Ứng dụng công nghệ số cho thời trang

Thời trang số (digital fashion) là khái niệm đang dần trở nên quen thuộc với giới sáng tạo. Trong bối cảnh vũ trụ ảo (metaverse) đang dần được mở rộng và hiện thực hóa, thế giới thời trang cũng đã có sự chuẩn bị đáng kể để từng bước tiến vào lĩnh vực đầy tiềm năng. Lê Thanh Hòa là một trong những nhà thiết kế (NTK) Việt đầu tiên tiếp cận và ứng dụng xu hướng này trong triển lãm thời trang và bộ sưu tập (BST) có tên “An” sẽ ra mắt vào ngày 27/10 tới.
0:00 / 0:00
0:00
Ứng dụng công nghệ số cho thời trang

Trong BST “An”, NTK Lê Thanh Hòa đã kết hợp với ORTHO, thương hiệu thời trang số của NTK Xno Bui lần đầu mang đến một triển lãm thời trang cá nhân mới lạ trên nền tảng metaverse với kiểu dáng, mầu sắc và những chi tiết sống động, chỉn chu như ngoài đời thực.

Lê Thanh Hòa cho biết, điều khiến anh cảm thấy hào hứng và phấn khởi nhất là được thử nghiệm những thứ mới. Theo Hòa, việc thử sức với thời trang số là mong muốn góp một phần trong thông điệp khích lệ tinh thần khám phá, trải nghiệm cho các bạn trẻ trong lĩnh vực sáng tạo. Trong loạt ảnh giới thiệu BST “An”, các người mẫu “ảo” đã diện loạt thiết kế trong khung cảnh sống động như thật. Những hình ảnh đầu tiên hé lộ chủ đề về sự bình yên nội tại, giữa không gian đỏ đậm chất Á Đông và các chi tiết cầu kỳ từng làm nên điểm nhấn trong thiết kế của anh. Sử dụng nhiều chất liệu vừa quen thuộc lại vừa phức tạp, khó xử lý như lụa, nhung, đũi, gấm... NTK đã tìm thấy nguồn năng lượng sáng tạo trong việc kết hợp với công nghệ để ra mắt BST song song trên nền tảng số.

“Metaverse nói chung ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế, các sản phẩm ở mức độ sơ khai với lượng người dùng còn thấp. Tuy nhiên, khi nhu cầu kiến tạo cái tôi trong thời đại số khiến rất nhiều những sản phẩm công nghệ được sinh ra thì thời trang cũng không nằm ngoài xu thế này”, NTK cho biết.

Trong triển lãm nghệ thuật metaverse lần này, NTK Lê Thanh Hòa cùng ORTHO sẽ ra mắt bộ sưu tập 200 NFT kén tằm. Vào ngày 27/10 tới, 200 NFT kén tằm này sẽ “nở” ra, trong đó sẽ có một NFT mang lại cơ hội sở hữu một chiếc váy làm từ tơ tằm tự nhiên thuộc BST thu-đông 2022. Ngoài ra, những NFT này sẽ là tấm thẻ để người sở hữu chúng được ưu tiên tham gia những dự án NFT về thời trang số của Lê Thanh Hòa trong tương lai.