ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)
Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

Quyết định của ECOWAS huy động 2.000 binh sĩ không phải hành động bộc phát, mà hoàn toàn có tính toán trước sau nhằm đối phó và ngăn chặn làn sóng xung đột, bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra. Mục tiêu là tập trung vào các điểm nóng hiện nay như Mali, Niger, Burkina Faso và Nigeria, đồng thời ngăn chặn những đốm lửa bạo lực lan rộng tới các quốc gia ven biển như Togo, Benin, vốn là nơi các vụ tấn công vũ trang đã có dấu hiệu tràn xuống từ vùng Sahel.

Nỗi lo của ECOWAS là không thừa khi Nam Sudan ở khu vực Đông Phi vừa chứng kiến vụ tấn công đẫm máu khiến ít nhất 169 người chết. Quan chức của hạt Abiemnom, miền bắc Nam Sudan, ông James Monyluak đau lòng cho biết, trong số những người thiệt mạng có cả phụ nữ, trẻ em, người già, và rằng số người chết nhiều khả năng còn cao hơn.

Trong bối cảnh lực lượng an ninh các nước trong khu vực còn yếu, Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan phải đang tạm thời bảo vệ cho khoảng 1.000 dân thường trong căn cứ, đồng thời hỗ trợ chăm sóc y tế cho những người bị thương.

Quốc gia trẻ nhất thế giới Nam Sudan thời gian qua chứng kiến bạo lực gia tăng trên diện rộng khi quân đội chính phủ và lực lượng đối lập liên tiếp xảy ra đụng độ, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trở lại khu vực Tây Phi, kế hoạch ngăn chặn làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng được đánh giá là tích cực, nhưng dự báo sẽ vấp phải không ít khó khăn trên thực tiễn. Quyết định của ECOWAS cũng được coi là chưa đúng thời điểm, khi cuộc xung đột ở Trung Đông, bao gồm cả việc Iran phong tỏa eo biển Hormuz gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống kinh tế-xã hội của nhiều quốc gia châu Phi.

Phần lớn các nước Lục địa đen phải nhập khẩu nhiên liệu, dầu khí, phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu từ Trung Đông. Khi giá dầu tăng, chi phí vận chuyển và bảo hiểm tàu biển đội lên, hóa đơn nhập khẩu phình to, tác động tới giá cả tiêu dùng trong nước, gây khó khăn về tài chính cho chính phủ và người dân các nước châu Phi.

Trong nội bộ các nước châu Phi, kế hoạch của ECOWAS được dự báo sẽ vấp phải hai thách thức lớn, gồm bài toán tài chính và sự đoàn kết. Về tài chính, các nước tham gia được ECOWAS kêu gọi ưu tiên tự túc bằng nguồn lực trong nước, song trên thực tế nhiều nền kinh tế trong khu vực đang loay hoay với tình trạng ngân khố không mấy dư dả, trong khi các sứ mệnh quân sự luôn được coi là cỗ máy xay tiền khổng lồ. Vấn đề thứ hai về tình trạng mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ ngay trong khu vực Tây Phi thậm chí còn nan giải hơn.

Về vấn đề này, giới quan sát đánh giá rằng ECOWAS khó tìm được kế sách vẹn toàn. Bởi, ba nước bị coi là “vùng rốn” của khủng hoảng an ninh trong khu vực, gồm Niger, Mali và Burkina Faso, từng rất nhiều lần tỏ thái độ bất hợp tác, thậm chí họ còn tự tách khỏi ECOWAS vào năm 2025 để thành lập Liên minh các quốc gia Sahel (AES). Với liên minh này, ba nước cũng có kế hoạch xây dựng lực lượng chung của họ với khoảng 5.000-6.000 quân nhằm tự mình đối phó các nhóm vũ trang trong nước.

Nói việc triển khai quân dự bị của ECOWAS không dễ “xuôi chèo mát mái” là bởi việc AES tách khỏi ECOWAS khiến năng lực phối hợp khu vực suy giảm. Những nơi mất an ninh cần triển khai binh sĩ nhất lại nằm trên lãnh thổ ba nước này, nếu họ không cho phép, ECOWAS khó lòng đưa binh sĩ vào thực thi nhiệm vụ.

