“Sống” cùng Điện Biên Phủ lịch sử (kỳ 3)

Kỳ 3: Tâm niệm từ thành phố đang chuyển mình
Các thành viên câu lạc bộ tập luyện cho hội diễn văn nghệ.
Các thành viên câu lạc bộ tập luyện cho hội diễn văn nghệ.

(Tiếp theo và hết)

Yêu mến và hào hứng tri ân mảnh đất Điện Biên Phủ, đó là tình cảm được nuôi dưỡng dài lâu trong nhiều công dân đang hoạt động văn hóa, nghệ thuật của thành phố. Hoặc là nghệ sĩ chuyên nghiệp, hay người tham gia phong trào quần chúng, đều có những ước mong làm mới, làm phong phú thêm bản thân mình.

Quá khứ hào hùng, ngày mới lung linh

Với tôi, sinh sống và làm việc tại TP Điện Biên Phủ đầy những di tích lịch sử cách mạng và nhiều dấu ấn chiến công, nơi cha ông đã giành giật từng phần đất, từng cao điểm với quân thù, đó thật sự là một cuộc trải nghiệm lâu dài. Thành phố ấy lại đang chuyển mình đổi mới. Nó gieo vào ta những cảm hứng về lịch sử, văn hóa và những sắc màu hiện đại để sáng tác...

Đó là chia sẻ của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Điện Biên, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam giữa những ngày tất bật kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Quê gốc Thái Bình, gia đình đã 3 thế hệ hoạt động văn hóa trên mảnh đất Điện Biên, anh Cường từng là nhạc công guitar bass của Đoàn nghệ thuật tỉnh từ năm 1998, cho đến năm 2014 chuyển sang trung tâm. Với Mạnh Cường, sáng tác về mảnh đất này vừa là cảm hứng lớn, vừa là trách nhiệm. Hàng chục ca khúc của anh về Điện Biên mang nhiều sắc thái, từ hào hùng với lịch sử đến thiết tha cùng đời sống văn hóa 19 dân tộc anh em H’Mông, Thái, Hà Nhì… đã được sử dụng rộng rãi ở Điện Biên, trong hoạt động ca múa chuyên nghiệp cũng như phong trào văn nghệ ở cơ sở. Nhiều sáng tác đã nhận huy chương vàng, bạc hội diễn toàn quốc và khu vực, được trao giải nhất, giải A, B, C của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Từ năm 19 tuổi ra trường đến nay, Phạm Mạnh Cường viết nhiều bài hát như “Tình ca Điện Biên”, “Điện Biên tự hào có Đảng”, “Điện Biên chiến thắng”… Sau này, ca khúc của anh mở rộng những lời ca đồng hành với sự vươn lên của mảnh đất Điện Biên, trong đó có “Điện Biên vang mãi bản tình ca”, “Điện Biên thành phố trong tôi”, “Điện Biên ngày mới”, “Tình yêu Điện Biên”… Anh chia sẻ với chúng tôi những khúc nhạc như lời hứa của người nghệ sĩ thế hệ trẻ trên mảnh đất này: “Hòa bình tỏa hương bao nhiêu chiến công năm xưa mà cha ông ta đã ghi. Ta nguyện cùng nhau chung tay đắp xây quê mình yêu dấu” (Điện Biên thành phố trong tôi), “Điện Biên như trong bản tình ca Mường Thanh lúa chín vàng. Điện Biên bao năm đạn bom giờ nguy nga lộng lẫy. Cùng đến những bản làng xa xôi, cùng đi dựng xây nước nhà để trái tim vang bản tình ca Điện Biên trong ta” (Điện Biên vang mãi bản tình ca)…

Còn với nhạc sĩ, NSƯT Huy Thông, hiện đang công tác tại đoàn nghệ thuật tỉnh, mảnh đất Điện Biên đã cuốn hút anh ngay từ khi tốt nghiệp trung cấp sư phạm nhạc họa Thái Bình lên đến đây, để rồi quyết định ở lại. “Tình yêu lịch sử đã níu tôi lại với mảnh đất Điện Biên này”, Huy Thông tâm sự. Lấy lịch sử hào hùng để khơi nguồn cảm hứng lớn, nhạc sĩ chia sẻ điều tâm niệm: Tôi vốn mê sử, hồi nhỏ đã đọc nhiều về vùng đất này và những chiến công. Càng trưởng thành càng nhận thấy, lịch sử vốn ở trong tư liệu, sách vở. Nhưng những gì đang hiện hữu mang hơi thở cuộc sống hôm nay sẽ là lịch sử của mai sau, rất cần được lưu giữ, được lịch sử hóa. Nếu không, trong tương lai không xa sẽ có một quãng mờ.

