Hà Nội: Chương trình số 03 của Thành ủy góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Ngày 20/3, Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 03) đã tổ chức hội nghị tổng kết. Đến thời điểm này, có 9 trong số 19 nhóm chỉ tiêu đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành. Có 5 nhóm chỉ tiêu đang thực hiện và có khả năng hoàn thành trong năm 2025.
Công viên Ngọc Thụy (quận Long Biên) là 1 trong 9 công viên đã được hoàn thành theo Chương trình số 03 của Thành ủy Hà Nội.
Công viên Ngọc Thụy (quận Long Biên) là 1 trong 9 công viên đã được hoàn thành theo Chương trình số 03 của Thành ủy Hà Nội.

Thực hiện chương trình, các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan, các quận, huyện, thị xã đã chủ động triển khai các giải pháp để tổ chức thực hiện.

Cùng với đó, các cấp, các ngành đã cùng vào cuộc để tháo gỡ khó khăn, tìm ra các giải pháp nhằm hỗ trợ, tác động tích cực đến tiến độ triển khai của các dự án trong chương trình. Các chỉ tiêu hoàn thành đã có những tác động tích cực đến phát triển kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Đơn cử chỉ tiêu “Phát triển, mở rộng 3-5 khu vực thành không gian, tuyến phố đi bộ”, đến nay thành phố đã có 5 không gian, tuyến phố đi bộ được hoàn thành tại các địa điểm: Khu đô thị nam đường vành đai 3-Bitexco; không gian đi bộ xung quanh thành cổ Sơn Tây; không gian đi bộ-văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang; khu phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc-Ngũ Xá; khu phố kinh doanh dịch vụ, đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

Đối với chỉ tiêu “Triển khai đầu tư xây dựng 2-3 khu đô thị mới theo định hướng đô thị thông minh”, hiện đã cơ bản hoàn thành khu đô thị mới Tây Mỗ-Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Dự án Thành phố thông minh, huyện Đông Anh đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt chủ trương. Hiện nay, đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng.

Thực hiện chỉ tiêu “Cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố”, đến hết năm 2025 sẽ thực hiện xây dựng mới, cải tạo được 62 công viên, vườn hoa (đạt 137,7% chỉ tiêu đề ra).

Đối với chỉ tiêu xây dựng mới các công viên, trên địa bàn đã có 9 công viên được hoàn thành về cơ bản, gồm: Công viên Ngọc Thụy, công viên Long Biên, công viên Lâm Hạ, công viên hồ điều hòa CV1, công viên và hồ điều hòa khu phía bắc và phần mở rộng phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, công viên Thiên văn học-quận Hà Đông, công viên Âm nhạc-quận Hà Đông, công viên Mễ Trì-quận Nam Từ Liêm, công viên Phùng Khoang. Tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư triển khai công viên Chu Văn An, công viên hồ điều hòa thuộc Khu đô thị Tây Nam, công viên Hà Đông, công viên Kim Quy (đạt 133% chỉ tiêu).

Cùng với đó, đã hoàn thành xây dựng mới và đưa vào sử dụng 24 vườn hoa.

Một chỉ tiêu rất quan trọng đã được triển khai thực hiện, đó là “Nâng tổng công suất khai thác của các nhà máy nước đạt 1,8-2 triệu m3/ngày đêm, tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch 100%”.

Hiện nay, tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho thành phố đạt khoảng 1.596.600 m3/ngày đêm. Có 4 dự án đang được các nhà đầu tư tập trung triển khai thực hiện.

Đầu nhiệm kỳ (năm 2021), có 247/413 xã được đầu tư mạng cấp nước sạch tập trung, với khoảng 975.097 hộ đạt tỷ lệ khoảng 80% người dân nông thôn được tiếp cận sử dụng nguồn nước sạch tập trung.

Hết năm 2024, tổng số xã được đầu tư mạng lưới cấp nước sạch khoảng 346/413 xã, tăng 99 xã với khoảng 186.000 hộ, tương đương khoảng 774.000 người so với đầu nhiệm kỳ, đạt tỷ lệ 95%. Hiện nay còn 67/413 xã (tương đương khoảng 59.000 hộ dân) đang được các đơn vị cấp tập trung nguồn lực triển khai, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Từ thực tế của quá trình hơn 4 năm chỉ đạo thực hiện Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025", Ban chỉ đạo đã chỉ ra một số vấn đề còn hạn chế, khó khăn dẫn đến một số đề án, đồ án còn chậm tiến độ; một số chỉ tiêu chưa thể về đích.

