Ninh Bình tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Ngày 20/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2023-2024, triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tới dự có đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng.

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Quốc Trường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, năm học qua, ngành giáo dục Ninh Bình đã nỗ lực, sáng tạo vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học với nhiều kết quả nổi bật, là năm học ghi dấu ấn về chất lượng giáo dục của tỉnh Ninh Bình.

Mạng lưới trường, lớp được tập trung quy hoạch, phát triển; cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, tạo nhiều chuyển biến rõ nét. Ngành duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và xóa mù chữ ở mức cao nhất.

Kỷ cương, nền nếp được tăng cường, môi trường giáo dục được tập trung xây dựng theo hướng "Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn-Hạnh phúc", nhân văn. Thực hiện đúng lộ trình, có chất lượng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh được quan tâm thúc đẩy và đạt nhiều kết quả rõ nét như: triển khai hiệu quả giáo dục STEM, dạy học tích hợp, các hoạt động trải nghiệm, lớp học kết nối,… Công tác chuyển đổi số, công nghệ thông tin đạt nhiều kết quả tích cực ở tất cả các lĩnh vực, điển hình là sớm hoàn thành thí điểm học bạ số đối với 100% cơ sở giáo dục tiểu học…

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong năm học qua. Nổi bật là, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn cao, gần như đạt 100% ở các cấp học; công tác phổ cập, chất lượng phổ cập tốt, là một trong ba tỉnh đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập ở mức độ 3.

Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cao. Công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông và giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn có chuyển biến tích cực, tăng lên nhiều bậc; hay như những mô hình trong thi đua trong xây dựng trường học hạnh phúc, các trường học mở của tỉnh.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế hiện nay của ngành giáo dục tỉnh như: cơ sở vật chất để đáp ứng tiêu chí trường đạt chuẩn của tỉnh chưa đạt; tỷ lệ giáo viên đứng lớp chưa bảo đảm, đặc biệt ở môn tin học, lịch sử, địa lý, nghệ thuật; tỷ lệ thiết bị dạy học tối thiểu thấp hơn bình quân chung của cả nước, thấp nhất là tiểu học mới đạt 36,57%; nguồn kinh phí đầu tư cho giáo dục và xã hội hóa chưa tương xứng; …

Để ngành giáo dục của tỉnh đạt được nhiều đột phá hơn nữa, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đề nghị, thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình bám sát nhiệm vụ năm học của cục, vụ, bộ và chỉ đạo của tỉnh; chủ động tham mưu cho tỉnh ban hành các kế hoạch, văn bản quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo; quan tâm, xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, trong đó đặc biệt quan tâm tạo không gian môi trường cho cán bộ giáo viên sáng tạo, phát huy dân chủ; tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác cháy nổ, an ninh, an toàn trường học; chỉ đạo đổi mới toàn diện giáo dục trung học phổ thông; chủ động thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới.

Đặc biệt, ngành cần tăng tỷ lệ lên hơn 80% trẻ mầm non được tiếp cận môn tiếng Anh, để từng bước đưa môn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai trong trường học; triển khai, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do bộ, tỉnh, ngành phát động.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ. (Ảnh: Minh Quang)

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ. (Ảnh: Minh Quang)

Cũng tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn khẳng định, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Đặc biệt, năm nay là năm học gặt hái nhiều thành công đối với giáo dục Ninh Bình. Đồng chí tin tưởng, ngành giáo dục của tỉnh sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người và thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cùng tỉnh sớm hiện thực hóa xây dựng tỉnh Ninh Bình đến năm 2030 cơ bản đạt tiêu chí và đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng Đô thị di sản Thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn trao tặng Bằng công nhận Nhà giáo Ưu tú của Chủ tịch nước cho các thầy, cô giáo. (Ảnh: Minh Quang)

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn trao tặng Bằng công nhận Nhà giáo Ưu tú của Chủ tịch nước cho các thầy, cô giáo. (Ảnh: Minh Quang)

Dịp này, tỉnh Ninh Bình đã trao các quyết định khen thưởng tới các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2023-2024.

Trường Trung học phổ thông Kim Sơn A được trao Huân chương Độc lập hạng Ba và 6 thầy, cô giáo được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú của Chủ tịch nước.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình được nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

2 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều tập thể, cá nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh khen thưởng.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.