Mỹ-Trung Quốc khởi động vòng đàm phán thương mại mới tại Paris

Giới phân tích cho rằng khả năng hai nước đạt đột phá lớn trong vòng đàm phán này có thể sẽ hạn chế do thời gian chuẩn bị ngắn và Washington đang tập trung vào các diễn biến căng thẳng tại Trung Đông.

Mỹ-Trung Quốc sẽ đàm phán thương mại tại Paris.
Mỹ-Trung Quốc sẽ đàm phán thương mại tại Paris.

Giới phân tích cho rằng khả năng hai nước đạt đột phá lớn trong vòng đàm phán này có thể sẽ hạn chế do thời gian chuẩn bị ngắn và Washington đang tập trung vào các diễn biến căng thẳng tại Trung Đông.

Ngày 15/3, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cùng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Thủ đô Paris của Pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thỏa thuận đình chiến thương mại và chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh dự tính diễn ra vào cuối tháng này.

Cuộc gặp diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ở Paris, tập trung vào một số vấn đề kinh tế then chốt, bao gồm việc điều chỉnh thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, nguồn cung đất hiếm và nam châm do Trung Quốc sản xuất cho các doanh nghiệp Mỹ, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao của Mỹ và việc Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ, nhất là đậu tương.

Giới phân tích cho rằng khả năng hai nước đạt được đột phá lớn trong vòng đàm phán này có thể sẽ hạn chế, do thời gian chuẩn bị ngắn và Washington đang tập trung vào các diễn biến căng thẳng tại Trung Đông.

Ông Scott Kennedy, một chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Chiến lược, nhận định mục tiêu trước mắt của hai bên là duy trì đối thoại, tránh rạn nứt và ngăn chặn nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài các vấn đề thương mại song phương, tình hình chiến sự liên quan Iran và những biến động trên thị trường năng lượng toàn cầu cũng có thể được đề cập trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh và hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển khoảng 45% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc - đối mặt nguy cơ gián đoạn.

Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán tại Paris cũng nhằm rà soát việc thực thi thỏa thuận đình chiến thương mại mà hai nước đã đạt được hồi tháng 10/2025 tại Busan (Hàn Quốc), theo đó Mỹ giảm một phần thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh tạm dừng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm và cam kết tăng mua nông sản Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng việc duy trì đối thoại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “mỏ neo ổn định” trong bối cảnh bất ổn toàn cầu hiện nay, đồng thời nhấn mạnh thế giới không cần một cuộc chiến thương mại mới.

Giới quan sát nhận định vòng đàm phán lần này chủ yếu nhằm duy trì kênh đối thoại và tạo bầu không khí thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung, vốn được kỳ vọng sẽ góp phần ổn định quan hệ kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu tại Diễn đàn.

Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc

Gia Lai có nhiều lợi thế đặc thù, có tiềm năng và điều kiện mở rộng kết nối, thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án có giá trị gia tăng cao. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ đồng hành với Gia Lai quảng bá tiềm năng, giới thiệu cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối đối tác phù hợp tại Hàn Quốc.

Đại diện các hãng truyền thông ASEAN-Trung Quốc tại phiên thảo luận bàn tròn về thực tiễn đổi mới sáng tạo và phát triển đa dạng trong kỷ nguyên số. (Ảnh do Ban tổ chức cung cấp)

Tăng cường hợp tác truyền thông, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc

Ngày 9/6, hơn 150 đại biểu là đại diện các tổ chức chính phủ, cơ quan báo chí, truyền thông, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Diễn đàn hợp tác truyền thông ASEAN-Trung Quốc năm 2026 diễn ra tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.