Nhận diện một thủ đoạn chống phá mới

Thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân phản động hải ngoại ra sức cổ xúy, lôi kéo người tham gia cái gọi là “Ủy ban vận động lâm thời Hội đồng quốc dân Việt Nam”.

Ảnh trên trang facebook tổ chức khủng bố “Việt Tân” (Ảnh: congan.laichau.gov.vn)
Ảnh trên trang facebook tổ chức khủng bố “Việt Tân” (Ảnh: congan.laichau.gov.vn)

Đây là một thủ đoạn mới của các thế lực thù địch, mục đích hình thành tổ chức phản động hòng đối trọng với Đảng Cộng sản Việt Nam, từ đó thực hiện các kế hoạch chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Để dựng lên cái gọi là “Ủy ban vận động lâm thời Hội đồng quốc dân Việt Nam”, từ tháng 3/2025, Nguyễn Hữu Chánh, đối tượng cầm đầu tổ chức phản động “Đảng dân tộc Việt Nam” hiện đang sống tại Mỹ đã tích cực móc nối với một số đối tượng cầm đầu các hội, nhóm, tổ chức cực đoan, thù địch ở nước ngoài để họp bàn, lập kế hoạch.

Các thành phần hăng hái tham gia nhóm sáng lập tại Mỹ có thể kể đến: Dương Đại Hả i- người từng vỗ ngực xưng là “thứ trưởng ngoại giao” của “chính phủ Việt Nam tự do”, sau đó lập ra “Tổng liên đoàn lao động Việt Nam hải ngoại” và phong cho mình làm chủ tịch; Phạm Đức Hậu, Phó Chủ tịch “Việt Nam Cộng hòa Foundation”; Hoa Thế Nhân, đối tượng cầm đầu “Đảng dân xã”. Cùng với đó còn có Nguyễn Huy Vũ, chủ tịch “phong trào Duy tân” (Na Uy); Trần Văn Sơn, Phó Tổng thư ký “Liên minh dân tộc Việt Nam” (Đức); Nguyễn Văn Đài, cầm đầu “Hội anh em Dân chủ” (Đức); và các đối tượng cộm cán như Trần Vân Đông (Canada); Nguyễn Sơn Hà (Australia),...

Nhìn vào danh sách những đối tượng từng có lý lịch “bất hảo” nêu trên đây, lý giải phần nào ảo vọng điên cuồng nhằm chống phá cách mạng Việt Nam. Đứng đầu trong số đó là “trùm sò” Nguyễn Hữu Chánh. Từ những năm 1990, trước sự tan rã của hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu, Nguyễn Hữu Chánh chớp cơ hội để hình thành tổ chức chính trị đối lập ở hải ngoại.

Ngày 30/4/1995, y lập nên “Chính phủ Việt Nam tự do” tại Mỹ. Y trực tiếp bay từ Mỹ về Thái Lan và Campuchia để “xây dựng căn cứ kháng chiến”, gấp rút tuyển quân, tổ chức huấn luyện, đào tạo khủng bố, sau đó đưa về nước. Mục tiêu chống phá mà chúng nhắm đến là những địa điểm có tính biểu tượng như Đài Hoa Sen, tượng đài Bác Hồ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cầu Tân An, cầu Bắc Mỹ Thuận, một số trạm hạ thế của đường dây 500kV, các địa điểm công cộng tập trung đông người. Nhưng các kế hoạch này đều bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện và ngăn chặn.

Năm 2003, Nguyễn Hữu Chánh tiếp tục chỉ đạo tay chân gây nổ tại Trung tâm Hà Nội trong dịp SEA Games 22, thậm chí thuê xe ủi nhằm phá Dinh Độc Lập, song âm mưu này cũng đã bị ta ngăn chặn. Không chấp nhận bỏ cuộc, năm 2005, y tổ chức “chiến dịch tổng nổi dậy” trong nước, cho người phá hệ thống phát thanh, hệ thống điều khiển máy bay nhằm gây rối loạn xã hội. Song song đó, ở nước ngoài, y chỉ đạo thực hiện kế hoạch bắt cóc cán bộ ngoại giao, đánh bom các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài. Nhưng các kế hoạch phá hoại của Nguyễn Hữu Chánh và đồng bọn đều lần lượt bị phá sản. Năm 2006 Nguyễn Hữu Chánh bị bắt tại Hàn Quốc, dẫn đến nội bộ bị chia rẽ, tổ chức tê liệt.

