Tăng cường trao đổi văn hóa Việt Nam - Sri Lanka

“Ngày văn hóa Sri Lanka tại Hà Nội” diễn ra trong ba ngày, từ ngày 27-4, tại Bảo tàng Phụ nữ vừa chính thức khép lại. Với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Sri Lanka cũng như đại sứ của nhiều nước, sự kiện này đã cho thấy tầm quan trọng trong việc trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai nước, góp phần tăng cường hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka và Đại sứ Hasanthi (trái) xem triển lãm ảnh về quan hệ song phương Việt Nam - Sri Lanka.
Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka và Đại sứ Hasanthi (trái) xem triển lãm ảnh về quan hệ song phương Việt Nam - Sri Lanka.

“Ngày hội văn hóa Sri Lanka tại Hà Nội” do Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam phối hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ chức, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Sri Lanka và 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Sri Lanka và Việt Nam. Sự kiện đặc biệt có sự tham gia của ông Karu Jayasuriya, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka; ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cùng đại sứ của nhiều nước tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước được tiếp xúc trực tiếp.

Nhiều hoạt động hấp dẫn như trưng bày các tác phẩm tranh, phác họa của nghệ sĩ Sri Lanka về quốc đảo này, triển lãm ảnh về quan hệ song phương Sri Lanka - Việt Nam, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Sri Lanka, đặc biệt là những sản phẩm vải dệt, vải batik, trà, hương liệu, thủ công mỹ nghệ, đá quý..., hay lễ ra mắt cuốn sách du ký với tiêu đề “Bình minh ở Sahara” của nhà văn Di Li, cây bút nổi tiếng về du ký ở Việt Nam, trong đó có một phần giới thiệu về Sri Lanka đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình.

Dù Việt Nam và Sri Lanka đã thiết lập quan hệ ngoại giao được hơn 40 năm, song đây là lần đầu một sự kiện thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước chính thức diễn ra. Theo bà Hasanthi Urugodawatte Dissanayake, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam, sự kiện này nhằm giới thiệu về đất nước Sri Lanka đến với công chúng Việt Nam. Sự kiện cũng không nằm ngoài mục đích thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại và đầu tư; thu hút du khách đến Sri Lanka tham quan, tìm hiểu văn hóa của quốc đảo này. Đây là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ đẩy mạnh liên kết trong nhiều lĩnh vực mà còn góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu rõ hơn về nhau.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc “Ngày văn hóa Sri Lanka tại Hà Nội”, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya cho biết: “Đây là lần đầu tôi đến thăm Việt Nam. Đất nước xinh đẹp này đã khiến tôi vô cùng ấn tượng vì vẻ đẹp và sự thịnh tình. Việt Nam và Sri Lanka sở hữu nhiều điểm tương đồng như quá khứ bị đô hộ, lịch sử kháng chiến hào hùng. Ngày nay, hai nước cũng có những mối quan tâm chung để cùng phát triển”. Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Văn Thảo cũng bày tỏ vui mừng vì những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka, trong đó có hợp tác văn hóa. Các hoạt động văn hóa và giao lưu nhân dân luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm, bởi đây là biện pháp thiết thực nhất để khỏa lấp những khác biệt giữa hai nước.

Trong sự kiện này, các tác phẩm nghệ thuật, những bức ảnh về đất nước, con người và nền văn hóa đa dạng, phong phú của Sri Lanka đã giúp người dân Việt Nam có mặt tại chương trình có thêm những tình cảm tốt đẹp về Sri Lanka, từ đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. “Ngày văn hóa Sri Lanka tại Hà Nội” được các đại biểu hai bên tin tưởng sẽ góp phần giúpViệt Nam và Sri Lanka tăng cường hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, giáo dục và nông nghiệp trong tương lai.