Hành trình hợp tác mới giữa Hàn Quốc với các nước Nam Bán cầu

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đang tiến hành chuyến công du đầu tiên tới Trung Đông và châu Phi kể từ khi nhậm chức. Không chỉ mang về những thỏa thuận có tổng giá trị lên đến hàng trăm tỷ USD, chuyến công tác góp phần tạo nền tảng vững chắc để Hàn Quốc thắt chặt sợi dây liên kết với các nước Nam Bán cầu.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (giữa, trái) và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan (giữa, phải) tại cuộc gặp ở Abu Dhabi ngày 18/11/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (giữa, trái) và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan (giữa, phải) tại cuộc gặp ở Abu Dhabi ngày 18/11/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Điểm đến của Tổng thống Hàn Quốc là hàng loạt đối tác quan trọng gồm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân dịp này, người đứng đầu Nhà Xanh cũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần đầu được tổ chức tại châu Phi. Giới phân tích cho rằng, chuyến công du của Tổng thống Lee Jae Myung mang theo kỳ vọng về việc mở ra những cánh cửa hợp tác mới, đồng thời khẳng định vị thế của Hàn Quốc tại Nam Bán cầu.

Với tiềm năng và lợi thế của các bên, kỳ vọng của Seoul hoàn toàn có cơ sở thành hiện thực. UAE là “đối tác chiến lược đặc biệt” duy nhất của Hàn Quốc trong khu vực, với kim ngạch trao đổi thương mại song phương lên đến hơn 20 tỷ USD/năm. Nam Phi đang khẳng định vị thế nền kinh tế lớn nhất châu Phi, đồng thời là thành viên chủ chốt của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS). Ai Cập không chỉ giữ vai trò cường quốc sản xuất tại Bắc Phi, mà còn là cánh cửa kết nối châu Phi, Trung Đông và châu Âu. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ lâu đời với Seoul, cũng là cửa ngõ chiến lược để hàng hóa Hàn Quốc thâm nhập thị trường rộng lớn tại châu Âu và Trung Đông.

Chuyến công du diễn ra khi nền kinh tế thế giới đang trải qua những biến động khó lường. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae Won nhận định, xu hướng bảo hộ toàn cầu lan rộng đe dọa tác động tiêu cực đến các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó có Hàn Quốc. Vì vậy, mở rộng mạng lưới đối tác là bước đi cần thiết để Seoul đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm rủi ro phát sinh từ căng thẳng thương mại toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, chuyến công du lần này của Tổng thống Lee Jae Myung gửi đi thông điệp về mong muốn đa dạng hóa mạng lưới thương mại của Hàn Quốc. Với đoàn tháp tùng hùng hậu gồm hàng loạt doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế như Samsung và Hanwha, có thể nói, thúc đẩy hợp tác kinh tế là mục tiêu hàng đầu mà chuyến công du hướng tới.

Trong chặng dừng chân tại UAE, hai bên nhất trí triển khai loạt dự án hợp tác trong các ngành công nghiệp tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, quốc phòng với tổng giá trị có thể lên đến hơn 100 tỷ USD. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, đây là sự khởi đầu cho một giai đoạn liên kết kinh tế chặt chẽ, sâu rộng hơn.

Tại Ai Cập, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều thỏa thuận trải dài trên nhiều lĩnh vực năng lượng, công nghiệp quốc phòng, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao… được ký kết, kỳ vọng tiếp thêm nguồn sức mạnh để nền kinh tế Xứ sở Kim chi tiếp tục bứt phá thời gian tới.

Chuyến thăm thành công còn ở dấu ấn đặc biệt của nhà lãnh đạo Hàn Quốc tại G20. Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2025 tại Nam Phi là một dấu ấn lịch sử đối với cả châu lục khi lần đầu được tổ chức ở châu Phi, mở ra cơ hội để các quốc gia Nam Bán cầu khẳng định tiếng nói trong giải quyết những vấn đề toàn cầu. Trong bối cảnh đó, việc tham dự hội nghị đa phương quan trọng này ở cấp cao nhất đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ của Hàn Quốc về sự coi trọng đặc biệt dành cho các nước đang phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Jbaa, miền Nam Lebanon ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Điểm nóng” tiếp tục tăng nhiệt

Tổng thống Lebanon Joseph Aoun tiếp tục kêu gọi ngừng bắn và khởi động đàm phán với Israel nhằm chấm dứt xung đột với lực lượng Hezbollah, trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Noel Barrot thăm Beirut để thúc đẩy các nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng.

Cờ của Liên minh châu Âu (EU). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Phép thử tinh thần đoàn kết

Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức giữa lúc các nguy cơ an ninh và thách thức kinh tế đan xen. Sự không đồng thuận trong một số vấn đề gai góc tại hội nghị đã bộc lộ những khó khăn ngày càng lớn đối với tinh thần đoàn kết, năng lực ứng phó và tầm nhìn chiến lược của EU.

Chính phủ Anh nhấn mạnh mục tiêu xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, an toàn hơn trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giai đoạn thách thức của nền kinh tế Anh

Chính phủ Anh vừa công bố giai đoạn tiếp theo của chiến lược kinh tế, trong đó nhấn mạnh mục tiêu xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, an toàn hơn trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lợi ích chiến lược ở Bắc Cực

Các nước Bắc Âu và Canada đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh, khả năng chống chịu của nền kinh tế và xã hội trước các “cú sốc” khủng hoảng, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều thách thức. 

Phương tiện bị phá hủy sau một cuộc không kích tại Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Rủi ro ở Trung Á

Căng thẳng quân sự leo thang nhanh chóng giữa Afghanistan và Pakistan từ cuối tháng 2 vừa qua ngoài các vấn đề song phương, còn đặt khu vực Trung Á trước những rủi ro mới. Không chỉ ảnh hưởng an ninh khu vực, cuộc xung đột nguy cơ gây ra những biến động lớn về chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.