Các nhà phân tích cảnh báo nếu không có cơ chế chia sẻ thông tin tình báo, phối hợp tác chiến linh hoạt, chặt chẽ giữa ECOWAS và AES, lực lượng dự bị 2.000 binh sĩ sẽ khó mang lại hiệu quả như mong muốn. Mục đích của kế hoạch huy động binh sĩ bảo đảm an ninh trong khu vực của ECOWAS được đánh giá cao, song công tác triển khai sẽ còn gặp nhiều trở ngại, không dễ hoàn tất trong một sớm một chiều.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ứng phó thách thức y tế toàn cầu

Tại kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 79 diễn ra ở Geneva, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo các đợt bùng phát dịch Ebola ở CHDC Congo và virus Hanta trên tàu du lịch MV Hondius chỉ là những cuộc khủng hoảng mới nhất của thế giới đang trong thời kỳ nguy hiểm và chia rẽ bởi xung đột, khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu.

Tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Mỹ-Israel xuống thủ đô Tehran, Iran, ngày 4/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình Trung Đông: Chìa khóa mở cánh cửa hòa bình

Mỹ hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 theo đề nghị của 3 nước vùng Vịnh. Tehran cũng gấp rút gửi Washington kế hoạch hòa bình 14 điểm thông qua trung gian Pakistan. Những động thái được đánh giá tích cực của các bên liên quan khiến giới quan sát có quyền hy vọng về khả năng xung đột sớm chấm dứt ở Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Nhật Bản-Hàn Quốc: Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai

Hôm nay (19/5), Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae bắt đầu chuyến công du tới Hàn Quốc, tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương với Tổng thống nước chủ nhà Lee Jae Myung. Trái với giai đoạn nguội lạnh trước đây, hai bên đang nỗ lực vượt qua những khúc mắc để chung tay giải quyết hàng loạt vấn đề mang tính chiến lược trước mắt.

Quang cảnh Hội nghị lần thứ sáu của Liên minh châu Âu về hỗ trợ tương lai của Syria và khu vực được tổ chức tại Brussels, Bỉ, ngày 10/5/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Khởi đầu mới của Syria khi nối lại hợp tác với EU, UAE

Những ngày qua, Syria đón nhận tin vui khi Liên minh châu Âu (EU), Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng nhiều nước nối lại hợp tác, mở đường giúp quốc gia Trung Đông tái hòa nhập vào dòng chảy chung của khu vực và quốc tế sau nhiều thập niên chìm trong xung đột.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Busan, Hàn Quốc ngày 30/10/2025. (Ảnh: www.gov.cn)

Cơ hội thu hẹp khác biệt

Diễn ra vào thời điểm then chốt đối với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, chuyến công du tới Bắc Kinh lần này của người đứng đầu Nhà trắng là cơ hội để hai bên thu hẹp khác biệt, mở cánh cửa hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Algiers, Algeria, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gác lại bất đồng, tăng cường đối thoại

Chuyến thăm của bà Rufo cũng đánh dấu sự kiện Đại sứ Pháp tại Algeria Stephane Romatet trở lại nhiệm sở sau khoảng 1 năm bị triệu hồi về nước trong giai đoạn căng thẳng ngoại giao song phương.

Thủ tướng Anh Keir Starmer (trái) cùng phu nhân tới điểm bỏ phiếu bầu cử Hội đồng địa phương tại London, ngày 7/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử giữa nhiệm kỳ ở Anh

Cuộc bầu cử địa phương giữa nhiệm kỳ năm 2026 ở Anh hôm 7/5 nhằm bầu ra hơn 5.000 ủy viên hội đồng tại 136 hội đồng, bao gồm tất cả 32 quận của London, 6 thị trưởng ở Anh, 129 thành viên Nghị viện Scotland và 96 thành viên Nghị viện xứ Wales.

Trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Xinhua/Liu Qu)

Ngăn chặn nguy cơ lây lan virus Hanta

Tàu du lịch MV Hondius chở khoảng 150 hành khách được phát hiện là ổ dịch virus Hanta làm 3 người tử vong, đang gây tâm lý lo lắng cho cả châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ, vốn là những nơi con tàu từng ghé qua.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 5/5/2026. (Ảnh: Li Yuanqing/Xinhua)

Những động thái bất ngờ

Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, chuyển sang giai đoạn bảo đảm an toàn hàng hải và ổn định khu vực. Dù vẫn đe dọa có thể tấn công trở lại nhưng động thái bất ngờ này của Washington cũng đã mang tới tia hy vọng về khả năng mở cánh cửa hòa bình Trung Đông.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đối thoại và hoài nghi giữa Mỹ và Iran

Mỹ và Iran tiếp tục phải “cân não” trong cuộc đối đầu căng thẳng hiện nay khi vừa phải theo đuổi đối thoại để tìm giải pháp chấm dứt xung đột, vừa duy trì sức mạnh răn đe làm đòn bẩy chiến lược trên bàn đàm phán.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.