HỌA SĨ NGỌC THỌ

Ký họa chân dung khắc họa thời cuộc

Người viết không có may mắn được gặp và trò chuyện cùng họa sĩ Ngọc Thọ khi còn tại thế. Nhưng ký họa của ông vẫn nói với tôi, trong im lặng, về những con người bình dị quá đỗi nhưng trên gương mặt luôn ánh lên vẻ đẹp của lo toan, vất vả và hy vọng. Tháng năm thanh xuân cùng bao bức họa của ông đã đi qua nhưng thanh xuân ấy vẫn hiện diện, vĩnh cửu, ngay trên những tấm giấy đơn sơ này.
Tối Cẩm Phả 28/3/1969, chì và chì than trên giấy.
Tối Cẩm Phả 28/3/1969, chì và chì than trên giấy.

Mỗi bức tranh khơi gợi một niềm hy vọng

Nụ cười tươi rói của người thợ mỏ trong một ký họa chân dung đôi, với dòng ghi chú “Cẩm Phả tối 28-3-69” thu hút ánh nhìn của bất cứ người đối diện nào, tôi chắc chắn vậy. Hai người thợ không còn đeo đèn rọi trên mũ. Các khoảng trắng trên gương mặt người bên trái, trên gương mặt và vùng cổ của người bên phải đem lại cảm nhận về ánh sáng phía trước họ.

Họa sĩ chỉ dùng một vài nét chì mảnh để định hình đường viền chiếc mũ bảo hộ, gương mặt, viền cổ áo nhân vật. Còn lại, ông dùng các vạt chì than nhẹ nhàng dựng hình. Chỉ cần một chút rìa bờ vai của nhân vật bên phải hơi nhô lên, gợi khối, đem lại cảm giác người này hơi lùi lại phía sau một chút. Mầu chì than bên trái đậm hơn bên phải chỉ một bậc, vẫn là để gợi khối tốt hơn, vẫn là cho thấy ánh sáng phía trước hơi chếch về bên phải và chắc hẳn, đó là ánh sáng từ chiếc đèn bão. Người bên trái có đôi mắt mở to, cương nghị, đang chăm chú vào một điều gì đó phía trước, một thứ gì đó để tập trung nhìn ngắm. Người bên phải thư giãn hơn, thể hiện ở miệng cười tươi tự nhiên và ánh nhìn dịu dàng.

Vì không có điều kiện được hỏi chuyện ông về dạng ký họa chân dung đôi này, nên có lúc, ngắm bức vẽ, tôi còn nghĩ hẳn là ông đã xem như đây là cách tiết kiệm giấy trong những ngày đi thực tế vùng mỏ giữa thời chiến. Nhưng dù hai nhân vật ở hai hoàn cảnh khác nhau, hoặc hai nhân vật ở cùng một hoàn cảnh nhưng không gần nhau như trên bức vẽ, sự tương đồng giữa hai nhân vật và sự kết nối tinh thần giữa họ là chân thật. Bởi cách mà họa sĩ dựng hình và nét lanh lẹ, tạo mảng ghép hai chân dung từ các vạt chì than liền mạch, chỉ gợi khối, gợi sự phân định giữa hai nhân vật nhờ một vài nét bút thật sự cần thiết, tinh tế. Tất cả đem đến cảm nhận giữa họ dường không có bất kỳ khoảng cách nào. Một sự sát cánh, đồng điệu!

Sự nhạy cảm, tinh tế của họa sĩ dẫn tôi ngược lại với một bức tranh mầu nước của ông, vẽ chân dung một bà cụ đang bế gọn đứa cháu trong lòng. Bức vẽ gợi khung cảnh của một đợt rét rơi rớt lại ở miền bắc (ghi ngày 17/3/1956), tức là khi họa sĩ đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Mỹ thuật Việt Nam.

Những mảng nhỏ mầu nâu hồng tinh tế về sắc độ trên gò má nhân vật góp phần khắc họa đậm nét gương mặt người già, trong kiểu rét buốt riêng có của miền bắc. Những vẩy mầu đen thưa hoặc mau, liền hoặc cách rời, tùy vị trí, thể hiện làn da nhiều nếp thời gian của nhân vật nơi khóe miệng, đôi bàn tay và đôi bàn chân vuông vức, dày dặn, thô tháp. Ông cũng không quên chi tiết một ngón chân út ở bàn chân bên trái của nhân vật hơi xòe ra. Khối người vững chãi, vòng tay ôm vừa đủ chặt em bé của bà cụ thể hiện tình cảm sâu sắc.

