Tỉnh Nam Định thí điểm dạy học 5 ngày/tuần đối với cấp trung học

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định vừa chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các trường trung học phổ thông trên địa bàn tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày đối với cấp tiểu học và thí điểm dạy học 5 ngày/tuần đối với cấp trung học.
Các trường Trung học phổ thông thuộc địa bàn thành phố Nam Định và huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) được chọn thí điểm dạy học 5 ngày/tuần.
Các trường Trung học phổ thông thuộc địa bàn thành phố Nam Định và huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) được chọn thí điểm dạy học 5 ngày/tuần.

Theo đó, việc tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày đối với cấp tiểu học và thí điểm dạy học 5 ngày/tuần (nghỉ học ngày thứ bảy, chủ nhật) đối với cấp trung học nhằm giúp học sinh có thêm thời gian tự học và tham gia các hoạt động khác góp phần phát triển toàn diện về năng lực, thể chất.

Đồng thời, tạo điều kiện cho giáo viên có thêm thời gian tự học, tự nghiên cứu để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong giảng dạy, đặc biệt là chất lượng của giờ học chính khoá; giúp các nhà trường phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục; đồng thời khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, thiết bị và đội ngũ giáo viên của nhà trường.

Bên cạnh đó là nhằm đồng bộ, thống nhất ngày làm việc của cấp trung học với các cấp học khác và cơ quan hành chính, tạo điều kiện thuận lợi và hiệu quả trong công các quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước, đồng thời giúp cha mẹ học sinh thuận lợi trong việc quản lý con em mình.

Cụ thể, đối với cấp tiểu học, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo các trường tiểu học trên địa bàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày, trong đó lưu ý có thể điều chỉnh thời gian bắt đầu và kết thúc các buổi học, cũng như thời gian nghỉ giải lao; tăng cường các hoạt động vui chơi, câu lạc bộ, hoạt động thư viện, hoạt động văn nghệ, thể thao… ngoài giờ chính khóa bảo đảm đúng quy định.

Đối với cấp trung học, chọn các trường trung học cơ sở, Trung học phổ thông thuộc địa bàn thành phố Nam Định và huyện Nghĩa Hưng để triển khai thí điểm 2 tuần thực học, bắt đầu từ ngày 3/3 đến hết ngày 14/3/2025. Kết thúc thí điểm, các đơn vị tổ chức đánh giá ưu điểm, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, rút kinh nghiệm và báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các trường triển khai thực hiện bảo đảm đúng, đủ nội dung chương trình chính khóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; không gây quá tải cho học sinh, giáo viên và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục của nhà trường; bảo đảm định mức tiết dạy của giáo viên theo quy định; thực hiện đầy đủ việc sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn và các hoạt động khác theo quy định; chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn điều chỉnh kế hoạch giáo dục, kế hoạch môn học, phân phối chương trình bảo đảm thống nhất với kế hoạch giáo dục nhà trường.

Các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông không tham gia thí điểm nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm từ các đơn vị thí điểm và tổ chức họp để dự kiến điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường, bảo đảm sẵn sàng khi triển khai chính thức dạy học 5 ngày/tuần.

Có thể bạn quan tâm

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.

Giờ học của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học phổ thông tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Nhiều nhiệm vụ năm học đáp ứng yêu cầu

Năm học 2025-2026 chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ khép lại. Trong giai đoạn nước rút, toàn ngành giáo dục tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt chú trọng tăng cường các điều kiện bảo đảm về cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ nhà giáo và đổi mới phương pháp dạy học.

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.