Năm 1998 bước vào hoạt động nghệ thuật, ca khúc đầu tay của anh đã viết về nơi sẽ là quê hương mới của mình với tựa đề “Vóc dáng Điện Biên”. Thời điểm tỉnh chuyển trung tâm về TP Điện Biên Phủ, còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, người nghệ sĩ mong giới thiệu với khán thính giả về một Điện Biên mới đang từng ngày thay da đổi thịt, từng ngày đẹp lên. “Ngoài lịch sử hào hùng, ngoài tầng tầng lớp lớp di tích, còn có một Điện Biên gắn chặt với bản sắc dân tộc, một Điện Biên có sự chung tay, đại đoàn kết của các dân tộc đang sống và xây dựng mảnh đất này”, nhạc sĩ nói. Bởi thế mà, như trong bài hát “Một thoáng Điện Biên”, anh kết nối quá khứ chiến trận đến hôm nay tươi mới, lung linh: “Điện Biên một miền đất huyền thoại. Trong câu ca xưa hay những câu chuyện cổ. Hồng Cúm, Him Lam, A1, Mường Thanh, dòng sông Nậm Rốm. Vẫn còn đây một thời hào hùng. Vẫn vẹn nguyên một thời máu lửa… Về chiến trường xưa nay đã thành huyền thoại, thành phố mọc lên với những công trình. Điện sáng vùng cao, ngày mới bừng lên đẹp trong ánh bình minh. Điện Biên ơi, viên ngọc sáng lung linh giữa đất trời Tây Bắc”.

Thành phố Điện Biên Phủ hôm nay.

Thành phố Điện Biên Phủ hôm nay.

Khát vọng cống hiến

Huy Thông hay Phạm Mạnh Cường vẫn ngày ngày đóng góp với đời sống văn hóa Điện Biên trong vai trò nhà quản lý, nghệ sĩ của đơn vị văn hóa, nghệ thuật. Với họ, mỗi dịp kỷ niệm dù năm chẵn hay năm lẻ, hay không cứ vào dịp kỷ niệm, thì việc tiếp tục ngân lên về những giá trị tiềm tàng của vùng đất này trong cuộc phát triển, mời gọi bốn phương, vẫn là việc làm thường xuyên, cùng nhiều đồng nghiệp khác.

Nhưng cả với nhiều người nay đã nghỉ ngơi, thì niềm thiết tha mong đóng góp chút gì vẫn là thường trực, như các thành viên Câu lạc bộ (CLB) nghệ thuật người cao tuổi 7/5 tỉnh Điện Biên. Chúng tôi tìm đến Nhà văn hóa tổ dân phố 5 phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ khi các ông, các bà mái đầu đã nhiều sợi bạc đang miệt mài khớp đội hình múa với ca và nhạc, chuẩn bị cho hội diễn văn nghệ quần chúng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại TP Điện Biên Phủ. Là đội “chủ nhà”, chương trình “Trái tim người chiến sĩ” gồm 6 tiết mục của CLB được hân hạnh diễn khai mạc.

Làm sao để viết được những tác phẩm tâm đắc về mảnh đất Điện Biên đang từng ngày phát triển trên bệ đỡ lịch sử hào hùng, NSƯT Huy Thông chia sẻ suy tư của mình. Nhắc lại các ca khúc vang vọng đến hôm nay như “Qua miền Tây Bắc” của nhạc sĩ Nguyễn Thành, “Giải phóng Điện Biên” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, “Hò kéo pháo” của nhạc sĩ Hoàng Vân…, Huy Thông cho rằng, một Điện Biên mang hơi hướng dân tộc, một Điện Biên ngập tràn bản sắc được nhắc đến còn ít, nên cần được tô điểm bằng chất liệu âm nhạc truyền thống riêng có của vùng đất này.