Sinh thời, họa sĩ Ngọc Thọ là một người lặng lẽ với rất nhiều thể nghiệm cùng đa dạng chất liệu và bút pháp tạo hình: Bảng mầu phong phú, bút lực mạnh mẽ, nội tâm phóng khoáng, nét vẽ dạt dào tình cảm, tự phá bỏ các nếp nghĩ quen thuộc.

Ông tập trung toàn bộ thời gian và tâm trí vào việc vẽ và luôn mong muốn có thể giữ lại mọi sáng tác của mình. Những ký họa hiện thực là nền tảng chắc chắn cho các thể nghiệm sau này của ông, với các trường phái ấn tượng, biểu hiện và có lúc, thiên về trừu tượng biểu hiện.

Nhưng có lẽ, họa sĩ đã để tâm thật nhiều tới việc miêu tả bằng được đôi mắt đã đậm dấu tuổi già, hơi nhìn xuống, có phần ưu tư. Chỉ là một chấm nhỏ xíu nguyên mầu giấy ở khóe mắt bên trái là đủ, một cách “điểm nhãn” tinh tế, còn lại đều là những nét, vẩy mầu đen đậm nhạt dứt khoát, mà không kém phần tha thiết. Tấm áo bên trong của bà có một mảnh vá. Nhưng sát ngay miếng vá ấy là gương mặt bầu bĩnh của đứa cháu đang ấp vào. Em bé này khoác tấm áo bông có điểm nhiều bông hoa đỏ hồng, chiếc mũ len cũng viền hoa mầu đỏ. Cách lựa mầu sắc và chi tiết như vậy đã khiến cho khoảng trung tâm của bức vẽ ánh lên một sự ấm áp, như là gợi một hy vọng để cân bằng lại với nét ưu tư trên gương mặt của người bà.

Và ngưng đọng lại thời gian

Ký họa là để ghi lại cảm xúc đầu tiên trước cảnh sắc, con người nhưng do nhiều tác động của ngoại cảnh, họa sĩ không dồi dào không gian và thời gian để nấn ná, căn chỉnh, chọn lọc nên thường phải vẽ nhanh. Vậy là bao nhiêu bén nhạy của quan sát và tính toán chuyên môn, của điêu luyện kỹ thuật và của cảm tình chủ quan được hòa quyện lại, dồn tuôn qua nét bút, vạt mầu… Đặc biệt là trong bối cảnh của chiến tranh, những chuyến đi thực tế của các họa sĩ vẫn diễn ra, trong sự khẩn trương và vất vả bởi nguy hiểm của bom đạn không chừa bất kỳ ai.

Một ký họa mầu nước tại Hải Phòng, 1966.

Một ký họa mầu nước tại Hải Phòng, 1966.

Bên cạnh các chuyến đi vùng mỏ, dữ liệu ký họa để lại của họa sĩ Ngọc Thọ cho thấy trong những năm tháng ở miền bắc trước năm 1975, ông cũng tranh thủ đi đến một số làng quê nông thôn điển hình như Thư Thị (nay thuộc huyện Yên Mỹ, tình Hưng Yên).

Đặc biệt, ông có những chuyến đi thực tế vùng cảng Hải Phòng (năm 1966), nơi ông đã ký họa mầu nước hình ảnh từ phía sau những người chị, người mẹ đang đứng, ngồi trên giàn giáo lênh khênh, cặm cụi sơn, hàn xì thân tàu biển. Nhưng có những người trong số họ không mặc trang phục của công nhân, mà là quần lụa (satin) đen, ống rộng với tấm áo cánh màu nâu hồng, mầu rêu nhạt, đội nón, thêm chút vảy mầu đen trên lưng áo gợi hình ảnh mái tóc đen dài, được buộc lại gọn gàng.

