Ngổn ngang nỗi lo nhân đạo tại Afghanistan

Tháng 8/2023 đánh dấu tròn hai năm lực lượng Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan. Tuy nhiên, những hy vọng từng được nhen nhóm về một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Afghanistan đang ngày càng trở nên mong manh khi cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Nam Á này chưa có dấu hiệu lắng dịu.
Người dân tại trại tị nạn ở Qala-i-Naw, tỉnh Badghis (Afghanistan). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân tại trại tị nạn ở Qala-i-Naw, tỉnh Badghis (Afghanistan). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Năm 2021, sau khi Taliban tiến vào thủ đô Cabun và giành quyền kiểm soát đất nước, hàng trăm nghìn người Afghanistan đã chen chúc trên các chuyến bay sơ tán rời quê hương. Hai năm đã trôi qua, tình trạng người dân quốc gia Nam Á này chạy trốn bạo lực và đói nghèo vẫn tiếp diễn.

Hãng tin CBS News cho biết, tại biên giới với Pakistan, hằng ngày vẫn có hàng nghìn người Afghanistan xếp hàng chờ được đóng dấu vào hộ chiếu để rời đất nước. Hình ảnh người tị nạn bị ngất khi chen chúc cả ngày trong dòng người đông đúc, giữa thời tiết nắng nóng đã trở nên phổ biến tại khu vực biên giới này.

Yousafkhel Jabar Khan, một người tị nạn 45 tuổi, bày tỏ hy vọng không bao giờ phải quay trở lại cuộc sống như trước đây. Yousafkhel Jabar Khan chỉ là một trong số hàng triệu người dân Afghanistan buộc phải tha hương để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), trong hai năm qua, hơn 1,6 triệu người Afghanistan đã rời khỏi đất nước. Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi nhấn mạnh, đây là một trong những cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn và kéo dài nhất trong 70 năm qua.

Đói nghèo, bạo lực là những nguyên nhân chính buộc người dân Afghanistan phải lựa chọn rời bỏ quê hương. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo, Afghanistan đang đối mặt cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Hiện có tới 28,3 triệu người Afghanistan (tương đương 2/3 dân số) cần được hỗ trợ nhân đạo và bảo vệ, tăng mạnh so mức 24,4 triệu người vào năm 2022 và 18,4 triệu người hồi đầu năm 2021. Theo UNHCR, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng chịu tác động nặng nề nhất với khoảng 875.000 trẻ suy dinh dưỡng nặng.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi 80% số hộ gia đình bị giảm thu nhập khi Afghanistan bước sang năm thứ 3 hạn hán liên tiếp. Do gần như không có hệ thống thủy lợi, Afghanistan dựa hoàn toàn vào tuyết tan trên những ngọn núi để lấp đầy nước tại sông suối và tưới tiêu. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng cao do biến đổi khí hậu, lượng mưa và tuyết giảm đã khiến nhiều con sông cạn kiệt. Hạn hán kéo dài đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia vốn có 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đến từ nông nghiệp.

Ngoài ra, theo Liên hợp quốc, Taliban lên nắm quyền với cam kết không để Afghanistan trở thành nơi trú ẩn an toàn của những kẻ khủng bố quốc tế, song các vụ tiến công đẫm máu vẫn xảy ra. Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) nhấn mạnh, những thách thức an ninh tiếp tục tồn tại. Hơn 1.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom và bạo lực kể từ năm 2021 đến nay.

Bên cạnh đói nghèo và bạo lực, quyền của phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan cũng là một trong những vấn đề gây nhức nhối. Tại Afghanistan, phụ nữ bị cấm tham gia hầu hết công việc và không được học đại học, trong khi phần lớn trường trung học dành cho nữ sinh bị đóng cửa, nhiều biện pháp hạn chế quyền tự do đi lại của nữ giới được áp đặt.

Từ tháng 8/2021 đến nay, ít nhất 50 sắc lệnh hạn chế cơ hội và quyền tự do dân sự của phụ nữ đã được ban hành. Đỉnh điểm hồi tháng 4 vừa qua, phụ nữ Afghanistan bị cấm làm việc cho phái bộ của Liên hợp quốc tại nước này.

Giám đốc Điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Sima Bahous nhấn mạnh, các biện pháp hạn chế nêu trên có thể khiến khoảng 2 triệu phụ nữ chịu ảnh hưởng nặng nề, đồng thời khoét sâu thêm những vết thương vốn khó lành trong xã hội Afghanistan.

Giới phân tích nhận định, quy định hà khắc đối với phụ nữ và trẻ em gái là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nguồn viện trợ nước ngoài vào Afghanistan bị gián đoạn.

Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), dòng viện trợ nước ngoài bền vững, lên tới 3,7 tỷ USD vào năm 2022, đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của Afghanistan. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cho biết hiện chỉ huy động được gần 25% trong số 3,23 tỷ USD cần thiết cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan trong năm nay. Con số này không đủ để duy trì cứu trợ cho quốc gia có phần lớn số dân sống trong cảnh nghèo đói.

Theo Liên hợp quốc, về mặt tích cực, trong hai năm qua, tình trạng tham nhũng tại Afghanistan đã được hạn chế; lệnh cấm trồng cây thuốc phiện được ban hành khiến hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy giảm đáng kể. Tuy nhiên, tình hình an ninh, quyền của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia này vẫn là những đám mây đen phủ bóng lên hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.

Hội nghị An ninh Munich 2024 khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Bài toán tự chủ chiến lược

Hội nghị An ninh Munich 2026, diễn ra từ ngày 13 đến 15/2, được dự báo là bị phủ bóng bởi mây đen căng thẳng do những chia rẽ, rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Xinhua)

Bức tranh hợp tác nhiều màu sắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Malaysia. Dù chỉ gói gọn trong hai ngày nhưng chuyến công du của nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á được đánh giá là thành công hơn mong đợi, thổi luồng gió mới cho quan hệ Ấn Độ-Malaysia, đồng thời tô điểm thêm vào bức tranh hợp tác đa dạng và nhiều màu sắc của New Delhi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 13/2/2025. (Ảnh: XINHUA)

Phép thử từ thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ

Thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa Ấn Độ và Mỹ thoạt nhìn là một thỏa thuận “đôi bên cùng thắng”, giúp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Thế nhưng, phía sau đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhất là về mức độ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Nga mà New Delhi sẽ thực hiện. 

Lực lượng an ninh Somalia được triển khai tại Thủ đô Mogadishu. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Điểm nóng trên “bản đồ an ninh” của Mỹ

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM), Tướng Michael Anderson lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các mối đe dọa từ hai nhóm khủng bố là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda, đặc biệt tại khu vực Sahel và Tây Phi.