Nông dân linh hoạt chuyển đổi cây trồng, thích ứng biến động thời tiết

Trong bối cảnh thời tiết ngày càng cực đoan, đặc biệt là nắng nóng kéo dài và nguy cơ hạn hán, nhiều nông dân tại xã Tài Văn, thành phố Cần Thơ đã chủ động thay đổi phương thức sản xuất. 

Ruộng lúa ở xã Tài Văn, thành phố Cần Thơ được chuyển sang trồng màu trong mùa khô.
Ruộng lúa ở xã Tài Văn, thành phố Cần Thơ được chuyển sang trồng màu trong mùa khô.

Thay vì tiếp tục gieo sạ lúa vụ 3 tiềm ẩn nhiều rủi ro, bà con chuyển sang trồng các loại cây màu như dưa hấu, bí đỏ, bắp… nhằm thích ứng điều kiện tự nhiên và bảo đảm thu nhập.

Những ngày đầu mùa khô, không khó để bắt gặp hình ảnh ruộng đồng nứt nẻ do thiếu nước. Tuy nhiên, xen giữa những thửa ruộng bỏ trống là màu xanh của các loại cây trồng ngắn ngày. Sự thay đổi này phản ánh rõ nét xu hướng chuyển dịch sản xuất nông nghiệp linh hoạt, lấy hiệu quả kinh tế và khả năng thích ứng làm trọng tâm.

Tại ấp Bưng Chông, ông Lâm Kết đang tất bật tưới nước cho 3 công dưa hấu chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Theo ông, vụ dưa năm nay phát triển khá tốt, trái to, đồng đều. Dù chi phí đầu tư tăng so với các năm trước, nhưng nếu đầu ra thuận lợi, mỗi công dưa vẫn có thể mang lại lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.

ndo_br_thiet-ke-chua-co-ten-1-377.png
Ông Sơn Phun kiểm tra ruộng dưa đến ngày thu hoạch.

Điểm đáng chú ý là toàn bộ diện tích canh tác của ông Kết đều là đất mượn từ người dân trong xóm, không phải trả tiền thuê. Nhờ vậy, ông giảm được phần nào chi phí đầu vào. Sau khi kết thúc vụ dưa, ông dự định sẽ tiếp tục xoay xở với các mô hình khác để duy trì nguồn thu nhập. “Xong vụ này thì sạ lúa hoặc lên liếp trồng thêm hành lá, làm được nhiêu hay nhiêu”, ông Kết chia sẻ.

Cùng trồng dưa trên đất ruộng lúa, ông Sơn Phun cho biết năng suất năm nay ước đạt hơn 3 tấn/công, giảm khoảng 1-1,5 tấn so với mức trung bình các năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện thời tiết chưa thật sự ổn định.

Hiện giá dưa hấu dao động khoảng 5.000 đồng/kg nếu bán xô; trong khi loại đạt chuẩn từ 1,2kg trở lên có thể bán với giá khoảng 6.000 đồng/kg. Ông Phun nhận định, dù năng suất giảm nhưng nhờ nguồn nước ngọt dồi dào, không bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn nên vụ mùa vẫn được xem là tương đối thuận lợi.

ndo_br_thiet-ke-chua-co-ten-2.png
Cây màu phủ xanh ruộng đồng thay cho lúa vụ 3 ở xã Tài Văn, thành phố Cần Thơ.

Gắn bó với mô hình trồng dưa trên đất lúa gần 10 năm, ông Phun chủ yếu canh tác trên diện tích đất mượn. Với 3 công đất, tổng chi phí đầu tư cho vụ này lên đến hơn 20 triệu đồng, bao gồm giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Dù chi phí cao, mô hình vẫn mang lại nguồn thu đáng kể. Năm trước, ông thu lãi khoảng 40 triệu đồng, nhưng năm nay dự kiến giảm còn khoảng 30 triệu đồng do năng suất sụt giảm.

Không chỉ dưa hấu, bí đỏ cũng là lựa chọn của nhiều nông dân trong vùng. Ông Lâm Ngọc Sang, cũng ở ấp Bưng Chông, vừa thu hoạch những lứa bí đầu tiên sau khi chuyển đổi 4 công đất lúa sang trồng bí đỏ. Gia đình ông đã áp dụng mô hình này khoảng 2 năm và bước đầu ghi nhận hiệu quả ổn định.

Theo ông Sang, ngoài nguồn thu từ trái bí, mỗi ngày vườn còn cho thu hoạch từ 5-8kg bông bí, với giá bán khoảng 30.000 đồng/kg. Đây là nguồn thu phụ nhưng góp phần đáng kể vào tổng thu nhập.

Về năng suất, bí đỏ loại 1 đạt bình quân khoảng 1 tấn/công. Chi phí đầu tư tương đối thấp, chủ yếu dành cho phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, khoảng 2 triệu đồng/công. Nhờ thời tiết mùa khô ít sâu bệnh, đầu ra ổn định, mỗi công bí có thể mang lại lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

ndo_br_thiet-ke-chua-co-ten-3.png
Vườn bí đỏ của ông Lâm Ngọc Sang phát triển tốt trong mùa khô.