Những dáng hình nhỏ bé, mảnh mai ấy đối lập với thân tàu to lớn, thẫm đen, với những cần cẩu cao vút, ngạo nghễ, những bộn bề, ngổn ngang của bối cảnh thực địa. Bức vẽ như làm ngưng lại một khoảnh khắc thời cuộc, gợi mở trong tâm trí người thưởng lãm nhiều suy tưởng về miền bắc trong năm tháng chiến tranh, khi phái nữ gánh vác thay phái nam rất nhiều việc ở hậu phương và hậu phương ấy cũng có lúc chịu mưa bom bão đạn…

Những bức ký họa chân dung các cô thợ hàn vẫn khoác trên vai chiếc mặt nạ, đôi tay vẫn cầm nguyên chiếc mỏ hàn có gắn que hàn hay cô công nhân kiêm tự vệ có mái tóc dài tết đôi, hai tay cầm chắc cây súng trường, gương mặt trẻ trung mà trầm tĩnh, cương nghị đều được ông ghi chú ký họa ở Hải Phòng trong tháng 10/1966. Tất cả tiếp tục tâm tình với người đối diện về nhiều chiều kích quá khứ khác.

“Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường nói, ký họa như là nhịp thở trái tim họa sĩ” - bà Yên Hòa, người vợ tao khang đã nói như vậy trong một dịp hàn huyên về thời kỳ sung sức của ông - dành trọn cho các chuyến đi và vẽ.

Trong một bảng màu dung dị và tùng tiệm, ký họa của Ngọc Thọ còn nổi bật lên một điểm chung: Họa sĩ đã thể hiện được một cách chân thành hiện thực khách quan của đất và người nơi ông đến. Ông không lãng mạn hóa hiện thực hay chỉ muốn đặt để đối tượng trước mắt như một điểm tựa cho những thể nghiệm hình thức. Ông ghi nhận những hiện hữu ngay ngắn trước mắt với tất cả tấm tình: ưu tư, nhẹ nhõm, lo lắng, điềm tĩnh… Và ở đó, chứa đựng vừa đủ những chi tiết tưởng như bình dị mà lạ thay, lại khắc họa sâu sắc đặc trưng thời điểm hiện hữu ấy, biến từng khoảnh khắc thành như ngưng đọng, vĩnh cửu.

Họa sĩ Ngọc Thọ (1925-2016), nguyên quán Bình Thuận. Sớm tham gia kháng chiến ở Nha Trang và tập kết ra bắc năm 1954, ông là sinh viên khóa đầu tiên (Khóa Tô Ngọc Vân, 1955-1957) của Trường Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam) sau khi từ chiến khu Việt Bắc về lại Thủ đô Hà Nội.

Ông là giảng viên tại Trường trung cấp Mỹ thuật công nghiệp (nay là Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp) từ năm 1962 cho đến khi nghỉ hưu.

Có thể bạn quan tâm

Danh hiệu Quán quân Intervision 2025 của Đức Phúc có điểm xuất phát từ quyết tâm đưa nhạc Việt bước ra thế giới.

Nhạc Việt tự tin bước ra thế giới

Ngắm Đức Phúc - Phương Mỹ Chi tự tin gặt hái thành công trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, nhìn Hà Anh Tuấn cùng các Anh trai “say hi” tự tin tỏa sáng tại nhiều sân khấu danh giá, công chúng yêu nhạc hết sức vui mừng, khi được chứng kiến những bước khởi đầu đầy lạc quan của nhạc Việt, trên lộ trình vươn mình ra ngoài biên giới.

Thị trường short drama toàn cầu dự báo sẽ đạt hơn 8,4 tỷ USD vào năm 2031.

Short drama: Từ cơn sốt màn hình dọc đến thách thức văn hóa

Nếu năm 2024 là cuộc bùng nổ của các nền tảng video trực tuyến, thì năm 2025 là cuộc đua về nội dung ngắn trên toàn cầu. Có thể nhận diện sự thay đổi xu hướng giải trí ở bất cứ đâu, trên chuyến metro đông nghịt ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong quán cafe đông đúc giữa Thượng Hải (Trung Quốc) hay ngay sạp chợ ở Bangkok (Thái Lan).

Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ ba. Ảnh | KHIẾU MINH

Chạm vào ký ức yêu thương

Cuối tuần qua, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ ba do Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức đã gợi lên những ký ức dịu dàng về tình cảm cha và con gái. Từ gần 1.000 bài dự thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 7 giải Khuyến khích và 4 giải Chuyên đề.