Ngoài 25 hội viên, nữ từ 55, nam từ 65 tuổi trở lên, CLB còn có 10 cộng tác viên là hạt nhân văn nghệ từ các sở, ban, ngành của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Huyến, Tổ trưởng dân phố, trước làm tài chính kế hoạch ở huyện Điện Biên cho biết, mọi người tập hăng lắm, 2-3 buổi mỗi tuần. Mấy năm qua đi hội diễn ở miền trung, miền nam đều giành được thành tích cao, thành ra lại tự gây áp lực. CLB mỗi lần xây dựng tiết mục, chương trình đi “thi đấu” là lại phải nghiền ngẫm, thể hiện nét gì mới, khác. Và như bà Lò Thị Kịn, từng là diễn viên múa của đoàn nghệ thuật tỉnh chia sẻ, thì năm nay trong không khí kỷ niệm, các bài múa đều mới, phải có cả phần múa mang “chất” chính trị, cả phần mang sắc thái dân gian. Thế nên phải nghiên cứu mấy ngày rồi mới tập cho các nữ hội viên CLB từng động tác.

Chủ nhiệm CLB Nguyễn Đăng Quang, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh đã nghỉ công tác nhưng còn “mặn mà” với phong trào chung. Theo dõi các hoạt động dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ thời gian qua, ông nói: Có nhiều cái thiết thực. Như học sinh đi dọn dẹp nghĩa trang, thắp hương tri ân liệt sĩ. Bây giờ nghĩa trang đẹp như công viên, thấm đẫm tình người. Hoặc Liên hiệp các Hội VHNT toàn quốc phối hợp VHNT tỉnh tổ chức sáng tác theo đề tài Điện Biên Phủ; mở trại, bày tác phẩm mời dân xem. Những việc đó đều cần làm nhiều hơn.

Ông Quang cũng cho rằng, trước kia khi tổ chức kỷ niệm, diễn văn thường dài trong khi người dân thì muốn xem nhiều hơn. Nay thì đã thay đổi rồi. Nhưng trong việc tôn vinh dấu son lịch sử thì sao cho sáng tạo hơn. Cần khai thác tốt hơn tài nguyên văn hóa, cần làm bật lên mục tiêu hội nhập, lan tỏa nguyện vọng hòa bình, lòng nhân ái, tâm hồn dân tộc và tinh thần giao thoa, hợp tác Việt Nam với bạn bè 5 châu.

Mơ ước của ông Quang, cũng là suy nghĩ chung của nhiều người khác ở thành phố lịch sử. Đợt kỷ niệm 70 năm chiến thắng vĩ đại của dân tộc, cũng chính là một cuộc khơi dậy những sáng tạo cụ thể để thực hóa ngày càng nhiều hơn suy nghĩ đó. Rộng và sâu xa, chính tình yêu đất nước, quê hương, niềm tôn kính những chiến công lớn lao và sự dũng cảm, đức hy sinh của cha anh đã trở nên đòi hỏi cho những đổi mới, sáng tạo.

“Sống” cùng Điện Biên Phủ lịch sử (kỳ 2)

“Sống” cùng Điện Biên Phủ lịch sử (kỳ 1)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: MINH Lê

Những lá thư tay

Giữa một lần trò chuyện, người bạn tôi, giờ đã thành ông nội cho biết, anh vẫn thường xuyên viết cho con gái những lá thư bằng giấy. Trong mấy chục năm qua, và cho tới giờ, những lá thư ấy vẫn được anh viết cho con - cô con gái đang sống và làm việc ở một quốc gia cách anh cả chục nghìn cây số. “Mình muốn con gái nhìn thấy những dòng chữ được viết bằng bút mực. Thấu được tình cảm của người cha hàng ngày vẫn đang quan tâm, lo lắng và dõi theo con gái của mình…”.

Cơ chế phân cấp, phân quyền giúp phường Thanh Xuân chủ động đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2,5.

