Nỗi lo gián đoạn tiêm chủng cho hàng chục triệu trẻ em trên thế giới

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 67 triệu trẻ em trên thế giới đã bỏ lỡ một phần hoặc toàn bộ các mũi tiêm vaccine cơ bản giai đoạn 2019-2021. Đây là hệ lụy trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.
Tiêm phòng cho trẻ em trong một đợt tiêm chủng cộng đồng cho trẻ em ở Aden Governorate, Yemen, tháng 6/2022. (Ảnh: UNICEF)
Tiêm phòng cho trẻ em trong một đợt tiêm chủng cộng đồng cho trẻ em ở Aden Governorate, Yemen, tháng 6/2022. (Ảnh: UNICEF)

Theo UNICEF, trong số 67 triệu trẻ em bị gián đoạn lộ trình tiêm vaccine cơ bản, có 48 triệu trẻ em đã bỏ lỡ hoàn toàn các mũi tiêm, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát bệnh bại liệt và sởi.

Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em sụt giảm ở 112 quốc gia, với mức giảm trên toàn thế giới xuống chỉ còn 81% - mức thấp nhất kể từ năm 2008. Châu Phi và Nam Á là hai khu vực có mức giảm nghiêm trọng nhất. Chuyên gia y tế cộng đồng Brian Keeley của UNICEF cho biết, ngoài lý do dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm chủng trượt dốc cũng là hệ quả của nhiều cuộc khủng hoảng khác như xung đột, biến đổi khí hậu và mất an ninh lương thực.

Theo UNICEF, trong số 67 triệu trẻ em bị gián đoạn lộ trình tiêm vaccine cơ bản, có 48 triệu trẻ em đã bỏ lỡ hoàn toàn các mũi tiêm, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát bệnh bại liệt và sởi.

Báo cáo mới nhất với tiêu đề “Tình hình trẻ em thế giới năm 2023: Tiêm vaccine cho mọi trẻ em” của UNICEF nêu rõ, thành quả hơn 10 năm khó nhọc mới đạt được trong công tác tiêm chủng định kỳ cho trẻ em đã bị kéo lùi, đồng thời cho rằng việc quay trở lại đúng hướng sẽ là một thách thức không nhỏ.

Theo Liên hợp quốc, vaccine giúp cứu sống 4,4 triệu người mỗi năm. Con số này có thể tăng lên 5,8 triệu người vào năm 2030 nếu thế giới đạt được mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trước khi có vaccine năm 1963, bệnh sởi đã cướp đi sinh mạng của khoảng 2,6 triệu người/năm, chủ yếu là trẻ em. Đến năm 2021, con số này giảm xuống còn 128.000 người. Mặc dù vậy, giai đoạn 2019-2021, tỷ lệ trẻ em được tiêm phòng sởi giảm từ 86% xuống 81% và ngay lập tức số ca mắc bệnh năm 2022 tăng gấp hai lần năm 2021.

Châu Phi là khu vực có số lượng trẻ em chưa được tiêm chủng cao nhất, năm 2021 có 12,7 triệu trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, trong đó có 8,7 triệu trẻ chưa được tiêm bất cứ liều vaccine nào.

Trong số 20 quốc gia trên thế giới có số trẻ em chưa từng được tiêm chủng cao nhất có đến 10 nước nằm ở châu Phi, trong đó, Nigeria và Ethiopia là hai quốc gia có số lượng trẻ em “không vaccine” cao nhất châu lục, với lần lượt hơn 2,2 triệu và 1,1 triệu trẻ.

Giám đốc khu vực đông và nam châu Phi của UNICEF Mohamed M.Fall nhấn mạnh sự bùng phát trở lại gần đây của bệnh sởi, dịch tả và virus bại liệt ở châu Phi là lời cảnh báo các nhà lãnh đạo châu lục này cần nỗ lực thu hẹp khoảng cách tiêm chủng và bảo đảm tất cả trẻ em đều được bảo vệ.

Trong số 20 quốc gia trên thế giới có số trẻ em chưa từng được tiêm chủng cao nhất có đến 10 nước nằm ở châu Phi, trong đó, Nigeria và Ethiopia là hai quốc gia có số lượng trẻ em “không vaccine” cao nhất châu lục, với lần lượt hơn 2,2 triệu và 1,1 triệu trẻ.

UNICEF kêu gọi các chính phủ tăng cường cam kết hỗ trợ tài chính cho tiêm chủng, đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cơ bản, nhất là với những trẻ đã bỏ lỡ tiêm chủng trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

Theo UNICEF, đại dịch làm gián đoạn việc tiêm chủng cho trẻ em ở hầu hết quốc gia, đặc biệt là do áp lực lớn đối với các hệ thống y tế, sự chuyển hướng nguồn lực từ tiêm chủng thông thường sang tiêm chủng Covid-19, tình trạng thiếu nhân viên y tế và ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa.

Ngoài ra, tác động của xung đột, giá lương thực tăng cao và biến đổi khí hậu đã đẩy gần 1 triệu trẻ em ở khu vực Sahel của châu Phi đối mặt tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính.

Theo UNICEF, khoảng 970.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại ba quốc gia ở khu vực này gồm Burkina Faso, Mali và Niger phải đối mặt tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng năm 2023. Niger và Mali được dự báo có lần lượt 430.000 và 367.000 trẻ suy dinh dưỡng nghiêm trọng, tăng hơn 18% so với năm 2022.

UNICEF kêu gọi chính phủ các nước đưa vấn đề dinh dưỡng trẻ em lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự quốc gia và tăng cường đầu tư vào việc ngăn ngừa, phát hiện cũng như điều trị sớm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Giám đốc phụ trách khu vực tây và trung châu Phi của UNICEF, Marie-Pierre Poirier nêu rõ, tình trạng mất an ninh và xung đột đang gia tăng đồng nghĩa với mức độ dễ bị tổn thương trong khu vực đang tăng lên và việc hỗ trợ các cộng đồng ở những khu vực bị cô lập trở nên khó khăn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.