Hàng ghế danh dự dành riêng cho các liệt sĩ Thành cổ. Ảnh | HUYỀN NGA

“Buổi xem phim góp mặt mấy sư đoàn”

Xin được mượn một câu trong bài thơ Xem phim cùng liệt sĩ của tác giả Nguyễn Hữu Thắng để làm tựa đề cho bài viết này. Với mong muốn ghi lại những xúc cảm không thể nào quên, về một suất chiếu Mưa đỏ đặc biệt, cho những khán giả cũng vô cùng đặc biệt ngay giữa không gian Thành cổ Quảng Trị linh thiêng.

Đào Thành Dzuy, Chân dung tự họa, sơn dầu, 30 x 50 cm.

Một sự khiêm nhường trong hội họa

Ấn tượng nguyên vẹn trong tôi về hội họa Đào Thành Dzuy, kể từ khi còn là sinh viên lang thang qua phòng tranh Sông Hồng một thời... là những tấm lưng phái nữ như đang thủ thỉ dịu dàng về một khoảng bình yên trong ngày.

Ảnh tạo từ Gemini.

“Kinh tế người hâm mộ” và công nghiệp bán cảm xúc

Từ hiện tượng “Ninh Dương Story” đến làn sóng người hâm mộ các nghệ sĩ trẻ, kinh tế dựa vào người hâm mộ đang manh nha tại Việt Nam. Tuy nhiên, để biến nó thành động lực văn hóa lâu dài, cần nhiều hơn những hiệu ứng nhất thời trên mạng xã hội.

Đạo diễn Đặng Thái Huyền.

Mong Mưa đỏ được giới trẻ nhiệt tình đón nhận

Mưa đỏ - bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc chiến kéo dài 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 sẽ ra mắt công chúng yêu điện ảnh toàn quốc vào đúng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Họa sĩ Lê Thiết Cương.

Tài hoa độc bản

Hôm rồi tôi viết một bài tưởng nhớ họa sĩ Lê Thiết Cương trên Nhân Dân điện tử, xong rồi tự nghĩ: Nếu còn sống, đọc bài viết này, chắc anh ấy sẽ thích. Xong rồi cứ bần thần mãi. Kiểu trong đời từng có lúc, muốn nói điều này điều kia với người này người kia mà vĩnh viễn không còn cơ hội.

Ký họa chân dung nhạc sĩ Phạm Tuyên của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Như có Bác trong ngày đại thắng

"Tôi xin được tặng lại Như có Bác trong ngày đại thắng - một bài hát đã trở thành phần ký ức thiêng liêng gắn với niềm vui chiến thắng của toàn dân tộc cho Báo Nhân Dân, để phổ biến, lan tỏa tác phẩm này phục vụ nhân dân và Tổ quốc Việt Nam”.

Bức ảnh chụp nghệ sĩ Trà Giang tặng hoa cho Bác Hồ tại Đại hội Văn nghệ toàn quốc năm 1962. Ảnh trong bài | NVCC

Người nghệ sĩ mang tên một dòng sông

Ðó là NSND Trà Giang, tuổi Nhâm Ngọ (1942). Quê nội chị ở Quảng Ngãi, với núi Ấn, sông Trà, miền đất có nhiều bậc danh nhân nổi tiếng gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc.

Người cha của các lực lượng vũ trang, 1984, tượng thạch cao của Nguyễn Minh Đỉnh.

Một tình yêu bao la

Trong dòng chảy các sáng tác văn học nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỹ thuật là lĩnh vực đặc biệt bởi chỉ mấy tháng sau ngày Quốc khánh 2/9/1945, nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc đã có cơ hội được gặp Bác, được tạo điều kiện ở bên Bác trong khoảng thời gian nhất định, để thấy, cảm, hiểu về Người.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Mọi ca khúc đều là “thư tình” cho cuộc sống

Ngay cả lúc nói, lúc cười, Ðỗ Bảo vẫn mang đến cho người đối diện một cảm giác lặng lẽ, tĩnh tại. Dường như dưới đáy sâu con người anh là một khoảng bí mật ít ai có thể chạm tới, để nhạc sĩ cất giữ gia tài của mình, chỉ có thể sẻ chia khi ngồi trước khuông nhạc, trong không gian trong suốt bao la của riêng anh.

Tân binh toàn năng được hy vọng sẽ cung cấp cho thị trường nhạc Việt những gương mặt toàn diện được đào tạo bài bản.

Thời của nghệ sĩ toàn năng

Không phải ngẫu nhiên mà All-rounder (Toàn năng) được Soobin Hoàng Sơn chọn làm tên của solo concert đầu tiên trong sự nghiệp.