Thực tế tại các khu vực ven biển của thành phố Cần Thơ như Tài Văn, Liêu Tú, Long Phú, Đại Ngãi cho thấy, việc không xuống giống lúa vụ 3 không chỉ do yếu tố thời tiết mà còn liên quan trực tiếp đến bài toán kinh tế.

Khi giá lúa bấp bênh, chi phí đầu vào tăng cao trong khi nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn ngày càng lớn, nhiều nông dân đã chủ động “bỏ vụ” để giảm thiểu rủi ro.

Từ đó, cơ cấu sản xuất nông nghiệp tại địa phương dần có sự chuyển biến rõ rệt. Diện tích trồng màu ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu lao động tại chỗ cũng gia tăng. Điều này góp phần tạo thêm việc làm cho người dân nông thôn.

Trước đây, vào thời điểm không sản xuất vụ 3, nhiều lao động nông thôn phải rời quê lên thành phố hoặc sang các tỉnh khác tìm việc làm thời vụ. Tuy nhiên, với sự phát triển của mô hình trồng màu, người dân có thêm cơ hội làm việc ngay tại địa phương, giảm áp lực di cư lao động.

Có thể thấy, việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng màu không chỉ là giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông thôn. Sự linh hoạt trong sản xuất giúp nông dân chủ động hơn trước những biến động của thị trường và thời tiết.

Về lâu dài, nếu được hỗ trợ về kỹ thuật, đầu ra và liên kết tiêu thụ, mô hình này có thể trở thành hướng phát triển bền vững, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân vùng nông thôn. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thích ứng, hiệu quả và ổn định hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét.

Có thể bạn quan tâm

Một đoạn kênh Xáng Cùng nhưng bờ bên trái thuộc tỉnh An Giang đã có nước kéo đến tận nhà, còn bờ bên ấp Thanh Tùng (xã Biển Bạch, tỉnh Cà Mau), người dân vẫn mỏi mòn chờ nước sinh hoạt.

Mỏi mòn cơn “khát” nước sạch

Xã Biển Bạch là vùng ngọt của tỉnh Cà Mau, nhưng bao đời nay vẫn phải "oằn mình" trong cơn khát mùa khô, mọi sinh hoạt của người dân đều phải trông chờ những cơn mưa. Hạn về, nguồn dự trữ vơi cạn, người dân lại chật vật tìm nước ngọt để giải cơn khát.

Nông dân xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp sử dụng máy bay không người lái, để chăm sóc đồng ruộng.

Cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số nông nghiệp

Chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu và nông nghiệp Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, giữa rất nhiều công nghệ và mô hình được giới thiệu, câu hỏi quan trọng vẫn là: Bắt đầu từ đâu để chuyển đổi số đi vào thực chất?

Điện gió góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Long.

Khát vọng vươn mình từ năng lượng xanh

Vĩnh Long được thiên nhiên ưu ái ban tặng những điều kiện lý tưởng để phát triển năng lượng sạch. Địa phương này sở hữu chiều dài khoảng 130 km bờ biển, tổng diện tích mặt biển hơn 10.000 km², thuận lợi để triển khai các dự án điện gió.

Mô hình lúa hữu cơ, kết hợp nuôi tôm càng xanh xã Long Hòa, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long trồng lúa sạch, thân thiện môi trường

Những mô hình sản xuất lúa, gạo hữu cơ Long Hòa-Hòa Minh, trồng lúa phát thải thấp, gắn với liên kết chuỗi giá trị của tỉnh Vĩnh Long đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Hệ thống thủy lợi giúp ngăn mặn, trữ ngọt cho vùng trọng điểm sản xuất cây giống, cây ăn quả tại tỉnh Vĩnh Long.

Vùng sản xuất hoa, cây cảnh chủ động ứng phó hạn mặn

Những ngày đầu tháng ba, tình hình xâm nhập mặn trên các tuyến sông chính vào nội đồng tại tỉnh Vĩnh Long diễn biến phức tạp. Người dân cùng chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp đang tập trung các giải pháp để trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và bảo vệ vườn cây.

Dừa được trồng mới tại xã Phú Cần, tỉnh Vĩnh Long.

Trồng dừa phát thải thấp, giá trị cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, thị trường quốc tế đang siết chặt tiêu chuẩn môi trường, ngành dừa tỉnh Vĩnh Long đứng trước yêu cầu chuyển đổi theo hướng xanh, minh bạch và bền vững.

Diêm dân vùng ven biển xã Vĩnh Hậu (Cà Mau) đang vào cao điểm vụ sản xuất muối. (Ảnh THANH CƯỜNG)

Khát vọng làm giàu, đi lên từ biển

Những ngày đầu năm 2026, chúng tôi trở lại vùng ven biển thuộc các xã Vĩnh Hậu, Long Điền, Đông Hải, Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau.

