Ứng dụng công nghệ số, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh

Chiều 3/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Sáng kiến Việt Nam (IVI), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Cập nhật xu thế thương mại và công nghệ số toàn cầu”.

Các đại biểu chủ trì Tọa đàm.
Các đại biểu chủ trì Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trải qua nhiều biến động, nhất là dưới tác động từ các chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ, căng thẳng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và xu hướng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải thích ứng nhanh và tái định vị trí chiến lược phát triển.

Hoa Kỳ vẫn duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với giá trị thặng dư thương mại liên tục tăng từ khoảng 63,4 tỷ USD vào năm 2020 lên gần 106 tỷ USD vào năm 2024.

333-5157.jpg
Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Tọa đàm.

Tuy nhiên, cùng với nhiều quốc gia, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị áp thuế đối ứng từ phía Hoa Kỳ.

Trước tình hình này, Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của quốc gia, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến các thỏa thuận quốc tế đã tham gia.

Tại Tọa đàm, các chuyên gia cho rằng, thách thức hiện tại cũng chính là cơ hội để Việt Nam đánh giá lại năng lực nội tại, củng cố nền tảng và làm mới tư duy phát triển, nhằm đủ sức vượt qua khó khăn và phát triển bền vững trong tương lai.

Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, cũng như nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ, sẵn sàng thích nghi với diễn biến tình hình kinh tế thế giới.

Đặc biệt, Việt Nam đang tích cực tận dụng cơ hội từ 17 Hiệp định thương mại tự do đã ký kết với hơn 60 nền kinh tế trên thế giới.

Theo các chuyên gia, thực trạng tại các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, một thách thức lớn khi 44% lao động không thành thạo các kỹ năng số dù ở mức cơ bản đến mức thấp, và 37% lao động chỉ thành thạo ở mức thấp.

111111-8236.jpg
Quang cảnh Tọa đàm.

Đáng chú ý, 43% người lao động không có bất cứ kỹ năng số nâng cao nào. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực công nghệ thông tin trong đội ngũ của doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đề xuất giải pháp chiến lược nâng cao năng lực số bao gồm bốn điểm chính: xây dựng khung năng lực số; thiết kế lộ trình học tập theo nhóm nhân sự; xây dựng văn hoá học tập trong doanh nghiệp; đào tạo chuyên sâu các kỹ năng công nghệ.

Tọa đàm kỳ vọng sẽ mang đến cho doanh nghiệp một bức tranh toàn diện về môi trường kinh doanh hiện đại.

Qua đó, xác lập các định hướng chiến lược phù hợp nhằm nâng cao năng lực nội tại, mở rộng hợp tác quốc tế và thích ứng hiệu quả với chuyển đổi số trong kỷ nguyên kinh tế số.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: Linh Bảo)

Khai mạc trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”

Sáng 27/1, Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua Cảng quốc tế Long An.

Tây Ninh vươn lên vị trí thứ tám cả nước về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Tây Ninh đã ghi dấu nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế đứng thứ tám cả nước, đã tạo nền móng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh bước vào nhiệm kỳ mới với niềm tin, khí thế và khát vọng phát triển mạnh mẽ.

Một dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Đồng Nai đang được đẩy nhanh tiến độ.

Từ nghị quyết đến kiến tạo “sản phẩm” ở cơ sở

Toàn tỉnh Đồng Nai đang tăng tốc thực thi quyết liệt cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhằm đem lại những “sản phẩm” đo đếm được, phục vụ mục tiêu chiến lược phát triển “xanh, giàu mạnh, văn minh, hiện đại”, hướng đến sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trao danh hiệu Nghệ nhân cho các đầu bếp tại Ngày hội Sợi gạo Việt lần 1.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội du lịch

Hiệp hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành du lịch thành phố, nhất là trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch và biến động kinh tế toàn cầu.

Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 vừa được Thành phố Hồ Chí Minh khởi công ngày 15/1/2026. (Ảnh THẾ ANH)

Khẳng định vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế-xã hội

Cùng sự chuyển mình của đất nước để bước vào một nhiệm kỳ mới với kỳ vọng về tương lai thịnh vượng, Thành phố Hồ Chí Minh xác định sẽ luôn chủ động, tiên phong, tập trung vào những đột phá chiến lược, khai thác tối đa lợi thế và tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí đầu tàu trong phát triển kinh tế-xã hội.

Đào tạo nguồn nhân lực tự động hóa tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Động lực để Đông Nam Bộ bứt phá

Sau hợp nhất, vùng Đông Nam Bộ gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh vẫn là khu vực kinh tế năng động nhất cả nước, giữ vai trò đầu tàu trong công nghiệp, logistics, dịch vụ... Tuy nhiên, trước áp lực cạnh tranh và tiến trình số hóa mạnh mẽ, vùng cần thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ để đổi mới mô hình tăng trưởng.

Sân bay quốc tế Long Thành sẽ được đưa vào khai thác thương mại trong nửa đầu năm 2026.

Tăng tốc trong kỷ nguyên mới

Cùng với cả nước, qua 40 năm đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không ngừng được nâng cao.