Chân dung nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh trong bài | NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Nguyễn Trọng Tạo - Anh là ai?

Tôi thật sự không biết gọi Nguyễn Trọng Tạo thế nào cho chính xác bởi anh như một “liên hiệp văn học nghệ thuật” với rất nhiều “nhà”. Nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận hay họa sĩ, nhạc sĩ, nhà báo?

Tác phẩm cổ phục của nhóm Kinh Bắc Legacy và họa sĩ Cao Việt Nguyễn trưng bày trong Hội thảo khoa học về Trang phục - Cổ phục Thời Đinh. Nguồn ảnh | BHD

Nhen nhóm lại giấc mơ phim dã sử Việt

Không hẹn mà nên, chỉ trong khoảng một năm, hàng loạt phim dã sử tầm vóc với quy mô đầu tư lớn, với ê-kíp sản xuất hùng hậu cùng rầm rộ công bố khởi động dự án, cùng nhanh chóng bắt tay triển khai những bước đi tiền kỳ đầu tiên.

Thám tử Kiên - Kỳ án không đầu nhận được phản hồi rất tích cực từ thị trường nhờ đạt chất lượng nội dung và nghệ thuật cao.

Phim kinh dị thống lĩnh rạp chiếu: NÊN MỪNG HAY LO?

Chứng kiến phim kinh dị Việt Nam ra rạp quanh năm thay vì chỉ đợi đến dịp lễ Halloween, chứng kiến phim kinh dị tự tin song hành cùng các thương hiệu bảo chứng phòng vé trong những thời điểm vàng mà không hề lép vế cả về lượng suất chiếu lẫn con số doanh thu, số đông người yêu điện ảnh nước nhà đều có chung một nhận định lạc quan “thời của dòng phim kinh dị thuần Việt đã đến”!
Biên đạo múa Tuyết Minh.

Biên đạo múa Tuyết Minh: Trải nghiệm quý giá trong cuộc đời làm nghệ thuật của tôi

Biên đạo múa Tuyết Minh chia sẻ, vở nhạc kịch Người cầm lái về hình tượng Bác Hồ đánh dấu chặng đường đưa Nhạc kịch - một thể loại nghệ thuật của phương Tây mang đậm màu sắc Việt tới Việt Nam từ năm 2021 và mang lại cảm hứng cho những vở nhạc kịch sau này của chị như: “Dế mèn phiêu lưu ký”; “Bỉ Vỏ”; “Sân khấu 24H”; “Ký ức để lại”. Ðây cũng là vở diễn nhận được những Giải thưởng lớn, những phản hồi tích cực của khán giả và giới chuyên môn trong nhiều năm qua.
Minh họa | HẢI KIÊN

Giấc mơ thiên nga

Tôi được xem ballet lần đầu tiên năm sáu tuổi, trên ti-vi đen trắng nhà hàng xóm.
Tác phẩm Ánh sáng ở bên trong – Họa sĩ Đặng Xuân Hòa – Chất liệu sơn dầu – Khổ 75x200cm – Năm sáng tác 2025

Bữa tiệc thị giác

Triển lãm "Gặp gỡ Hải Phòng 2025" quy tụ hàng loạt họa sĩ, nhà điêu khắc danh tiếng từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng, trở thành cuộc hội ngộ lớn của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Không chỉ là điểm hẹn của sắc màu và sáng tạo, Hải Phòng - thành phố cảng sôi nổi và quảng giao - lại một lần nữa trở thành nơi kết nối nghệ thuật và tình bằng hữu, như một lời chào mùa hè tha thiết gửi đến công chúng yêu hội họa.
Họa sĩ Mai Đại Lưu

"Hoàng tử bé" trong khu "vườn mộng tưởng"

Giữa bạn bè đồng nghiệp đang rôm rả chuyện trò, Mai Ðại Lưu xăm xắn soạn sửa bàn ăn, sắp đặt bày biện, dáng vẻ thuần thục như đã quen thuộc với các công việc nội trợ kiểu này, tạo nên một tương phản khác xa những hình dung về các nam nghệ sĩ vốn được mặc định vụng về bê trễ chuyện sinh hoạt đời thường. Có thể, những lăn lộn mưu sinh xa nhà nhiều năm trước khi dấn bước vào con đường nghệ thuật đã tích tụ thành nếp, để Mai Ðại Lưu - mặc cuộc đời ầm ào sôi động - vẫn né sang bên, nhẩn nha gặm nhấm cái lựa chọn của chính mình.
Nhạc sĩ Lan Phong (đứng) chỉ huy anh chị em Đoàn Văn công giải phóng hòa tấu bài nhạc “Giải phóng miền Nam”. Ảnh: Tư liệu

