Việt Nam cần ưu đãi thuế và vốn cho doanh nghiệp đào tạo nhân lực bán dẫn

Trao đổi với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đại diện Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK) nêu một số đề xuất đối với phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, trong đó có việc ưu đãi thuế và vốn cho các doanh nghiệp đào tạo nhân lực bán dẫn.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì buổi làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì buổi làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chiều 30/6, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc. Sự kiện được tổ chức bên lề chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Dự cuộc làm việc có TS Nguyễn Quang Phước, Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK), GS Phạm Đình Lâm, Phó Chủ tịch VINK, cùng 28 thành viên là chuyên gia thuộc các lĩnh vực AI, bán dẫn, năng lượng điện, y sinh, điện tử viễn thông, công nghệ sinh học, khoa học dữ liệu, khoa học máy tính, y khoa, năng lượng... đang làm việc tại Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo VINK đã thông tin về tình hình hoạt động của Mạng lưới tại Hàn Quốc như số lượng thành viên, các hoạt động tiêu biểu bao gồm hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tổ chức hội thảo và cố vấn khoa học...

VINK đã hỗ trợ nhiều hoạt động như thành lập Trung tâm AI Việt Nam-Hàn Quốc, tổ chức các hội thảo về AI và Internet, tư vấn pháp lý cho một số doanh nghiệp Việt Nam muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc.

Đại diện Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về tình hình hoạt động của Mạng lưới.

Đại diện Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về tình hình hoạt động của Mạng lưới.

VINK cũng thúc đẩy chương trình khởi nghiệp và huấn luyện cho các startup Việt Nam tại Hàn Quốc. Kế hoạch năm 2024 sẽ tiếp tục các hoạt động hiện tại và triển khai chương trình Vườn ươm tài năng trong lĩnh vực AI, với sự đồng hành và hỗ trợ kết nối từ NIC.

Đại diện VINK cũng đưa ra một số đề xuất về việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, trong đó đặc biệt là báo cáo thực tiễn kinh nghiệm Hàn Quốc trong phát triển công nghiệp bán dẫn. VINK đề xuất 3 khâu trong sản xuất chip bán dẫn phù hợp với Việt Nam: đóng gói, thiết kế chip và sản xuất chip truyền thống.

Về phát triển đóng gói trong công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, VINK nêu một số ưu tiên cần thực hiện để tạo điều kiện cho lĩnh vực này, bao gồm: cần bảo đảm điện, đầu tư vào sản xuất substrate và công nghệ đóng gói tiên tiến, giảm bớt thủ tục hành chính và phân quyền cho cơ sở để việc mở rộng đầu tư trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, cần ưu đãi thuế và vốn cho các doanh nghiệp đào tạo nhân lực bán dẫn, tăng cường hợp tác với các quốc gia khác như Israel và Singapore.

VINK cũng đưa ra đề xuất về Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng AI hỗ trợ người khuyết tật nhằm mục tiêu nghiên cứu và phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người khuyết tật. Trong bối cảnh AI phát triển mạnh mẽ, trung tâm sẽ tập trung vào việc phát triển các công cụ giúp người khiếm thị, khiếm thính và khuyết tật vận động tham gia vào các hoạt động hàng ngày và lao động sản xuất.

Trung tâm là đơn vị phi lợi nhuận, nhân sự là các tình nguyện viên hỗ trợ theo hình thức trực tuyến và trực tiếp. Trung tâm huy động nguồn hỗ trợ xã hội hóa. Trong giai đoạn phát triển, Trung tâm cần sự hỗ trợ kết nối của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC).

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận những hoạt động và đóng góp của VINK trong thời gian qua; đề nghị Mạng lưới tăng cường kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục triển khai và phát triển các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như Vietnam - Korea Stratup (VKSE).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh cùng các đại biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh cùng các đại biểu.

Đối với các hoạt động, dự án mũi nhọn và trọng tâm đang triển khai tại Trung tâm (về đào tạo bán dẫn, đào tạo AI), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên Mạng lưới đẩy mạnh kết nối với các chuyên gia hàng đầu thế giới, các viện, trường có khả năng hợp tác, cung cấp, chuyển giao các chương trình đào tạo và các đơn vị, tổ chức (đơn vị ươm tạo, tăng tốc; quỹ đầu tư; các tổ chức khoa học công nghệ,...) có các nguồn lực phù hợp có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện các hoạt động này.

Theo Bộ trưởng, hiện nay NIC đang đưa vào vận hành cơ sở hoạt động tại Hòa Lạc (rộng gần 20.000m2) với nhiều cơ chế ưu đãi đặc biệt dành cho các đối tác hoạt động tại Trung tâm. Bộ trưởng đề nghị các thành viên Mạng lưới phối hợp Trung tâm kết nối các đối tác công nghệ lớn của Hàn Quốc, quan tâm đến thị trường Việt Nam, có thể thiết lập các đơn vị nghiên cứu, văn phòng, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất tại NIC Hòa Lạc.

Về hoạt động trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị VINK tiếp tục chia sẻ các kiến thức về công nghệ: tạo thêm nhiều diễn đàn, hội thảo để chia sẻ kiến thức và công nghệ mới, kết nối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tập đoàn, đặc biệt trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, nội dung số, nhất là các ngành công nghiệp là thế mạnh của Hàn Quốc để tận dụng các nguồn lực, các kết nối tại đây.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn VINK tiếp tục kết nối để mở rộng sự tham gia của các thành viên mới, cần mở rộng các chuyên gia, trí thức người Việt và quốc tế quan tâm và muốn tìm hiểu về thị trường, các cơ hội đầu tư, hợp tác về đổi mới sáng tạo, công nghệ tại Việt Nam, trên cơ sở mang lại lợi ích lâu dài cho đất nước.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn mong muốn nhận được sự phối hợp và đóng góp từ các trí thức người Việt tại Hàn Quốc. Sự cống hiến của các anh chị em trí thức sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế và khoa học công nghệ của đất nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.