Là loại cây ăn trái phổ biến ở Đông Nam Á và biến phế phẩm từ lá dứa thành sợi vải may mặc không phải là khái niệm mới trên thế giới. Vải dứa được biết đến vào khoảng thế kỷ 17 tuy nhiên “chất liệu xa xỉ” dần bị lãng quên khi vải dệt công nghiệp giá rẻ lên ngôi.
“Việc tái chế tài nguyên dứa tự nhiên sau canh tác thành tơ sợi hữu ích cho dệt may chưa hiện thực hóa ở nước ta bởi những hạn chế về máy móc, thiết bị, công nghệ. Quy trình sản xuất tơ dứa bằng máy được hoàn thiện dần qua nhiều năm thử nghiệm thất bại. Hiện nay, chúng tôi có thế mạnh về phương tiện máy móc và không muốn bỏ lỡ cơ hội là người đầu tiên”, đại diện Ecofa Việt Nam chia sẻ.
Hợp tác với nông dân và hợp tác xã ở các tỉnh như Điện Biên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Tiền Giang để thu hoạch lá dứa, Ecofa Việt Nam tiến hành sản xuất “bông” tơ dứa bằng máy với thử nghiệm bắt đầu vào giữa năm 2021. Quy trình được hiểu đơn giản là tách xuất xơ dứa thô cùng mầu và độ dài từ lá, rồi “bông” xơ thô thành tơ bảo đảm đồng đều mầu, độ ẩm, dài và mảnh, sau đó tơ dứa mới được dùng để kéo sợi, dệt vải.
Đầu năm 2024, Ecofa đã có thể cung cấp 18 tấn tơ dứa (pineapple cottonized fiber) từ hơn 1 triệu tấn lá dứa thu hoạch mỗi tháng. Dự kiến sản lượng sẽ tăng lên 50 tấn/tháng vào cuối năm 2025. Công ty cho biết quy mô sản xuất càng lớn sẽ giúp thúc đẩy càng nhiều chỉ số tích cực, như tạo sinh kế và tăng nguồn thu nhập cho người nông dân. Đồng thời kiểm soát và giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường từ phế phẩm nông nghiệp, cải thiện sức khỏe đất trồng trọt, bảo vệ hệ vi sinh vật dưới tầng canh tác, đặc biệt góp phần xây dựng mạng lưới kinh tế tuần hoàn địa phương. Thành quả này đánh dấu bước ngoặt lớn cho sự kết nối giữa ngành nông nghiệp trồng dứa Việt Nam và xu thế “thời trang xanh” toàn cầu.
Bạn có biết?
- Thử nghiệm và cải tiến tơ, sợi Ananas của Bảo Lân và Ecofa không chỉ bổ sung thêm sản phẩm mới cho thị trường sợi vải sinh thái “made in Vietnam” mà còn làm giàu hơn niềm tin về chuỗi cung ứng nguyên liệu dệt may minh bạch nguồn gốc, một trong các tiêu chí chọn nhà cung cấp của các nhãn hàng thời trang toàn cầu. Ngoài minh bạch nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, lợi thế từ chuỗi cung ứng này là khả năng chủ động tinh chỉnh chất lượng và thời gian sợi vải theo yêu cầu riêng của từng nhãn hàng, nhà sản xuất nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
- Theo đó, với các hãng thời trang có thể pha trộn tùy chỉnh sợi Ananas với các sợi sinh thái khác như bông hữu cơ (organic cotton), bamboo biocell, lụa, len đem đến sự đa dạng chất liệu phổ biến như jean, thun, khăn lông, vải dệt thoi, vải dệt kim phục vụ mọi hoạt động đời sống. Hiện sản phẩm tơ, sợi Ananas đã được Viện Nghiên cứu Dệt may Thành phố Hồ Chí Minh (VTRSI-TTC) và Tổ chức Kiểm tra và phân tích kỹ thuật Nissenken (Nhật Bản) cấp chứng nhận cho 4 tính năng vượt trội, gồm độ bền vải, khử mùi tự nhiên trên sợi, kháng khuẩn tự nhiên trên sợi và khả năng chống UV tự nhiên trên tơ lên đến 50+UPF.