Gắn kết trong bản hòa ca thống nhất

Như một chỉ dấu ý nghĩa của thời khắc hòa bình thống nhất đất nước, ca khúc đầu tiên vang lên trên Ðài phát thanh Sài Gòn ngày 30/4/1975 là “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn: “... Mặt đất bao la, anh em ta về/Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng/Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam...”.
Ban nhạc Ngũ Cung

Ngũ Cung mở con đường Rock màu Ðỏ

Làm mới nhạc dân tộc; làm mới những bản tình ca đã có tuổi; làm mới những bài hits của nhiều thập niên trước…, tất cả đều đã và vẫn là xu hướng mà những nghệ sĩ trẻ đang khai thác, tìm tòi. Nhưng có một lãnh địa mà dường như sự làm mới vẫn còn chưa xuất hiện phổ biến. Ðó chính là nhạc cách mạng, nhạc đỏ. Nhưng hôm nay, xu hướng ấy có thể sẽ bắt đầu, với ngọn cờ đầu là ban nhạc rock gạo cội Ngũ Cung, cùng dự án Red Rock đang được ấp ủ của mình.
Đạo diễn Hoàng Quân Tạo.

Người nghệ sĩ, chiến sĩ

Chúng tôi hẹn ông một cuộc viếng thăm, để cùng trò chuyện với người nghệ sĩ lớp đầu tiên của Nhà hát Kịch Hà Nội, cũng là người chiến sĩ của đội cảm tử quân - Trung đoàn Thủ đô năm xưa. Ông xin lỗi vì thấy trong người không khỏe, nhưng ông vẫn ưu tiên dành thời gian cho chúng tôi một cuộc trao đổi qua điện thoại. Bởi, nhắc đến ngày 30/4 lòng ông lại trào dâng niềm xúc động, nhớ về tuổi thanh xuân sống trong bom đạn, quyết chiến đấu để bảo vệ Thủ đô, đóng góp vào chiến thắng cuối cùng của dân tộc.
Bộ phim Mưa đỏ (đạo diễn Đặng Thái Huyền) là dự án có quy mô lớn nhất của điện ảnh Quân đội nhân dân trong 10 năm trở lại đây với diện tích bối cảnh phim trường gần 50 ha. Ảnh | ĐPCC

Kể chuyện quá khứ bằng những thước phim hôm nay

50 năm qua kể từ ngày đất nước thống nhất, những tác phẩm điện ảnh về đề tài chiến tranh cách mạng đã góp phần khơi dậy lòng biết ơn và niềm tự hào trong các thế hệ người Việt Nam đối với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Làm thế nào để câu chuyện của quá khứ vẫn tiếp tục được tái hiện sinh động, có chỗ đứng xứng đáng trong đời sống hôm nay là niềm trăn trở không chỉ của các nghệ sĩ mà còn là mong mỏi của nhiều khán giả.
Với 60 triệu views sau 15 ngày phát hành, Bắc Bling làm bùng nổ mọi bảng xếp hạng trong và ngoài nước.

“Bắc Bling”- khi âm nhạc bùng nổ trên bản đồ trending

Bắc Bling (Bắc Ninh) trở thành hiện tượng mạng ngay sau thời điểm ra mắt và kịp cán mốc 60 triệu lượt xem sau 15 ngày. Bắc Bling cũng chỉ cần hai ngày, để đứng đầu bảng xếp hạng Music Video Trending in Vietnam và vươn lên vị trí số 1 toàn cầu, chỉ sau 10 ngày kế tiếp. Sức lan tỏa mạnh mẽ của MV đậm sắc màu quan họ cho thấy, mạch nguồn nghệ thuật truyền thống đã trở thành nguồn năng lượng dồi dào vô tận giúp người trẻ hôm nay thăng hoa. Và cũng chính họ, với nỗ lực không ngừng làm mới tinh hoa vốn cổ cha ông đang bắc những nhịp cầu dẫn lối giới trẻ tìm về nguồn cội.