Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng

Đúng 10 giờ sáng 9/6, sau tiếng trống kết thúc môn thi Toán, các thí sinh tại điểm thi Trường THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ) rời khỏi điểm thi, hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 tại thành phố Hà Nội. Kỳ thi này, toàn thành phố có hơn 106.000 thí sinh dự thi.
0:00 / 0:00
0:00
Niềm vui của thí sinh khi hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: BẮC SƠN
Niềm vui của thí sinh khi hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: BẮC SƠN

Đề thi giữ ổn định

Lúc này, ngoài trời mưa nặng hạt nhưng từ trước đó, rất đông phụ huynh đã có mặt đội mưa chờ tin con mình làm bài thi. Nhiều em hoàn thành tốt cả ba bài thi, ra khỏi cổng trường phấn khởi reo hò: “Đỗ rồi! Đỗ rồi!”. Phụ huynh đến đón như trút bỏ được những lo lắng trong lòng khi nhìn thấy các sĩ tử cười nói vui vẻ. Tuy nhiên, cũng có thí sinh rời khỏi điểm thi với tâm trạng lo lắng...

Em Nguyễn Minh Anh vừa ra khỏi cổng trường, tìm rất nhanh vị trí mẹ đang đứng đợi và cười thật tươi cùng với lời khoe: “Con làm bài rất tốt, ước được 9,5 điểm”. Nhiều thí sinh so sánh, đề thi Toán ở Hà Nội có phần vừa sức học sinh hơn đề Toán thi vào lớp 10 của TP Hồ Chí Minh. Phần hình học khó hơn so với năm trước, các câu còn lại ở mức bình thường. Minh Anh cũng dự đoán điểm 3 bài thi của mình: 9,5 điểm môn Toán, tiếng Anh khoảng 9,5 điểm, còn môn Ngữ văn em dự tính được 7,5 điểm. Em rất hy vọng đỗ vào Trường THPT Xuân Đỉnh, nơi em đăng ký nguyện vọng 1.

Ngày hôm trước (8/6), buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút và tiếng Anh thời gian làm bài 60 phút, thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Ghi nhận chung tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội, thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khác nhau. Đánh giá chung, đề thi môn Ngữ văn nằm trong chương trình, rõ ràng và khá thú vị ở câu nghị luận xã hội bởi ý nghĩa giáo dục cao.

Em Bùi Tiến Dũng, dự thi tại điểm thi Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) cho biết, với em, đề thi Ngữ văn khá dài và có phần bất ngờ ngay ở phần 1 với tác phẩm “Đồng chí” của tác giả Chính Hữu. Cách đây 3 năm, tác phẩm này cũng xuất hiện ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội. Em đã cố gắng để hoàn thành trọn vẹn đề thi.

Phần yêu cầu “viết một đoạn văn nghị luận để trả lời câu hỏi: Nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu đối với chúng ta” ở câu 3, phần II của đề Ngữ văn gây được sự chú ý và hứng thú của nhiều thí sinh và phụ huynh. Đề có tính mở, khơi gợi ý thức trách nhiệm cũng như định hướng giáo dục học sinh trong đời sống.

Em Mai Thanh Tú, dự thi tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An cho biết, môn ngoại ngữ vốn được coi là thế mạnh của nhiều thí sinh Hà Nội. Tuy nhiên, đề tiếng Anh năm nay mang tính phân hóa cao, bám sát xu hướng đánh giá năng lực, giáo viên dự đoán sẽ khó có nhiều điểm 10 như mọi năm.

Về cơ bản, đề thi năm nay giữ ổn định cấu trúc như các năm trước và tương tự với đề minh họa do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD& ĐT) Hà Nội công bố. Điều này hoàn toàn phù hợp, bởi đây là năm cuối cùng học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng ảnh 1

Niềm vui sau môn thi cuối.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Với hơn 106.000 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025, Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh lớn nhất cả nước. Đi kèm với đó là số lượng điểm thi, phòng thi phục vụ cho kỳ thi cũng rất lớn. Do đó, cùng với việc tập trung ôn tập cho học sinh, các địa phương và nhà trường đã nghiêm túc rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng.

