Đại giáo chủ mới của Iran ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức

Ông Mojtaba Khamenei, 56 tuổi và được cho là bị thương trong một cuộc không kích, vẫn chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi được đề cử làm Đại giáo chủ mới vào ngày 8/3 vừa qua.

Ngày 12/3, Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.

Ông Mojtaba Khamenei, 56 tuổi và được cho là bị thương trong một cuộc không kích, vẫn chưa xuất hiện trước công chúng kể từ khi được đề cử làm Đại giáo chủ mới vào ngày 8/3 vừa qua.

Thông điệp trên của ông được đọc trên truyền hình nhà nước. Trong thông điệp, ông nhấn mạnh ý "nhất định phải sử dụng đòn bẩy phong tỏa eo biển Hormuz" và các nước Vùng Vịnh cần đóng cửa các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ của họ.

Cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz chiến lược sau lời kêu gọi của nhà lãnh đạo mới của đất nước.

Trên thực địa, hoạt động vận chuyển hàng hóa trong và xung quanh eo biển Hormuz quan trọng vẫn gần như tê liệt. Thêm 3 tàu khác bị tấn công ở vịnh ngoài khơi bờ biển Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Iraq.

Lực lượng Mỹ cho biết đã tấn công 28 tàu rải thủy lôi của Iran trong bối cảnh lo ngại eo biển Hormuz không thể lưu thông.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo xung đột "đang tạo ra sự gián đoạn nguồn cung lớn nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ toàn cầu," vượt qua cả những năm 1970.

Trước đó, Tehran tuyên bố sẽ không xuất khẩu một lít dầu nào từ Vùng Vịnh chừng nào các cuộc tấn công của Mỹ và Israel còn tiếp diễn.

Giá dầu đã tăng vọt vượt mốc 100 USD/thùng bất chấp thông báo rằng các quốc gia tiêu thụ hàng đầu sẽ cho phép giải phóng lượng dự trữ dầu thô chiến lược kỷ lục của họ trong một hành động được điều phối bởi IEA.

Trong một diễn biến khác, các cuộc giao tranh thường xuyên đã dẫn đến việc hủy bỏ các sự kiện trên khắp các quốc gia Vùng Vịnh, trong đó có lệnh cấm tổ chức kỷ niệm trong dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo ở Kuwait.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Kuwait nêu rõ nước này đã quyết định “cấm tổ chức các vở kịch, buổi hòa nhạc và đám cưới trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr và cho đến khi có thông báo mới."

Kuwait là quốc gia Vùng Vịnh đầu tiên thực hiện bước đi này. Kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo đánh dấu sự kết thúc của tháng lễ Ramadan linh thiêng đang diễn ra.

Trước đó trên khắp vùng Vịnh, chính phủ các nước đã đưa ra cảnh báo an toàn công cộng trong suốt chiến dịch trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran.

Ngay từ đầu cuộc xung đột ngày 28/2, Qatar đã đình chỉ tất cả các sự kiện công cộng cho đến khi có thông báo mới, bao gồm cả các sự kiện công cộng cho bữa ăn iftar, bữa ăn kết thúc tháng Ramadan, vì lo ngại về an toàn công cộng.

Vòng mở màn Giải vô địch thế giới về sức bền, cuộc đua Qatar 1.812km vào cuối tháng 3 cũng đã bị hoãn.

Tại Dubai (UAE), khu du lịch Global Village đóng cửa cho đến khi có thông báo mới, khiến màn trình diễn pháo hoa Eid và một số buổi biểu diễn âm nhạc như của Nhà hát Opera Dubai bị hoãn lại.

Có thể bạn quan tâm

Dầu mỏ vẫn là trụ cột năng lượng toàn cầu do nhu cầu tiêu dùng vẫn ở mức cao. (Ảnh minh họa: MINH DUY)

Giá dầu mỏ thế giới giảm mạnh

Giá dầu mỏ thế giới lao dốc trong phiên giao dịch ngày 27/5 sau khi xuất hiện thông tin Iran có thể khôi phục hoạt động vận tải hàng hải qua eo biển Hormuz theo một thỏa thuận tiềm năng với Mỹ.

Khung cảnh đổ nát do xung đột ở phía bắc Dải Gaza. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và theo dõi sát tình hình để có các biện pháp bảo hộ công dân đối với Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc – công dân Việt Nam tham gia đoàn tàu của tổ chức Global Sumud Flotilla hướng tới Dải Gaza và bị lực lượng chức năng Israel bắt giữ.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 ở Paris, Pháp, ngày 19/5/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz

Các Bộ trưởng Tài chính G7 ngày 19/5 kêu gọi nhanh chóng mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và phản đối việc áp dụng bất kỳ khoản phí lưu thông nào tại tuyến hàng hải chiến lược này, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá năng lượng tăng mạnh và làm gia tăng lo ngại đối với kinh tế toàn cầu.

Tàu thương mại neo ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trên eo biển Hormuz, ngày 2/3/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Iran lập cơ quan mới giám sát hoạt động tại eo biển Hormuz

Ngày 18/5, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim, cơ quan an ninh cấp cao nhất của Iran - Hội đồng An ninh quốc gia tối cao - thông báo thành lập một cơ quan mới nhằm quản lý eo biển này - tuyến hàng hải mà Tehran trên thực tế đã phong tỏa và có kế hoạch thu phí các tàu thuyền đi qua.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tăng tốc chiến lược AI quốc gia

Chính phủ Israel đã nhất trí thông qua đề xuất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về kế hoạch công tác sơ bộ cho Cơ quan Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc gia trực thuộc Văn phòng Thủ tướng, được xem là bước đi quan trọng hướng tới triển khai chương trình AI quốc gia toàn diện trong thời gian tới.