Phân quyền đến đâu, nguồn lực phải theo đến đó

Triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, yêu cầu về một cuộc “cách mạng thể chế” đang được cụ thể hóa bằng những bước đi mạnh mẽ trong phân cấp, phân quyền. Gần 1.000 nhiệm vụ đã được chuyển giao cho cấp xã, phường, tuy nhiên, phân quyền chỉ thật sự hiệu quả khi đi cùng nguồn lực, năng lực thực thi và cơ chế kiểm soát chặt chẽ.

Người dân làm thủ tục tại trung tâm phục vụ hành chính công. Ảnh: NAM HẢI

Vững mạnh hơn để phục vụ nhân dân tốt hơn

Sáng ngày 1/7, Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp đã diễn ra trên toàn quốc với hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cái nhìn thẳng thắn và nhiều đề xuất thiết thực đã lan tỏa rộng rãi từ Hội trường Diên Hồng (Hà Nội) qua đánh giá của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số ý kiến đại diện cho đội ngũ cán bộ cơ sở.

Người lớn “rối” vì ghế trẻ em

Càng gần ngày 1/7, mốc quy định bắt buộc sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên ô-tô có hiệu lực, dư luận về vấn đề này càng “nóng”. Hầu hết tỏ ra bối rối, hoang mang do còn nhiều bất cập, khiến ngay cả khi muốn nghiêm chỉnh chấp hành, người ta cũng chưa biết phải làm sao cho… đúng.

Trao kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ cho đại diện thân nhân liệt sĩ.

Nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Triển khai Tháng cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định tại Hà Nội, ngày 24/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chỉ đạo Bộ Công an tổ chức Lễ phát động triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc.

Khoảng lặng giữa cuộc tăng tốc

Sáng nay tôi nhận hộ một món đồ do vợ đặt trên mạng. Người giao hàng lại là một cậu bạn thời đại học. Tuy nhiều năm rồi không gặp, nhưng tôi vẫn nghe ai đó nói cậu ấy đang làm ở một cơ quan báo chí lớn. Trước cái nắm tay chần chừ trên gói hàng, cậu bạn chỉ cười khẽ: Cơ quan tớ bị giải thể rồi.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham dự tọa đàm cùng trải nghiệm quy trình in sáp tờ báo Việt Nam Độc lập.

Tôn vinh di sản báo chí trong thời đại số

Việc gắn di sản báo chí với phát triển du lịch lịch sử sẽ biến những giá trị tinh thần nơi cội nguồn cách mạng thành nguồn lực kinh tế - xã hội địa phương. Bước qua cột mốc thế kỷ, việc giữ vẹn nguyên giá trị cốt lõi và lòng tin của nhân dân chính là điểm tựa vững chắc nhất để báo chí cách mạng Việt Nam vững vàng dấn thân, đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.

Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm

Thím tôi đã hơn 70 tuổi, sống ở thôn quê. Mấy năm trước, thím thấy bà con trong xóm kháo nhau có công ty đưa xe tải về tặng quà tri ân ở trường tiểu học trong xã. Đã nghe cảnh báo chuyện bị lừa mua hàng “rởm” giá cao, thím tôi cẩn thận để hết tiền ở nhà. Thím bảo: Chỉ đến nhận quà rồi về, mất tiền sao được!

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vận hành Trung tâm Điều hành giám sát, kiểm tra trên môi trường số. Ảnh: MINH NGỌC

Xây dựng dữ liệu trở thành nguồn lực chiến lược của ngành Kiểm tra Đảng

Quan điểm chỉ đạo mới về đổi mới, nâng cao hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát được Trung ương xác định tại Nghị quyết số 05-NQ/TW đặt ra những yêu cầu mang tính đột phá, cốt lõi, nền tảng cho tư duy và hành động, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực quản trị quốc gia.

Một cuộc gặp gỡ theo mô hình “Buổi sáng với nhân dân” tại xã Nha Bích. Ảnh: NVCC

Nhìn lại để tháo gỡ vướng mắc ở cơ sở

Xuyên suốt một năm qua, đóng góp cho sự thành công của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính là sự trưởng thành năng lực cơ sở cấp xã, phường. Tuy nhiên, khối lượng công việc khổng lồ sau sáp nhập cũng khiến địa phương đối mặt với áp lực lớn.