Khi thương mại hóa được tín chỉ carbon, Cà Mau sẽ có thêm nguồn thu khoảng hơn 3.500 tỷ đồng nhờ “kho báu xanh” ở đại ngàn rừng ngập mặn.

Đánh thức “kho báu xanh” giữa rừng đước Cà Mau

Bao đời nay, người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau vẫn xem những cánh rừng ngập mặn là “mái nhà” che chắn bão dông. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sâu dưới những tán rừng bạt ngàn ấy là một “cỗ máy” vĩ đại đang ngày đêm thực hiện sứ mệnh “khóa chặt” khí thải nhà kính cho hành tinh.

Cơ giới hóa trong trồng lúa chất lượng cao ở Hợp tác xã Tiến Thuận, thành phố Cần Thơ.

Chuyển đổi sản xuất theo hướng xanh, tuần hoàn

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ có hơn 640 hợp tác xã nông nghiệp. Nhiều hợp tác xã hoạt động hiệu quả nhờ đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ, tăng thu nhập cho xã viên.

Nông dân xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch lúa hè thu 2025.

Trồng lúa chất lượng cao, giảm phát thải

Trong những năm qua, nông dân tỉnh Đồng Tháp đã tích cực tham gia trồng lúa chất lượng cao, giảm phát thải. Nhờ sản xuất theo quy trình tiên tiến, thân thiện với môi trường, liên kết đầu vào, đầu ra chặt chẽ cho nên chi phí giảm, lợi nhuận tăng…, nông dân rất phấn khởi.

Màu xanh của các loại cây rau, trong đó có lục bình bên dòng sông Cái Lớn, đoạn qua TP Cần Thơ.

Sinh kế từ lục bình

Cái Lớn, Cái Bé (tỉnh An Giang) là dòng sông cặp đôi duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây, người dân bền bỉ bám đất, bám sông để mưu sinh đầy sáng tạo, trong đó có nghề đan lục bình đem lại thu nhập ổn định và cuộc sống bình yên.

Sạt lở nhấn chìm nhiều nhà dân xuống sông Hậu.

Nỗi lo lắng sạt lở ở cù lao

Trên địa bàn xã Mỹ Hòa Hưng, tỉnh An Giang gần đây xảy ra nhiều vụ sạt lở, sụp lún đất ven bờ sông Hậu với diễn biến nhanh và phức tạp, ảnh hưởng đời sống, tài sản và sinh hoạt của nhiều hộ dân.

Chính quyền và nhân dân khắc phục sự cố vỡ một đoạn cồn Sơn của thành phố Cần Thơ.

Bảo vệ mùa màng trước triều cường lịch sử

Mùa nước nổi năm nay kết hợp triều cường và mưa lớn gây thiệt hại lớn đến đời sống cũng như sản xuất của người dân Đồng bằng sông Cửu Long. Tại nhiều nơi, chính quyền địa phương và nhân dân đã cùng nhau đồng tâm, hợp sức chống chọi với mực nước dâng cao, bảo vệ thành công mùa màng và sinh kế.

Mô hình trồng sen mùa nước nổi tại xã Tân Hòa, thành phố Cần Thơ.

Lan tỏa mô hình sản xuất “thuận thiên”

Sau khi Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu được triển khai, nhiều nông dân ở thành phố Cần Thơ đã thay đổi cách nghĩ, cách làm. Thay vì chống lại tự nhiên, họ chọn cách thuận theo quy luật đất - nước - mùa vụ để canh tác hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Vườn rau đọt choại nhìn từ trên cao.

Đặc sản độc đáo đất miền Tây

Rau choại từ một loại dây hoang dại ở rừng tràm, rừng dừa nước nay trở thành đặc sản được săn tìm, giúp nhiều hộ dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Theo nhiều nông dân, dây choại có sức sống dẻo dai, thích ứng với mọi điều kiện thời tiết.

Tuyến đê biển quốc gia đoạn đi qua ấp Giồng Bàn, xã Long Vĩnh bị sạt lở chân đê, dài 70m.

Khắc phục sạt lở ven sông, bờ biển

Thời gian qua, tình trạng sạt lở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long diễn biến phức tạp, gây thiệt hại sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến sinh kế của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Đời, Giám đốc Hợp tác xã Trầu Vàng Vị Thủy chăm sóc vườn trầu của gia đình.

Nét đẹp hồn quê làng trầu Vị Thủy

Giữa nhịp sống hiện đại, nơi phố thị đang đổi thay từng ngày, vẫn còn đó làng trầu Vị Thủy (xã Vĩnh Thuận Đông, thành phố Cần Thơ) yên bình, mộc mạc với sắc xanh mướt mắt của những giàn trầu trải dài.

Nhiều ngôi nhà ở Đồng Tháp bị đổ sụp xuống sông do sạt lở.

Chủ động, linh hoạt ứng phó với biến đổi khí hậu

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Tuy nhiên, nơi đây luôn phải đối mặt nhiều thách thức do tác động của biến đổi khí hậu gây ra. Trước thực trạng này, các địa phương trong vùng có nhiều giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại, thích ứng với điều kiện cực đoan của thiên nhiên.