Ngành hóa dầu và các ngân hàng quốc tế đối mặt với áp lực lớn do xung đột tại Trung Đông

Cú sốc dầu mỏ từ vùng Vịnh do xung đột tại Trung Đông đang lan nhanh vào chuỗi sản xuất của ngành hóa dầu châu Á.

Xung đột tại Trung Đông có thể làm tăng giá dầu toàn cầu. (Ảnh: THX/TTXVN)
Xung đột tại Trung Đông có thể làm tăng giá dầu toàn cầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà máy từ Nhật Bản đến Hàn Quốc đang đối mặt nguy cơ giảm công suất hoặc tạm dừng hoạt động do nguồn cung naphtha - nguyên liệu chính sản xuất nhựa - khan hiếm sau các cuộc tấn công trả đũa của Iran, khiến vận tải qua eo biển Hormuz gần như đình trệ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, dữ liệu của S&P Global cho thấy giá naphtha đã tăng khoảng 50% so với tháng trước, lên 875 USD/tấn. Một số nhà sản xuất lớn như Yeochun NCC ở Hàn Quốc đã tuyên bố tình trạng "bất khả kháng" và vận hành ở mức công suất tối thiểu.

Các doanh nghiệp khác, như Lotte Chemical, LG Chem, Mitsubishi Chemical và Mitsui Chemicals, đã giảm sản lượng và cảnh báo khách hàng về khả năng không đáp ứng đầy đủ hợp đồng nếu tình trạng thiếu hụt kéo dài.

Tại Nhật Bản, Mitsubishi Chemical và Mitsui Chemicals đã giảm sản lượng, trong khi Idemitsu Kosan cảnh báo khách hàng về khả năng phải tạm dừng hoạt động tại hai cơ sở nếu tình trạng thiếu hụt naphtha kéo dài.

Giới phân tích cảnh báo nếu tình hình không cải thiện vào giữa tháng 4/2026, nhiều cơ sở sản xuất ethylene có thể phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến các sản phẩm dẫn xuất như ethylene, propylene và butane.

Theo ông Ajay Parmar, chuyên gia phân tích tại tổ chức nghiên cứu ICIS, nguồn dự trữ naphtha vốn khá hạn chế vì đây không phải sản phẩm chủ lực của các nhà máy lọc dầu - vốn có xu hướng ưu tiên sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn như nhiên liệu máy bay, dầu diesel và dầu sưởi.

Trong khi đó, Trung Quốc ít bị tác động nhờ năng lực lọc dầu trong nước lớn và khả năng chuyển sang nguồn cung từ Nga, điều mà Nhật Bản và Hàn Quốc khó thực hiện do các lệnh trừng phạt. Theo công ty cung cấp dữ liệu dầu mỏ Sparta Commodities, cả Nhật Bản và Hàn Quốc phải nhập khẩu khoảng 2/3 nhu cầu naphtha. Trong số đó, khoảng 60% nguồn cung của Hàn Quốc đến từ vùng Vịnh, trong khi tỷ lệ này đối với Nhật Bản lên tới 70%.

Căng thẳng khu vực cũng khiến các ngân hàng quốc tế điều chỉnh hoạt động để bảo đảm an toàn cho nhân viên. Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) yêu cầu nhân viên tại Israel, Saudi Arabia và Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) làm việc từ xa.

Goldman Sachs, Citigroup, Standard Chartered và HSBC cũng đã triển khai các biện pháp tương tự, hạn chế nhân viên tại Dubai đến văn phòng và tuân thủ hướng dẫn an ninh. Goldman Sachs thậm chí được cho là yêu cầu nhân viên trong toàn bộ khu vực Trung Đông phải xin phép trước nếu muốn đến văn phòng.

Ngân hàng HSBC của Anh cho biết, việc bảo đảm an toàn cho nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Ngân hàng đang tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan chức năng cũng như triển khai các biện pháp nội bộ nhằm điều chỉnh điều kiện làm việc phù hợp với tình hình an ninh hiện nay.

Những biện pháp này được đưa ra sau khi Iran cảnh báo có thể tấn công các trung tâm kinh tế và ngân hàng liên quan đến Mỹ hoặc Israel trong khu vực. Theo truyền thông Iran, một cuộc tấn công gần đây tại Tehran đã làm hư hại một tòa nhà hành chính của Ngân hàng Sepah, một trong những ngân hàng nhà nước lớn nhất của Iran có quan hệ lịch sử với quân đội nước này.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư toàn quốc Fabien Roussel khẳng định rằng PCF vẫn luôn là một lực lượng chính trị quan trọng của nước Pháp.

Đại hội 40 của PCF : Tầm nhìn chiến lược và quyết tâm đổi mới

Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), diễn ra tại thành phố Lille ở miền bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7, được kỳ vọng là bước ngoặt chiến lược nhằm định hình lại toàn diện tầm nhìn, phương thức hoạt động và vai trò tiên phong của những người cộng sản Pháp trước nhiều thử thách mang tính thời đại.

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth cung cấp)

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả

Thống đốc bang Tây Australia tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia; đồng thời đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7. 

Hiện trường vụ tai nạn xe buýt. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng ở Pakistan

Giới chức Pakistan ngày 3/7 cho biết, ít nhất 40 người thiệt mạng và 11 người bị thương khi một xe buýt lao khỏi đường và rơi xuống vực sâu tại khu vực miền núi Dana Sar thuộc huyện Zhob, tỉnh Balochistan, miền tây nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Ebola đến trung tâm điều trị Ebola ở Mongbwalu, tỉnh Ituri, Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hơn 400 người tử vong do dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo

Ngày 2/7, tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), ông Jean Kaseya, cho biết, dịch bệnh Ebola đang diễn ra ở nước này "rất nghiêm trọng", với hơn 400 trường hợp tử vong được báo cáo.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.