Thêm tình, thêm nghĩa

MAI TÂM HIẾU
Thứ Hai, 13-09-2021, 16:00

Chỉ cách đây vài năm, vào những ngày này, khi mà lúa bắt đầu trĩu bông trên những cánh đồng đồng bằng Bắc Bộ, cũng là lúc không ít người nông dân rời khỏi các vùng đô thị để chuẩn bị quay về quê nhà thu hoạch vụ mùa.

Họ, nhân lúc nông nhàn hay rời khỏi quê hương để làm thêm ở những nơi đô thị, thành phố. Lên kiếm sống nơi đô thành náo nhiệt những lúc không vướng bận ở quê cũng là cơ hội giúp cho người nông dân có thêm một khoản tiền dành dụm. Thậm chí, nếu chịu khó cũng sẽ là một khoản kha khá để lo thân và hỗ trợ gia đình.

Hai năm trở lại đây, dịch dã liên miên, nhiều khu đô thị, tỉnh, thành phố vốn nhiều cơ hội mưu sinh phải thực hiện giãn cách để ngăn chặn dịch lây lan, trở thành những khu vực bị khoanh vùng, hạn chế đi lại và giao tiếp. Hình ảnh những người bán vé số, những cậu bé đánh giày, những gánh hàng rong chở hoa quả tươi gánh về phố từ những khu chợ đầu mối trở nên vắng bóng. Trông đợi vào một ngày bình thường trở lại, tiếp tục nhịp sống thông thường, để cắt lại mái tóc, đánh bóng lại đôi giày, vận bộ đồ ra phố cho thẳng thớm đang là giấc mơ ám ảnh với rất nhiều công dân đô thị.

Mỗi cuộc gọi từ quê, bây giờ là “có thiếu gì không để gửi lên tiếp tế”, nghe thật thương mà cũng đã là thực tế. Nhiều người thành phố đều có một chốn quê nhà. Và tới giờ, đó là hậu phương sẵn sàng hỗ trợ, nuôi nấng và chăm chút những nhu cầu vốn bình thường mà bây giờ tự nhiên trở thành nỗi lo của kha khá người đô thị.

Nhiều vùng quê luôn bị tác động bởi thiên nhiên, thiên tai khắc nghiệt. Thu nhập, cuộc sống cũng trở nên khó khăn hơn bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19 không bỏ qua bất cứ gia đình hay miền quê nào. Nhưng người ở quê cũng luôn sẵn sàng chuẩn bị mớ rau, con gà, bao tải gạo để gửi về phố xá cho những người thân của mình. Cũng bởi thế, bây giờ thấy nhiều xe rau quả, nông lâm thổ sản gửi về thành phố không đem theo mong chờ “giải cứu” mà nó là thể hiện của tình tương thân, tương ái.

Cho tới lúc này, dù cũng đang vất vả chống dịch, nhưng rất nhiều tỉnh, thành phố miền bắc, miền trung vẫn nỗ lực, chia sẻ những khó khăn, vất vả với các địa phương miền nam đang căng mình chống dịch. Cứ nhìn thấy mỗi chuyến xe khoác lên mình tấm băng-rôn đỏ mang tấm lòng của miền bắc tới miền nam, miền ngược về miền xuôi, từ nông thôn ra đô thị, càng thấy thêm niềm tin vào nghĩa đồng bào, tinh thần tương thân, tương ái, cũng như kết quả chiến thắng dịch bệnh.

.