Mối đe dọa khủng bố xuyên Ðại Tây Dương

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (A.Blinh-ken) đã tới Italia trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu và đồng chủ trì Hội nghị liên minh chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Thực thi chính sách củng cố mối quan hệ xuyên Ðại Tây Dương, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) thúc đẩy hợp tác với các đồng minh châu Âu nhằm giải quyết mối đe dọa khủng bố gia tăng.

Mối đe dọa khủng bố xuyên Ðại Tây Dương

Sau gần bảy năm thành lập, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu và có sự tham gia tích cực của các đồng minh châu Âu, đã đập tan mưu đồ thành lập một "Vương quốc Hồi giáo" trên các vùng lãnh thổ Syria (Xy-ri) và Iraq (I-rắc), song chưa hoàn thành mục tiêu "xóa sổ" tổ chức cực đoan nguy hiểm này. Sau khi bị đánh tan tác ở Trung Ðông, nhiều chiến binh trong hàng ngũ IS đã "hồi hương" để phối hợp với những "sói đơn độc" trong nước, tạo ra nguy cơ lớn cho an ninh Mỹ và châu Âu, gây bất ổn ở nhiều nơi trên thế giới.

Cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang ở thời điểm chứng kiến nhiều thay đổi, trong bối cảnh Mỹ đã có những điều chỉnh phân bố lực lượng tại Trung Ðông. Mỹ đang rút dần lực lượng khỏi Syria và Iraq, hai địa bàn từng là "điểm nóng" về chống khủng bố. Sau khi cắt giảm binh sĩ đồn trú ở Iraq xuống còn 2.500 người, Lầu năm góc thông báo cắt giảm số binh sĩ và các đơn vị phòng không ở Trung Ðông, trong đó đưa tám khẩu đội tên lửa Patriot ra khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn đối mặt những rủi ro tiềm ẩn về an ninh. Kể từ đầu năm đến nay, xảy ra hơn 40 vụ tiến công nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại Iraq. Mới đây xảy ra ba vụ tiến công bằng máy bay không người lái gần thành phố Erbil (Éc-bin), nơi đặt tòa lãnh sự quán Mỹ. Ðể đáp trả các vụ tiến công này, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho quân đội Mỹ không kích các mục tiêu tại khu vực biên giới Iraq - Syria, nơi tập trung một số cơ sở của các nhóm vũ trang được cho là do Iran hậu thuẫn.

Trong khi đó, mối đe dọa từ các phần tử cực đoan trỗi dậy trong nước cũng khiến Mỹ và nhiều nước châu Âu đau đầu. Theo Cục Ðiều tra liên bang Mỹ (FBI), số vụ khủng bố trong nước đã tăng gấp đôi từ năm 2017. Chính phủ Mỹ đã công bố chiến lược quốc gia nhằm chống khủng bố trong nước. Tại châu Âu, Hạ viện Pháp đã nhất trí siết chặt luật chống khủng bố, trong bối cảnh từ năm 2015 đến nay, Pháp đã hứng chịu làn sóng tiến công khiến hơn 250 người chết.

Tại cuộc gặp người đồng cấp Italia, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất và mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Italia. "Cái bắt tay" chặt giữa hai nước này nói riêng và giữa Mỹ với các đồng minh châu Âu nói chung đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS, góp phần bảo đảm an ninh xuyên Ðại Tây Dương.

Có thể bạn quan tâm

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giải pháp toàn diện chấm dứt xung đột

Sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz hoàn toàn mở cửa trở lại, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban được công bố, thị trường dầu mỏ đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể gián đoạn nếu lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Cần có một giải pháp bền vững cho vấn đề này.

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên "Locked Shields" năm 2026. (Ảnh: VNA Media)

Mặt trận không tiếng súng của kỷ nguyên số

Trước đây, các cuộc tập trận thường gắn liền với hình ảnh lực lượng quân đội hùng hậu được triển khai cùng hàng loạt vũ khí tối tân, song hiện nay, ngày càng nhiều cuộc tập trận được thực hiện trước màn hình máy tính.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Mồi lửa” nguy hiểm

Trong lúc cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran rơi vào bế tắc, xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh lan rộng ở khu vực. Israel và Mỹ không thể thương lượng ngừng bắn với Iran khi mặt trận của Israel ở Liban tiếp tục đỏ lửa.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong một cuộc họp báo ở Warsaw. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác

Chuyến công du Đông Bắc Á của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phản ánh một bước chuyển đáng chú ý trong tư duy chiến lược của Warsaw, giữa bối cảnh thế giới liên tục “trở gió”. Từ điểm dừng tại Hàn Quốc đến chặng tiếp theo ở Nhật Bản, Ba Lan cho thấy sự chủ động mở rộng không gian hợp tác vượt ra ngoài châu Âu.

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran ngày 8/4/2026. Ảnh: (THX/TTXVN)

Đoàn kết, hợp tác vượt qua vòng xoáy

Xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới chao đảo, trong đó nền kinh tế toàn cầu sẽ quay đầu giảm tốc mạnh nếu cuộc chiến kéo dài. Những dự báo có phần ảm đạm này tô vẽ nên bức tranh kinh tế thế giới kém tươi sáng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình Gaza: Cánh cửa hòa bình còn xa vời

Giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas, Israel chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân là những điều kiện tiên quyết trong kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza. Tuy vậy, việc các bên không tuân thủ lộ trình khiến bài toán hóc búa về khôi phục hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải vẫn chưa có lời giải.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. (Ảnh: GETTYIMAGES)

Thách thức duy trì dòng chảy năng lượng

Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...

Ảnh minh họa: Xinhua/Reuters

Quan hệ Nga-Mỹ: Một bước tiến quan trọng

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xung đột quốc tế như “nước sôi lửa bỏng”, quan hệ Nga-Mỹ vừa lóe lên những tín hiệu đáng chú ý. Các diễn biến gần đây không chỉ hé lộ xu hướng vận động mới, mà còn mở ra những kịch bản đối thoại giữa hai quốc gia thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử với NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước nhiều thử thách do cách tiếp cận khác nhau giữa các thành viên trong xử lý một số “điểm nóng” quốc tế. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ rời đi càng bộc lộ rõ tình trạng rạn nứt nội bộ NATO.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 3/3/2026, cho thấy các tòa nhà bị hư hại và đống đổ nát sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran. (Ảnh: XINHUA)

Những khoảng lặng cần thiết

Thế giới đang trong trạng thái dễ tổn thương, nơi bất kỳ một “lằn ranh đỏ” nào trong các cuộc đột nếu bị phá vỡ đều có thể làm lan đám lửa bất ổn trên toàn cầu.