Đại tá Nguyễn Hồng Vĩnh, giảng viên Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị (đứng giữa) triển khai triết lý giáo dục đào tạo mới của Học viện.

Trải nghiệm triết lý giáo dục mới tại Học viện Chính trị

Là trung tâm đào tạo cán bộ chính trị cấp trung, sư đoàn, cán bộ cấp chiến thuật, chiến dịch trong quân đội, năm học vừa qua, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) đã cho ra mắt triết lý giáo dục mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Hệ quả, phương pháp dạy và học của Học viện cũng không ngừng được đổi mới, đặt người học vào vai trò chủ thể, trung tâm.

Đại học “mất giá”

Tôi còn nhớ như in một ngày hè của hơn 20 năm trước. Sau buổi thi đại học cuối cùng, mặt trời đỏ lửa, nhưng lòng tôi phơi phới. Dù chưa biết kết quả, việc làm tốt bài thi cho tôi niềm tin rằng mình sẽ “vượt vũ môn”. Áp lực đỗ đại học khi ấy đúng là tảng đá lớn đè lên tôi, lên cả cha mẹ và gia đình của một thế hệ tôi.

 Ra mắt tủ sách "Vinh quang Hồ Chí Minh"

Ra mắt tủ sách "Vinh quang Hồ Chí Minh"

NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa giới thiệu tủ sách “Vinh quang Hồ Chí Minh”, tập hợp những bài báo, bài trả lời phỏng vấn, thư, thơ… - di sản quý giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc Việt Nam.

Người kể chuyện và sự thật

Tiếng người nói mỗi lúc một to, rồi thêm cả tiếng vỡ của một đồ vật gì đó bằng thủy tinh. Cánh cửa một căn hộ chung cư cao cấp bật mở. Người phụ nữ chạy ra ngoài, loạng choạng rồi ngã xuống hành lang. Ít phút sau, mọi thứ yên ắng trở lại.

Nguyễn Ái Quốc tại Đại hội Tours của Đảng Xã hội Pháp tháng 12/1920. Ảnh tư liệu

Tấm gương không ngừng sáng tạo và khơi nguồn sáng tạo

Tròn 115 năm trước, quyết định đi tìm đường cứu nước thể hiện rõ tư duy độc lập, sáng tạo của Nguyễn Tất Thành. Đây cũng là quyết định khởi nguồn cho thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng, là nguồn cảm hứng cổ vũ cho độc lập, tự do của các dân tộc. Cuộc đời của Người là hành trình không mệt mỏi sáng tạo không ngừng.

Dạy dỗ và rèn giũa

Ở thời điểm hiện tại, trẻ em có lẽ là nhóm được xã hội dành nhiều sự quan tâm hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đây. Nếu như một thời, quan niệm “yêu cho roi cho vọt” từng được xem là cách rèn người trong hoàn cảnh thiếu thốn, thì ngày nay, việc nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ em được nhìn nhận toàn diện hơn.

Thủ đô mất điện

Thủ đô mất điện

Trong mấy ngày “nắng như đổ lửa”, sức chịu đựng của một bộ phận người dân Hà Nội còn bị thử thách thêm bởi tình trạng mất điện, hoặc điện chập chờn tại nhiều khu vực. 

Lựa chọn một chiều

Ngày 1/6 tới là thời điểm ấn định cho việc thay thế xăng A92 và A95 (xăng khoáng, xăng không chì) bằng xăng sinh học E10 (hàm lượng ethanol = 10% so với xăng cũ). Càng thấy nhiều ý kiến liên quan tới việc làm sao sử dụng loại xăng này cho an toàn, hiệu quả.

Nhiều tuyến đường huyết mạch của Thủ đô đang dần lộ diện. Ảnh: KM

Liều thuốc cho trái tim cả nước

Trong mỗi cơ thể người, trái tim và khối óc là hai bộ phận quan trọng nhất nhằm duy trì sự sống. Đối với một quốc gia, những chủ trương lớn được sinh ra từ khối óc của những người đại diện cho nhân dân, được nhân dân tin tưởng lựa chọn. Và trái tim, nhất là với mỗi người dân Việt Nam, luôn luôn là Thủ đô Hà Nội.