Nhằm xốc lại “thây ma”, tháng 9/2008 “Chính phủ Việt Nam tự do” tổ chức cái gọi là “Đại hội Đảng dân tộc Việt Nam”, Nguyễn Hữu Chánh trở lại nắm quyền lãnh đạo, quyết định chuyển hướng hoạt động không sử dụng bạo lực để phù hợp với tình hình chống khủng bố trên thế giới. Từ năm 2014 đến nay, Nguyễn Hữu Chánh đứng ra điều hành cái gọi là “Tổ chức lực lượng liên minh dân tộc Việt Nam” để dễ bề cấu kết với các lực lượng phản động hải ngoại. Và việc lôi kéo các phần tử chống phá cùng tham gia “Ủy ban vận động lâm thời Hội đồng quốc dân Việt Nam” là nước cờ mới, nhằm thực hiện dã tâm chống phá cách mạng Việt Nam.

Sau một thời gian bàn mưu, tính kế, ngày 27/4/2025, Nguyễn Hữu Chánh và đồng bọn tổ chức họp báo trực tuyến, ra mắt “Ủy ban vận động lâm thời Hội đồng quốc dân Việt Nam”, với mục tiêu tạo “áp lực chính trị quốc tế đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam”. Trong các tháng 8-9/2025, các đối tượng ráo riết triển khai nhiều hoạt động kêu gọi tiến hành “đại hội quốc dân”, “hội nghị lập hiến”, thông qua “điều lệ” và “nghị trình” để tạo vẻ ngoài hợp pháp.

Đáng chú ý trong Dự thảo của cái gọi là “Hiến chương Hội đồng quốc dân Việt Nam” mà “Ủy ban vận động lâm thời Hội đồng quốc dân Việt Nam” đưa ra, cùng với việc tự xưng là “đại diện cho 95 triệu người dân Việt Nam” để “xây dựng nền chính trị đa nguyên, công bằng, nhân bản”, Dự thảo vạch ra kế hoạch 3 giai đoạn. Theo đó, ở giai đoạn 3 (2025- 2026), đề ra nhiệm vụ: phát động các phong trào xã hội dân sự, yêu cầu cải cách chính trị trong nước, tổ chức chiến dịch truyền thông và vận động nghị quyết quốc tế ủng hộ tiến trình dân chủ hóa Việt Nam; xúc tiến các diễn đàn đối thoại, tọa đàm công khai, và các chương trình huấn luyện kiến thức chính trị dân chủ cho cộng đồng người Việt trên thế giới.

Sự thâm độc của “Ủy ban vận động lâm thời Hội đồng quốc dân Việt Nam” đó là rắp tâm xây dựng một “chính thể đối lập” bên ngoài lãnh thổ, với mục tiêu phủ nhận, tiến tới lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Đáng chú ý, suốt nhiều tháng qua, tổ chức phản động này đang ra sức tận dụng các kênh truyền thông mạng xã hội để tuyên truyền, lôi kéo phần tử cực đoan, bất mãn, người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết tham gia tổ chức này.

Thể hiện tham vọng về việc thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, song không khó để nhận thấy “Ủy ban vận động lâm thời Hội đồng quốc dân Việt Nam” chỉ là “bình mới rượu cũ”. Bởi từ các gương mặt tham gia cho đến mục tiêu hướng đến đều đã được các hội nhóm phản động triển khai trong nhiều năm qua song đã bị vạch trần chân tướng và chỉ có thể hoạt động cầm chừng theo kiểu “cố đấm ăn xôi”. Nay những tổ chức, cá nhân này tập hợp nhau lại dưới vỏ bọc mới, hòng tạo ra sự thay đổi. Mục tiêu mà các đối tượng hướng đến đi ngược lại với quyền, lợi ích chính đáng của quốc gia, dân tộc và xu thế phát triển của đất nước, đòi hỏi cần phải lên án.

Việc vạch trần chân tướng của “Ủy ban vận động lâm thời Hội đồng quốc dân Việt Nam” không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Theo các chuyên gia, những tổ chức như vậy không chỉ đe dọa an ninh quốc gia, mà còn làm méo mó hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, cản trở sự tiến bộ của xã hội. Nếu không đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, sự phát tác của các tổ chức phản động này có thể lan tỏa, xâm nhập vào đời sống thông qua nhiều cách thức, thủ đoạn tinh vi, tác động đến nhận thức cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ, gây bất ổn xã hội và đe dọa sự tồn vong của đất nước nên tuyệt đối không được phép xem nhẹ.

Để đấu tranh hiệu quả với các âm mưu, thủ đoạn chống phá của thế lực thù địch, cần một chiến lược toàn diện, kết hợp giữa các biện pháp tuyên truyền, pháp lý và công nghệ. Trước hết, các cơ quan chức năng phải tăng cường giám sát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động chống phá, nhất là trên không gian mạng; sử dụng AI để phát hiện và vô hiệu hóa nội dung tuyên truyền độc hại. Đồng thời tổ chức các chiến dịch truyền thông tích cực về thành tựu phát triển của đất nước để đối trọng. Đẩy mạnh giáo dục chính trị, xây dựng các diễn đàn đối thoại cộng đồng, giúp nhân dân nhận diện rõ bản chất phản động, củng cố niềm tin vào con đường mà Đảng ta đã chọn lựa, hình thành lá chắn tư tưởng vững chắc để chống lại mọi âm mưu thủ đoạn chống phá của thế lực thù địch.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk xây nhà cho người dân.

"Chiến dịch Quang Trung" - Chiến dịch của lòng dân

“Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền trung là chiến dịch chưa có tiền lệ trong thời bình, song đã giành thắng lợi giòn giã.

Đại diện Thanh niên tiêu biểu tham quan Trưng bày ảnh “Dưới cờ Đảng - Đất nước tiến vào Kỷ nguyên mới” tại Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Ngay khi Đảng công bố dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV, các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị lập tức gia tăng sử dụng chiêu bài “góp ý”, “phản biện” để rêu rao những luận điệu không đúng sự thật. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Vạch trần thủ đoạn chống phá Đại hội XIV của Đảng

Trước Đại hội XIV, nhằm chống phá Đại hội của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đang đẩy mạnh công kích, tung ra nhiều luận điệu sai trái, xuyên tạc sự thật, xuyên tạc nhiều nội dung dự thảo các văn kiện với luận điệu hết sức nguy hiểm, đòi hỏi phải tích cực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn đó.

(Ảnh: HNV)

Điều kiện tiên quyết để Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Cùng với những biến đổi của thế giới, xuất hiện các luận điệu cho rằng chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã lỗi thời. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy chính những biến đổi ấy càng khẳng định sức sống bền bỉ, tính thời sự và vai trò định hướng của nền tảng tư tưởng này đối với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Bị can Lê Trung Khoa (Nguồn: Bộ Công an)

Bộ mặt thật của những kẻ xuyên tạc, xúc phạm Nhà nước, kích động chống phá

Vừa qua, căn cứ vào những tài liệu, bằng chứng rõ ràng, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đêm nhạc “Tổ quốc trong tim” tối 10/8 tại Sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Kiến tạo niềm tin, giữ vững trận địa tư tưởng

Văn hóa là nền tảng tinh thần vững chắc, hun đúc bản lĩnh dân tộc, quy tụ sức mạnh đoàn kết, góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế sâu rộng, văn hóa còn là nguồn lực mềm, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

(Ảnh minh họa: TRẦN HẢI)

Tránh bệnh hình thức trong bình xét, đánh giá cuối năm

Ở một số nơi, số chỗ, công tác kiểm điểm, bình xét cuối năm không đạt hiệu quả như mong muốn, dẫn đến nguy cơ tạo nên những băn khoăn, hụt hẫng trong đội ngũ cán bộ khi mà những nỗ lực, trách nhiệm và sự tận tâm suốt cả năm làm việc chưa được nhìn nhận một cách công bằng, thực chất.

Thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Ngăn chặn thông tin độc hại trên mạng xã hội

Không gian mạng vừa là môi trường thuận lợi cho việc lan tỏa tri thức, mở rộng dân chủ, tăng cường kết nối xã hội nhưng đồng thời cũng là không gian mà các thông tin xấu độc, xuyên tạc, kích động, thao túng tâm lý đám đông có thể lan truyền với tốc độ rất nhanh, vượt khỏi sự kiểm soát của thiết chế truyền thông truyền thống.

