Hàn Quốc hướng tới tương lai ổn định

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok cam kết sẽ nỗ lực để ổn định tình hình đất nước. Tuyên bố của người tạm thời giữ cương vị đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc thể hiện quyết tâm đưa Xứ sở Kim chi “vượt qua bão dông” sau cuộc khủng hoảng kép liên quan lệnh thiết quân luật và vụ tai nạn máy bay kinh hoàng vừa qua.
Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok, người đảm nhiệm vai trò quyền Tổng thống Hàn Quốc sau khi ông Han Duck Soo bị luận tội. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok, người đảm nhiệm vai trò quyền Tổng thống Hàn Quốc sau khi ông Han Duck Soo bị luận tội. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Quyền Tổng thống Choi Sang Mok thừa nhận Hàn Quốc đang phải đối mặt tình trạng bất ổn chính trị nghiêm trọng chưa từng có, khởi nguồn từ tuyên bố thiết quân luật ngắn ngủi của Tổng thống Yoon Suk Yeol đêm 3/12/2024. Theo ông Choi, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm ổn định trên mọi lĩnh vực, từ quốc phòng, ngoại giao đến kinh tế và xã hội để người dân cảm thấy yên tâm. Ông bày tỏ hy vọng người dân và doanh nghiệp dành niềm tin vào chính phủ hiện nay và chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp kịp thời để hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Ông Choi trở thành quyền Tổng thống Hàn Quốc từ tối 27/12/2024, sau khi quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Han Duck Soo bị luận tội. Như vậy, ông Choi đang đảm nhiệm cùng lúc nhiều vai trò, gồm quyền Tổng thống, quyền Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế và Bộ trưởng Tài chính. Ngoài ra, ông cũng đang chỉ đạo Đội ứng phó thảm họa trung ương liên quan vụ tai nạn máy bay thảm khốc hôm 29/12/2024 khiến 179 người thiệt mạng.

Trên lĩnh vực kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc cam kết nỗ lực và tiến hành các biện pháp quyết liệt để ổn định kinh tế. Chính quyền Hàn Quốc vừa đưa ra dự báo nền kinh tế Xứ sở Kim chi đạt tăng trưởng 1,8% trong năm 2025, nhấn mạnh quản lý ổn định là trọng tâm chính sách trong bối cảnh bất ổn chưa từng có. Dự báo mới này thấp hơn mức dự báo 1,9% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) và mức 2-2,1% của các tổ chức tài chính quốc tế. Sự điều chỉnh giảm được cho là do nhu cầu tiêu dùng trong nước phục hồi chậm hơn dự báo và thách thức trong xuất khẩu, chủ yếu do chu kỳ suy thoái của ngành bán dẫn và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên toàn cầu.

Thứ trưởng Tài chính thứ nhất Kim Beom Seok nhận định năm nay có thể chứng kiến các bất ổn chưa từng có, ảnh hưởng đến quỹ đạo tăng trưởng, thị trường tài chính, ngoại hối và cuộc sống của người dân. Vì vậy, trọng tâm của Bộ Tài chính Hàn Quốc là quản lý rủi ro, thay vì triển khai nhiều sáng kiến chính sách.

Tuy nhiên, quyết tâm của Chính phủ Hàn Quốc có trở thành hiện thực hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Bức tranh kinh tế của quốc gia Đông Á vẫn bao phủ nhiều gam màu xám. Nhu cầu tiêu dùng trong nước dự báo sẽ chạm đáy trong quý I năm nay và phục hồi chậm trong thời gian tới. Chi tiêu qua thẻ tín dụng, đặc biệt ở các lĩnh vực ngoại tuyến như nhà hàng, đã giảm mạnh sau lệnh thiết quân luật vừa qua. Mặc dù lạm phát và lãi suất được kỳ vọng sẽ giảm trong năm nay, nhưng nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu của Hàn Quốc vẫn phải đối mặt các rủi ro suy giảm từ những thay đổi tiềm tàng trong chính sách thương mại toàn cầu.

Để đối phó, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch giải ngân trước 431.100 tỷ won (hơn 300 tỷ USD), tương đương 75% tổng ngân sách tài khóa năm nay là 574.800 tỷ won, ngay trong nửa đầu năm 2025. Khoản chi này sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các nhóm thu nhập thấp, dễ bị tổn thương, các doanh nghiệp tự kinh doanh nhỏ đang phải đối mặt tình trạng tiêu dùng bán lẻ giảm và nợ quá hạn gia tăng. Để kích thích chi tiêu trong nước, Chính phủ của quyền Tổng thống Choi Sang Mok đang cân nhắc tổ chức một chương trình bán hàng quy mô lớn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Chính phủ Hàn Quốc và đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền vừa nhất trí sẽ dành 11.600 tỷ won (7,86 tỷ USD) trong năm 2025 để bình ổn giá tiêu dùng và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình có thu nhập thấp. Chính quyền quốc gia Đông Á cũng đưa ra giải pháp tạo hơn 1,24 triệu cơ hội việc làm trực tiếp cho người lao động, trong đó ưu tiên nhóm người cao tuổi, phấn đấu hơn 90% trong số này có việc làm ngay vào quý đầu tiên của năm 2025. Các thông tin nêu trên đã được nhóm người cao tuổi, dễ bị tổn thương và các gia đình nghèo hồ hởi đón nhận.

Có thể bạn quan tâm

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.

Nông dân thu hoạch vụ mùa ở Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp tận gốc cho vấn đề mất an ninh lương thực

Các chính sách thương mại phù hợp cùng sự phối hợp quốc tế chặt chẽ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao khả năng chống chịu của thị trường lương thực toàn cầu trước các “cú sốc” ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng.