Thúc đẩy thương mại mặt hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam-Hoa Kỳ

Sáng ngày 9/5, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp & Môi trường đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy thương mại mặt hàng nông - lâm - thủy sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.
Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường chủ trì hội nghị
Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường chủ trì hội nghị

Tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy triển khai các thỏa thuận thương mại hướng tới cán cân thương mại công bằng, bền vững, lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; sáng ngày 9/5, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy thương mại mặt hàng nông - lâm - thủy sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất của các tập đoàn, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp kinh doanh và xuất nhập khẩu về khả năng thúc đẩy thương mại hai chiều đối với ngành hàng nông lâm thuỷ sản, bao gồm việc nâng kim ngạch nhập khẩu nông lâm thuỷ sản của Hoa Kỳ, thể hiện thiện chí của Việt Nam trong nỗ lực hài hòa cán cân thương mại hai chiều, hướng đến mục tiêu cuối cùng là duy trì ổn định thị trường Hoa Kỳ, bảo vệ lợi ích dài hạn của ngành hàng nông lâm thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Môi trường; đại diện các Hiệp hội ngành hàng nông - lâm - thuỷ sản, doanh nghiệp lớn trong các ngành như: thuỷ sản, rau quả, sữa, gỗ, thức ăn chăn nuôi, bán lẻ,…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, trước nguy cơ bị áp thuế đối ứng ở mức 46%, Chính phủ và các Bộ, ngành đã quyết liệt vào cuộc, tích cực tham vấn và đàm phán với Hoa Kỳ để tìm ra tiếng nói chung, mang lại lợi ích cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng cả hai nước.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đã có nhiều phương án, đồng thời ban hành Đề án thúc đẩy xuất khẩu sang Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh các yếu tố: Minh bạch hóa chuỗi cung ứng và vùng nguyên liệu; Ứng dụng công nghệ số trong truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng; Xây dựng thương hiệu ngành hàng dựa trên tính tuân thủ và phát triển bền vững; Thúc đẩy các chương trình chuyển đổi xanh trong ngành nông nghiệp để đáp ứng tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe của các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá về tình hình sản xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản từ Hoa Kỳ; xác định các vướng mắc mà các doanh nghiệp ngành hàng gặp phải khi giao dịch thương mại, nhập khẩu hàng nông lâm thuỷ sản từ Hoa Kỳ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Sau khi nghe các báo cáo tổng quan về tình hình nhập khẩu, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cùng với nhiều ý kiến phát biểu của doanh nghiệp, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ hàng hóa nông lâm thuỷ sản của Việt Nam với số lượng lớn, đồng thời cũng là thị trường có tiềm năng xuất khẩu lớn các sản phẩm ngũ cốc, thịt, sữa, gỗ...

Bộ trưởng cho biết, nhập khẩu các sản phẩm nông lâm thuỷ sản từ Hoa Kỳ không chỉ có tác dụng trong ngắn hạn (đáp ứng nhu cầu thị hiếu tiêu dùng trong nước của mỗi bên, góp phần cân bằng thương mại và thúc đẩy đàm phán đạt kết quả tốt nhất) mà còn cả trong dài hạn bởi đây là cơ sở, nền tảng để Việt Nam - Hoa Kỳ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực nông lâm thuỷ sản theo hướng công nghệ cao, tuần hoàn và phát triển bền vững.

Theo đó, để nâng kim ngạch xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thuỷ sản giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng của hai nước cần sớm rà soát, gỡ bỏ các rào cản thương mại; đồng thời, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích đủ mạnh và khả thi (như chính sách về thuế, ưu đãi vốn, hỗ trợ logistics…) để hỗ trợ doanh nghiệp, tạo động lực phát triển.

Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông lâm thuỷ sản khẩn trương kết nối với đối tác Hoa Kỳ để tìm kiếm cơ hội nhập khẩu nhiều hơn từ thị trường này. Thông qua hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm nông lâm thuỷ sản giữa hai nước, cần thanh thủ tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ trong lĩnh vực xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng xanh, sạch, giá trị tăng cao và bền vững, trong đó, chú trọng cả khâu sản xuất và chế biến tiêu thụ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng kêu gọi các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp cùng đoàn kết, đồng hành và thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hòa Kỳ ổn định, bền vững. Đồng thời khẳng định, Chính phủ, các Bộ ngành nhất là Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Môi trường luôn cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp trong các nỗ lực nêu trên. Trước hết là việc khẩn trương tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông lâm thuỷ sản của Hoa Kỳ thâm nhập thị trường Việt Nam, đơn giản hóa thủ tục hành chính để các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng có điều kiện gia tăng giao thương với thị trường này.

Có thể bạn quan tâm

Đúng giờ mở cửa thị trường, nguyên Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai trương Sàn Giao dịch carbon trong nước, bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của thị trường carbon.. (Ảnh: BTC)

Khơi thông nguồn lực cho kinh tế xanh

Sàn Giao dịch carbon đi vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, mà còn tạo cơ chế để các doanh nghiệp chủ động tối ưu chi phí giảm phát thải thông qua giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.

Sản xuất ure tại Công ty cổ phần Phân đạm và hóa chất Hà Bắc.

Ngành hóa chất gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng

Việc nghiên cứu tham gia chuỗi giá trị bán dẫn và đất hiếm sẽ mở ra hướng phát triển mới cho ngành hóa chất Việt Nam, góp phần hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược. 

Nhiều nông dân trồng giống thanh long mới.

Tăng sức cạnh tranh cho thanh long

Vài năm gần đây, diện tích trồng, sản lượng xuất khẩu thanh long tại nước ta có xu hướng sụt giảm. Được xem là “thủ phủ” thanh long của cả nước, trước những biến động của thị trường, nông dân Lâm Đồng tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng, đồng thời đẩy mạnh trồng các giống mới để mở ra cơ hội bứt phá cho ngành hàng thanh long.

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Nền tảng xây dựng nông thôn mới vùng khó khăn

Từ những mô hình phù hợp như chăn nuôi hàng hóa hay mô hình “con cá đi sau cây lúa”, người dân vùng đất khó đang từng bước nâng cao thu nhập, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới. Nhiều địa phương đang chọn hướng phát triển kinh tế phù hợp cho người dân từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Phạm Hải Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Doanh nghiệp Tây Australia và Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Cùng với việc nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư chiến lược, phát triển nhân lực chất lượng cao, Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như của bang Tây Australia nói riêng.

Nghiên cứu sinh Viện Di truyền Nông nghiệp kiểm tra mẫu cây trồng. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Nâng cao năng suất và giá trị nông sản

Đổi mới công nghệ chọn tạo giống cây trồng được xem là “chìa khóa” để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Để lĩnh vực này bứt phá mạnh mẽ, cơ quan chức năng cần quyết liệt khơi thông thể chế, tăng nguồn lực đầu tư.

Đoàn chuyên gia tham quan cơ sở vật chất tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

IUH đạt chuẩn kiểm định QAA của Vương quốc Anh

Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) vừa chính thức được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Vương quốc Anh (Quality Assurance Agency for Higher Education - QAA).

Không ngừng xây dựng đội ngũ môi giới bất động sản chuyên nghiệp, hiệu quả. (Ảnh: HNV)

Nâng tầm vị thế nghề môi giới bất động sản trong bối cảnh mới

Trong bối cảnh thị trường và công nghệ, chu kỳ mới của thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi của dòng tiền và tái định vị toàn diện nghề môi giới. Minh bạch, công nghệ và niềm tin theo đó sẽ trở thành ba giá trị cốt lõi quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nghề môi giới.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần qua, giá vàng trong nước tăng bất chấp thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp

Tuần này, giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp, đóng cửa ở mức 4.088,6 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ đều bi quan về giá vàng tuần tới. Trong khi đó, kết thúc tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144,5-148,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng so cuối tuần trước.