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal đã và Ủy viên Thương mại và An ninh Kinh tế EU Maros Sefcovic tại New Delhi. (Ảnh: TTXVN)

Ấn Độ và EU quyết tâm tháo gỡ bất đồng

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tăng tốc để sớm ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong bối cảnh áp lực thời gian đè nặng, khi “thời hạn quyết định” vào cuối năm 2025 đến rất gần.

Điểm tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng bão, lũ tại cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: VƯƠNG LÊ)

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Thực tế đã chứng minh, vào những thời điểm phải đối mặt với thử thách cam go như thiên tai, bão lũ, dịch bệnh,... tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam lại tỏa sáng, tạo động lực mạnh mẽ để cùng nhau vượt qua khó khăn.

“Điểm dịch vụ công trực tuyến” hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. (Ảnh Công an tỉnh Thanh Hóa)

Quyền con người trong kỷ nguyên số

Bước vào kỷ nguyên số, Việt Nam xác định việc nâng cao cơ chế bảo vệ quyền con người trong môi trường số là ưu tiên hàng đầu, thể hiện trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách để cân bằng giữa phát triển công nghệ và bảo vệ các quyền cơ bản của công dân.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Sự thận trọng được đồng cảm

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đưa ra thông điệp Washington sẽ dừng tiếp nhận người nhập cư từ các “nước thuộc thế giới thứ ba”.

Tập huấn công tác Đảng cho các chi bộ, đảng viên. (Ảnh: MINH HOÀN)

Ngăn chặn bệnh hình thức

Tháng 12 hằng năm, tất cả đảng viên đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước đều phải xin ý kiến chi ủy nơi cư trú về việc thực hiện quy định của Bộ Chính trị về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú để phục vụ công tác đánh giá, bình xét cán bộ.

Diện mạo Thủ đô Hà Nội ngày càng khang trang, hiện đại. (Ảnh: QUANG THÁI)

Bài 3: Giữ vững “ý Đảng, lòng Dân”

Giữ vững “ý Đảng, lòng Dân” là điều kiện tiên quyết để phát triển đất nước, là cội nguồn sức mạnh, niềm tin chiến lược, điểm tựa tinh thần để dân tộc ta viết tiếp trang sử mới; đồng thời là “thành lũy” vững chắc, góp phần đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị.

Sau 50 năm xây dựng và phát triển, hạ tầng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng đồng bộ, hiện đại. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Nuôi ảo vọng “phục quốc” bằng chiêu trò “lật sử”

50 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975, nhưng những kẻ phản bội Tổ quốc vẫn ôm mộng xóa bỏ chế độ chủ nghĩa xã hội và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng nước ta, nhằm thực hiện ảo vọng “phục quốc” ngông cuồng với những âm mưu, thủ đoạn vô cùng xảo trá, thâm độc.

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình hộ nghèo ở buôn Khăm, xã Suối Trai, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: MTTQ)

Thủ đoạn xuyên tạc nhân quyền Việt Nam dưới vỏ bọc “chứng cứ quốc tế”

Tại phiên họp lần thứ 60 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) diễn ra vừa qua tại Geneva (Thụy Sĩ), một số tổ chức thiếu thiện chí như Human Rights Watch (HRW), Amnesty International (AI) đã đưa ra cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền dựa trên dữ liệu phiến diện, chủ quan, nhưng được tô vẽ thành “chứng cứ quốc tế”.

Giờ học của học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng đối với cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. (Ảnh: DUY LINH)

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia. 

Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028. (Ảnh: UN)

Việt Nam tiến bước vững chắc trên con đường phát triển

Những thành tựu to lớn, mang ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đạt được trong thực tiễn đã minh chứng rõ ràng: Việt Nam đang tiến bước vững chắc trên con đường phát triển, vị thế, uy tín quốc gia ngày càng được củng cố, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp nhận hàng viện trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tặng người dân Bắc Ninh. (Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai)

Đoàn kết, chung sức vượt qua thiên tai

Biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, kéo theo những hiểm họa bão lũ, động đất, sóng thần,... đe dọa sự an toàn của các quốc gia. Với bờ biển dài hơn 3.200km, địa hình đa dạng từ đồng bằng đến miền núi, Việt Nam thường xuyên hứng chịu mưa bão, lũ lụt và sạt lở đất, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.