhằm “minh bạch hóa” thông tin nói trên của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định nhiệm vụ của lực lượng Mỹ tại Syria là ngăn chặn IS tiếp cận các mỏ dầu, một trong những cách IS bảo đảm nguồn lực để tiến hành các vụ tiến công trong khu vực, châu Âu hoặc Mỹ.

Tuy nhiên, giải thích của Mỹ lại vấp phải sự phản đối của Nga, một đồng minh quan trọng của Syria. Ngày 12-11, Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov cho rằng, nỗ lực của Mỹ nhằm kiểm soát các mỏ dầu của Syria là bất hợp pháp. “Trên thực tế, việc này không khác gì hành động cướp bóc. Nó không mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp cho sự ổn định của Syria”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Dù Mỹ đã cố sức biện minh cho động thái nói trên của mình, song những nghi ngờ vẫn xuất hiện, là bởi “không có lửa thì sao có khói”? Chỉ trích của Moscow cũng không hẳn vô lý, khi chỉ với lực lượng ít ỏi như vậy thì lẽ ra Washington nên nhường lại quyền kiểm soát cho các lực lượng an ninh Syria, vốn đang chiếm thế áp đảo so IS. Xem ra, chỉ khi nào Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Syria để thể hiện sự tôn trọng chủ quyền lãnh thổ nước này, thì lúc đó mới có thể xóa đi những nghi ngờ.

.