Thúc đẩy thương mại mặt hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam-Hoa Kỳ

Sáng ngày 9/5, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp & Môi trường đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy thương mại mặt hàng nông - lâm - thủy sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.
Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường chủ trì hội nghị
Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường chủ trì hội nghị

Tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận thương mại hướng tới cán cân thương mại công bằng, bền vững, lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; sáng ngày 9/5, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy thương mại mặt hàng nông - lâm - thủy sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất của các tập đoàn, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp kinh doanh và xuất nhập khẩu về khả năng thúc đẩy thương mại hai chiều đối với ngành hàng nông lâm thuỷ sản, bao gồm việc nâng kim ngạch nhập khẩu nông lâm thuỷ sản của Hoa Kỳ, thể hiện thiện chí của Việt Nam trong nỗ lực hài hòa cán cân thương mại hai chiều, hướng đến mục tiêu cuối cùng là duy trì ổn định thị trường Hoa Kỳ, bảo vệ lợi ích dài hạn của ngành hàng nông lâm thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Môi trường; đại diện các Hiệp hội ngành hàng nông - lâm - thuỷ sản, doanh nghiệp lớn trong các ngành như: thuỷ sản, rau quả, sữa, gỗ, thức ăn chăn nuôi, bán lẻ,…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, trước nguy cơ bị áp thuế đối ứng ở mức 46%, Chính phủ và các Bộ, ngành đã quyết liệt vào cuộc, tích cực tham vấn và đàm phán với Hoa Kỳ để tìm ra tiếng nói chung, mang lại lợi ích cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng cả hai nước.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đã có nhiều phương án, đồng thời ban hành Đề án thúc đẩy xuất khẩu sang Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh các yếu tố: Minh bạch hóa chuỗi cung ứng và vùng nguyên liệu; Ứng dụng công nghệ số trong truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng; Xây dựng thương hiệu ngành hàng dựa trên tính tuân thủ và phát triển bền vững; Thúc đẩy các chương trình chuyển đổi xanh trong ngành nông nghiệp để đáp ứng tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe của các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá về tình hình sản xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản từ Hoa Kỳ; xác định các vướng mắc mà các doanh nghiệp ngành hàng gặp phải khi giao dịch thương mại, nhập khẩu hàng nông lâm thuỷ sản từ Hoa Kỳ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Sau khi nghe các báo cáo tổng quan về tình hình nhập khẩu, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cùng với nhiều ý kiến phát biểu của doanh nghiệp, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ hàng hóa nông lâm thuỷ sản của Việt Nam với số lượng lớn, đồng thời cũng là thị trường có tiềm năng xuất khẩu lớn các sản phẩm ngũ cốc, thịt, sữa, gỗ...

Bộ trưởng cho biết, nhập khẩu các sản phẩm nông lâm thuỷ sản từ Hoa Kỳ không chỉ có tác dụng trong ngắn hạn (đáp ứng nhu cầu thị hiếu tiêu dùng trong nước của mỗi bên, góp phần cân bằng thương mại và thúc đẩy đàm phán đạt kết quả tốt nhất) mà còn cả trong dài hạn bởi đây là cơ sở, nền tảng để Việt Nam - Hoa Kỳ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực nông lâm thuỷ sản theo hướng công nghệ cao, tuần hoàn và phát triển bền vững.

Theo đó, để nâng kim ngạch xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thuỷ sản giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng của hai nước cần sớm rà soát, gỡ bỏ các rào cản thương mại; đồng thời, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích đủ mạnh và khả thi (như chính sách về thuế, ưu đãi vốn, hỗ trợ logistics…) để hỗ trợ doanh nghiệp, tạo động lực phát triển.

Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông lâm thuỷ sản khẩn trương kết nối với đối tác Hoa Kỳ để tìm kiếm cơ hội nhập khẩu nhiều hơn từ thị trường này. Thông qua hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm nông lâm thuỷ sản giữa hai nước, cần thanh thủ tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ trong lĩnh vực xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng xanh, sạch, giá trị tăng cao và bền vững, trong đó, chú trọng cả khâu sản xuất và chế biến tiêu thụ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng kêu gọi các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp cùng đoàn kết, đồng hành và thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hòa Kỳ ổn định, bền vững. Đồng thời khẳng định, Chính phủ, các Bộ ngành nhất là Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Môi trường luôn cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp trong các nỗ lực nêu trên. Trước hết là việc khẩn trương tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông lâm thuỷ sản của Hoa Kỳ thâm nhập thị trường Việt Nam, đơn giản hóa thủ tục hành chính để các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng có điều kiện gia tăng giao thương với thị trường này.

Có thể bạn quan tâm

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo mới quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng còn nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên.

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.