Thúc đẩy trao đổi khoa học về sức khoẻ hô hấp

Hội nghị thường niên Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh 2026 với chủ đề “Khoa học và công nghệ tiên phong trong hô hấp hiện đại” diễn ra ngày 21/3 tập trung vào cập nhật chuyên môn có ý nghĩa thực tiễn trong dự phòng, chẩn đoán và quản lý các bệnh hô hấp.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự cập nhật chuyên môn trong dự phòng, chẩn đoán và quản lý các bệnh hô hấp.
Các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự cập nhật chuyên môn trong dự phòng, chẩn đoán và quản lý các bệnh hô hấp.

Hội nghị có sự tham gia của gần 800 đại biểu là các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, nội khoa, nhi khoa cùng các giảng viên và nhà nghiên cứu trong và nước ngoài.

Trong bối cảnh bệnh hô hấp tiếp tục là vấn đề sức khỏe đáng lưu ý ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có bệnh nền thì đây là diễn đàn khoa học uy tín, mang đến cái nhìn toàn diện về những tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý hô hấp, thông qua các phiên báo cáo khoa học, hội thảo chuyên đề từ các chuyên gia hàng đầu.

anh-3-pgstsbs-tran-van-ngoc-chu-tich-hoi-ho-hap-tphcm.jpg
Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tại hội nghị

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, hội nghị thường niên là dịp để các chuyên gia và nhân viên y tế cập nhật những tiến bộ khoa học mới, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong quản lý các bệnh lý hô hấp.

Sự gắn kết giữa các hội chuyên ngành, cơ sở y tế, đơn vị nghiên cứu và các đối tác đồng hành được kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường trao đổi khoa học bền vững, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe hô hấp cho cộng đồng trong tương lai. Hội nghị năm nay tiếp tục khẳng định vai trò của các diễn đàn khoa học trong việc thúc đẩy tiến bộ y khoa và lan tỏa tri thức chuyên môn đến đội ngũ nhân viên y tế.

Năm nay, hội nghị mang đến cái nhìn tổng quan về những tiến triển mới trong lĩnh vực chăm sóc hô hấp, tập trung vào các chủ đề như viêm phổi cộng đồng, bệnh hô hấp nhi, COPD, ung thư phổi, bệnh phổi mô kẽ, cùng các cập nhật về chẩn đoán hình ảnh, ứng dụng AI và quản lý bệnh nhân trong môi trường hồi sức tích cực. Bên cạnh các bệnh do phế cầu khuẩn, RSV, cúm, adenovirus, các chuyên đề cũng đề cập đến nhiều tác nhân khác như vi khuẩn không điển hình, nấm (Aspergillus, Candida auris), và các virus hô hấp thường gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Theo Kế hoạch Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2026 do Bộ Y tế ban hành mới đây, bệnh do phế cầu khuẩn và vius hợp bào hô hấp (RSV) nằm trong những bệnh đường hô hấp được cảnh báo có nguy cơ gia tăng trong giai đoạn đầu năm, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi – những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Trong khi đó, viêm phổi do phế cầu khuẩn là một bệnh lý hô hấp phổ biến đáng chú ý với các nhóm nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người lớn tuổi và người có bệnh lý nền Bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể kéo dài quá trình hồi phục, làm gián đoạn những sinh hoạt quen thuộc của người bệnh.

nh2-gi1.jpg
Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Pinyo Rattanaumpawan, Giám đốc Đơn vị thử nghiệm Lâm sàng, Khoa Y, Bệnh viện Siriraj, Đại học Mahidol, Thái Lan chia sẻ tại hội nghị

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 1,6 triệu ca tử vong do phế cầu khuẩn, trong đó bao gồm khoảng 0,7 - 1 triệu ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tại Việt Nam, đây là tác nhân hàng đầu gây viêm phổi mắc phải ngoài cộng đồng.

Đáng chú ý, các bệnh mạn tính thường gặp như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đái tháo đường hoặc suy giảm miễn dịch có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng hô hấp và biến chứng nghiêm trọng. Thực trạng này đang ở mức báo động khi tại Việt Nam có đến 87,7% người cao tuổi mắc ít nhất một bệnh mạn tính.

Trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, tình trạng “bệnh chồng bệnh” có thể tạo “gánh nặng kép” lên cả người bệnh lẫn hệ thống y tế.

Một số yếu tố như hút thuốc, sử dụng rượu, bia và bệnh gan mạn tính cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp và diễn tiến nặng ở người trưởng thành.

