Cánh cửa khép hờ

HÀ NGÂN
Thứ Ba, 11-02-2020, 11:33
Biếm họa của TOM JANSSEN

Với phe Cộng hòa và những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump, phán quyết “hoàn toàn vô tội” mà Thượng viện Mỹ đưa ra hôm 5-2 là một chiến thắng lớn. Bởi, nó đã kết thúc một cách ngoạn mục tiến trình điều tra luận tội kéo dài suốt bốn tháng, mà phe Dân chủ khởi xướng nhằm hạ bệ vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Tuy nhiên, dù lường trước khả năng ông Trump bị kết tội gần như bằng không, vì đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số tại Thượng viện, thì nhiều người vẫn cho đây là “chiến thắng lạ lùng”!

Phán quyết của Thượng viện đưa ra trên cơ sở kết quả bỏ phiếu giúp ông Trump thoát khỏi cả hai cáo buộc: lạm quyền và cản trở Quốc hội. Với kết quả này, ông Trump là vị tổng thống thứ ba trong lịch sử “xứ cờ hoa” bị Quốc hội luận tội, nhưng cũng như hai lần trước, Tổng thống Trump không bị phế truất.

Có điều, mục đích và cách xử lý trong việc bảo vệ tổng thống lần này rất khác so hai cuộc luận tội tổng thống trước đây. Phe Cộng hòa không giấu mục tiêu bảo toàn số phận chính trị của ông Trump bằng mọi giá và muốn nhanh chóng kết thúc vụ việc, vì thế không đi sâu đến ngọn ngành sự thật, từ chối thẩm vấn thêm các nhân chứng... Việc này khiến chiến thắng nhanh chóng của ông Trump trở nên thiếu thuyết phục, lại có thể tạo tiền lệ tai hại với nền dân chủ Mỹ, một khi thế đa số bị lợi dụng làm công cụ vô hiệu hóa quyền phế truất tổng thống của các nhà lập pháp.

Điều lạ nữa là, ông Trump được đảng Cộng hòa ủng hộ gần như tuyệt đối, bất chấp thực tế tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump hiện ở mức dưới trung bình và thấp hơn nhiều người tiền nhiệm. Tỷ lệ phiếu bác bỏ và ủng hộ cáo buộc chống Tổng thống Trump cũng rất sít sao. Trong khi đó, qua cuộc luận tội vừa rồi, dù sao phe Dân chủ vẫn khiến bộ phận không nhỏ cử tri Mỹ nhìn nhận lại tổng thống và cả đảng Cộng hòa... Rõ ràng, vượt qua ải khó khăn nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên, song Tổng thống Trump còn phải đối diện nhiều thách thức lớn, trước mắt là kỳ bầu cử quan trọng vào cuối năm nay.

Phán quyết của Thượng viện Mỹ đã khép lại cuộc điều tra luận tội tổng thống. Còn mối lo của Tổng thống Trump thì vẫn như cánh cửa khép hờ, chứ chưa thật sự đóng lại!

.