Lãnh đạo hai nước Nga-Triều Tiên ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 19/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký Hiệp ước về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 19/6/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 19/6/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN.

Hiệp ước được ký tại Bình Nhưỡng sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Putin đến Triều Tiên. Sau lễ ký, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức họp báo.

Ông Putin đánh giá hiệp ước trên là văn kiện đột phá, qua đó hai nước đưa quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới.

Hiệp ước đặt ra những nhiệm vụ và định hướng lớn làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước trong dài hạn, trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và đầu tư, văn hóa cũng như an ninh.

Ông Putin cho biết hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước có triển vọng tốt, mặc dù kim ngạch song phương hiện còn khiêm tốn.

Cụ thể, năm 2023, kim ngạch thương mại song phương tăng 9 lần, trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 54%.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga tiếp tục nỗ lực chính trị ngoại giao nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh việc ký kết hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện, hai nước đưa quan hệ đồng minh lên một tầm cao mới.

Theo ông, đây là cơ sở pháp lý để bảo vệ hòa bình, an ninh và xây dựng quốc gia vững mạnh vì lợi ích của hai nước.

Ông Kim Jong Un cũng nêu rõ, hiệp ước là văn kiện mang tính xây dựng, phòng thủ và hòa bình, đáp ứng quan hệ chiến lược giữa hai nước trong thời đại mới khi vị thế hai nước trong cấu trúc địa chính trị thế giới đã thay đổi.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết văn kiện mới sẽ thay thế Hiệp ước về tình hữu nghị và tương trợ lẫn nhau ký năm 1961, Hiệp ước về tình hữu nghị và hợp tác láng giềng thân thiện ký năm 2000, Tuyên bố Moskva 2000 và Tuyên bố Bình Nhưỡng 2001.

Theo ông Ushakov, cần phải có hiệp ước mới trong bối cảnh tình hình địa chính trị trên thế giới và trong khu vực chuyển biến sâu sắc, cũng như những thay đổi về chất trong quan hệ song phương giữa hai nước thời gian gần đây.

Ông Ushakov khẳng định hiệp ước mới tôn trọng tất cả các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không mang tính đối đầu và không nhằm chống lại nước thứ ba mà nhằm bảo đảm ổn định hơn trong khu vực Đông Bắc Á.

Có thể bạn quan tâm

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026 là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc cung cấp)

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan: Lan tỏa tinh thần đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9, ngày 23/8, tại thành phố Busan, Hàn Quốc đã diễn ra Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026. Hoạt động thể thao ý nghĩa này góp phần tăng cường giao lưu, kết nối và lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, người Việt Nam tại khu vực Busan-Gyeongnam.

Lê Văn Đại (thứ 2 từ trái sang) cùng các thí sinh tham dự cuộc thi. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sinh viên Việt Nam xuất sắc đoạt giải quán quân cuộc thi tiếng Trung toàn thế giới

Từ niềm đam mê điện ảnh Hoa ngữ, đến quyết tâm học giỏi ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc, thí sinh Lê Văn Đại, Trường đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội đã có cơ hội thể hiện tài năng cùng 157 thí sinh của 139 quốc gia và xuất sắc đoạt giải quán quân khu vực châu Á cuộc thi tiếng Trung toàn thế giới Nhịp cầu Hán ngữ.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia trong mùa khô năm 2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia huy động tổng lực ứng phó cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang huy động nhiều lực lượng và phương tiện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng cháy rừng và cháy đất gia tăng tại Kalimantan, trong bối cảnh nhiều khu vực của Indonesia như Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan ghi nhận nhiều điểm cháy.

Mực nước sông xuống thấp ở Croatia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu nỗ lực ứng phó khủng hoảng nước

Châu Âu đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu với tốc độ nóng lên ở mức nhanh nhất thế giới và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng. Bảo đảm an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức lớn với các chính phủ ở châu Âu, khi các ngành kinh tế, nhất là vận tải hàng hóa và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Lực lượng an ninh được tăng cường tại tỉnh Narathiwat. (Ảnh: THAI PBS)

Thái Lan tăng cường an ninh tại miền nam

Truyền thông Thái Lan đưa tin, các tỉnh ở miền nam nước này, gồm Narathiwat, Yala và Pattani, đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh sau hàng loạt vụ nổ, đốt phá và cướp có vũ trang xảy ra tối 22/8, khiến ít nhất ba người bị thương, nhiều tài sản hư hại.

Các sinh viên tham dự xem truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” được livestream trên các nền tảng số chính thức của Báo Nhân Dân.

Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga theo dõi chương trình “Tổ quốc trong tim” qua nền tảng số

Chiều 23/8, theo giờ Moskva, được sự đồng ý của Đảng ủy và sự phối hợp của Ban cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã cùng theo dõi Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thể hiện quyết tâm của cả hai bên đưa các nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao đi vào thực tiễn và triển khai hiệu quả Cơ chế Đối thoại chiến lược cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Campuchia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ của Campuchia thời gian qua đã đặt ra nhu cầu lớn về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao, thúc đẩy Chính phủ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.