Theo Giám đốc Sở GD& ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Hà Nội đã thành lập 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng đặt tại các trường THCS, THPT. Đây đều là những nơi có cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, bảo đảm các điều kiện về an ninh, an toàn. Ngoài ra, sau khi sàng lọc với những điều kiện về phẩm chất, năng lực, gần 15.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được huy động tham gia phục vụ kỳ thi. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã thành lập 19 tổ công tác đi kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất của 201 điểm thi, bảo đảm hoàn thiện trước khi diễn ra kỳ thi chính thức.

Tinh thần được Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố quán triệt tới đội ngũ cán bộ coi thi là bảo đảm nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh làm bài thi. Có 12 thí sinh (gồm 9 em bị gãy tay, 3 em cần sự hỗ trợ của thiết bị y tế) đã được các điểm thi tích cực hỗ trợ để bảo đảm sức khỏe và tham dự kỳ thi theo nguyện vọng.

Không chỉ tăng cường giám sát bên trong phòng thi, các lực lượng phía bên ngoài phòng thi cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm nhằm bảo đảm an toàn điểm thi. Hơn 600 cán bộ thanh tra tiếp tục cắm chốt tại 201 điểm thi theo nguyên tắc dưới 20 phòng thi có 2 thanh tra, từ 20 phòng thi đến 30 phòng thi có 3 thanh tra; từ 31 phòng thi đến 40 phòng thi có 4 thanh tra...

Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội Đoàn Thị Kiều Oanh thông tin, đối với các điểm thi có các phòng thi bố trí phân tán hoặc nhiều tầng thì số lượng thanh tra có thể nhiều hơn.

Không lộ đề văn

Trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) sáng 9/6, ông Trần Thế Cương ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc và toàn diện của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Cầu Giấy. Đây là một trong bảy điểm thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn quận Cầu Giấy. Tại thời điểm kiểm tra, công tác tổ chức kỳ thi tại điểm thi được thực hiện theo tiến độ và an toàn, nghiêm túc.

Tối 8/6, sau khi thí sinh Hà Nội hoàn thành thi hai môn Ngữ văn và ngoại ngữ của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, mạng xã hội rộ lên thông tin lộ đề thi Ngữ văn. Theo thông tin đăng tải, đề thi Ngữ văn ban đầu có tác phẩm “Bếp lửa” của tác giả Bằng Việt, đề thi nghị luận bàn về lòng dũng cảm. Tuy nhiên, do lộ đề nên 5 giờ ngày 8/6, trước giờ thi môn Ngữ văn, toàn bộ đề thi đã được thay mới, kể cả đề Toán và tiếng Anh.

Trước thông tin này, sáng 9/6, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2024-2025 thành phố Hà Nội khẳng định: Thông tin này không chính xác, không có việc lộ đề Ngữ văn tại Hà Nội.

Việc xây dựng, in sao và vận chuyển đề thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tại Hà Nội được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy chế thi và bảo đảm bảo mật tuyệt đối. Toàn bộ quy trình này có sự tham gia giám sát của lực lượng an ninh. Đề thi được bàn giao tới các điểm thi vào ngày 7/6, trước ngày thi chính thức một ngày. Phòng bảo quản đề thi tại 201 điểm thi trên địa bàn thành phố đều có lực lượng công an và hệ thống camera an ninh giám sát 24/24 giờ. Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị cơ quan công an điều tra, xác minh về thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội, chậm nhất ngày 2/7, Sở GD&ĐT sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của ngành, Cổng tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội. Sau đó, thí sinh nào có nguyện vọng có thể làm đơn phúc khảo để chấm lại bài thi từ ngày 3 đến 9/7.

Ngày 5/7, Sở GD&ĐT sẽ họp xét duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập không chuyên và trường THPT chuyên và công bố điểm chuẩn xét tuyển ngay sau đó.