Bên cạnh phế cầu khuẩn, các chuyên gia cũng lưu ý đến RSV - nguyên nhân gây bệnh hô hấp đáng chú ý đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Trước thực trạng đó, tại hội nghị các chuyên gia đã chia sẻ nhiều kiến thức về nguy cơ bệnh và đặc điểm dịch tễ ở các nhóm trẻ nhũ nhi, người lớn tuổi và người có bệnh nền. Những trao đổi này giúp nhận diện rõ hơn các nhóm cần được quan tâm trong thực hành lâm sàng, đồng thời cung cấp góc nhìn thực tế về ảnh hưởng của bệnh hô hấp đối với sức khỏe cộng đồng.

Việc tăng cường dự phòng và cập nhật các phương pháp tiếp cận lâm sàng được các chuyên gia xem là hướng đi quan trọng trong chăm sóc bệnh hô hấp hiện đại. Do vậy, những trao đổi tại hội nghị giúp nhận diện rõ hơn các nhóm nguy cơ và cung cấp góc nhìn thực tế về ảnh hưởng của bệnh hô hấp đối với sức khỏe cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. (Ảnh: HOÀNG KHÁNH)

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân đặc khu Côn Đảo

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Đảng ủy, UBND Đặc khu Côn Đảo, Báo Quân đội nhân dân với sự đồng hành của Hệ thống Nhà thuốc và Tiêm chủng Long Châu tổ chức chương trình “Hành trình tri ân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” với chuỗi hoạt động tri ân người có công, chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân Đặc khu Côn Đảo.

 (Ảnh minh họa: CHI MAI)

Bộ Y tế yêu cầu Shopee gỡ bỏ thông tin 11 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu sàn thương mại điện tử Shopee ngừng kinh doanh, gỡ bỏ thông tin đối với 11 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có số Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm không đúng với hồ sơ đã được cơ quan này cấp. Đồng thời, đề nghị kiểm tra Siêu thị Ba Lan và Công ty vận chuyển TRON.

Các chuyên gia chia sẻ việc tiêm vaccine cúm sẽ là một biện pháp quan trọng giúp bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ cao. (Ảnh: BTC cung cấp)

Cúm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi

Cúm không chỉ gây bệnh đường hô hấp mà còn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và các biến cố sức khỏe nghiêm trọng ở người cao tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine cúm ở nhóm này tại Việt Nam được ước tính chỉ khoảng 5%, đặt ra yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo vệ nhóm nguy cơ cao.

Các chuyên gia trình bày nghiên cứu mới về các biện pháp phòng bệnh chủ động. (Ảnh: MINH HOÀNG)

Tiếp cận tiêm chủng toàn diện theo vòng đời - giải pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng

Tại phiên họp chuyên đề Dự phòng trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học thường niên năm 2026 được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 28/8, các chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh phòng bệnh cần đi trước một bước, trong đó tiêm chủng theo vòng đời là công cụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Trung tâm Y tế Nậm Pồ tập huấn kỹ năng xử trí vết thương cho nhân viên y tế trường học trên địa bàn. (Ảnh: LÊ LAN)

Điện Biên: Nâng cao kỹ năng cấp cứu ban đầu cho nhân viên y tế trường học

Để chuẩn bị các điều kiện y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh đầu năm học mới, ngày 28/8, các trung tâm Y tế: Tuần Giáo, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) tổ chức tập huấn kỹ năng cấp cứu ban đầu cho đội ngũ nhân viên y tế trường học và viên chức phụ trách chương trình y tế học đường. 

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BTC)

Từng bước đưa điều trị hiếm muộn vào bảo hiểm y tế

WHO lần đầu ban hành hướng dẫn về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, khuyến cáo các quốc gia xem hiếm muộn là một vấn đề y tế công cộng. Trước sự gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn, chi phí điều trị cao, các chuyên gia đặt ra yêu cầu sớm có chính sách hỗ trợ, từng bước mở rộng phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Tặng quà tri ân các gia đình hiến mô, tạng. (Ảnh: ANH DƯƠNG)

Thêm một cách để lan tỏa giá trị nhân văn của hiến mô, tạng

Thông điệp “Còn mãi yêu thương” được Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn để nhấn mạnh giá trị nhân văn của hiến mô, tạng: yêu thương không chỉ được thể hiện bằng lời sẻ chia mà còn có thể được trao đi bằng một quyết định tự nguyện, để khi một sự sống khép lại, cơ hội sống của những người khác có thể được mở ra.

Tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia. (Ảnh: HÀ NHUNG)

Tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ trước những thách thức mới trong kiểm soát thuốc lá

Ngày 26/8, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Góp ý Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sửa đổi): Tăng cường hiệu quả thực thi và phối hợp liên ngành”. Việc sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ trước những thách thức mới trong kiểm soát thuốc lá.