Một trong các hạn chế được chỉ ra là công tác xây dựng các cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật của chương trình còn chưa đáp ứng được tiến độ theo yêu cầu. Việc soạn thảo, ban hành các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án để triển khai thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình còn chậm dẫn đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu còn hạn chế.

Mặc dù các đơn vị đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu “khó” của chương trình, tuy nhiên, đến nay vẫn còn 3 chỉ tiêu chưa hoàn thành theo kế hoạch. Ban chỉ đạo đề xuất tiếp tục chuyển nhiệm vụ sang giai đoạn tiếp theo, bao gồm: Chỉ tiêu “Triển khai đầu tư xây dựng 1-2 khu outlet quy mô lớn”; chỉ tiêu “Hạ ngầm 100% hệ thống cáp điện lực, thông tin tại các khu vực phát triển đô thị, các tuyến đường cải tạo, xây dựng mới. Tiếp tục triển khai hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực tại 300 tuyến phố trong khu vực khu phố cũ”; chỉ tiêu “Tỷ lệ vận tải hành khách công cộng: 30-35%”.

Có thể bạn quan tâm

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Quang cảnh buổi họp báo.

Bắc Ninh: Tăng trưởng kinh tế năm 2025 ước đạt 10,27%, đứng thứ 5 toàn quốc

Chiều 4/12, tại buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Thị Hằng cho biết: Dự kiến, tăng trưởng GRDP năm 2025 của Bắc Ninh đạt 10,27%, đứng thứ 5 cả nước và bám sát kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh và Chính phủ giao.

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội là giải pháp quan trọng để thị trường phát triển lành mạnh. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Hoàn thiện thể chế để thị trường bất động sản không còn bị lũng đoạn

Sáng 4/12, tại diễn đàn “Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức, bên cạnh việc nhìn nhận, đánh giá những vấn đề tồn tại, các chuyên gia, doanh nghiệp đã đề xuất những giải pháp để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không còn bị lũng đoạn.

Đảo Cát Bà - Thiên đường biển đảo xanh.

[Ảnh] Cát Bà-Thiên đường biển đảo xanh

Đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), nay đã đổi mới phát triển du lịch xanh bền vững. Nhiều phương tiện hiện đại, thân thiện môi trường đưa du khách đến với những bãi tắm xinh đẹp nép mình bên núi đá hùng vĩ, cánh rừng xanh mát. Các tour du lịch phong phú, giúp du khách như được sống trong xứ sở đẹp như mơ. 

Từ nguồn vốn được hỗ trợ, gia đình ông Nguyễn Văn Gắn có thu nhập ổn định hơn.

Bước tiến mới trong giảm nghèo bền vững của Bắc Ninh

Xác định giảm nghèo bền vững không chỉ là chính sách xã hội mà còn là nhiệm vụ chiến lược gắn với phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, Bắc Ninh đã huy động nhiều nguồn lực và triển khai các giải pháp linh hoạt để nâng cao đời sống người dân, thu hẹp chênh lệch vùng miền, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Chế biến tôm sú xuất khẩu ở thành phố Cần Thơ.

Triển vọng từ giống tôm sú kháng bệnh

Gần đây, sự xuất hiện của giống tôm sú với đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, kháng bệnh… mở ra triển vọng mới cho ngành tôm và hứa hẹn tôm sú trở lại thời hoàng kim ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh thành kính dâng hương, dâng hoa trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng hương tưởng niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự

Nhân kỷ niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908-3/12/2025), ngày 3/12, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy Ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

(Ảnh: LÊ ĐỨC)

Bảo vệ sức khỏe thế nào trước "làn sóng bụi mịn" ở Hà Nội?

Hà Nội liên tục nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày, sánh ngang hoặc vượt qua các “điểm nóng” quen thuộc như Delhi, Lahore hay Baghdad. Vì thế, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền... cần lưu ý các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề. 

Các nghệ nhân làng nghề lụa đũi Nam Cao, Hưng Yên. (Ảnh: HNV)

Xây dựng thương hiệu hợp chuẩn quốc tế với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Xây dựng thương hiệu hợp chuẩn quốc tế là con đường duy nhất để nâng sức cạnh tranh, nâng giá trị và đưa sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam vươn tầm toàn cầu. Khi thương hiệu trở thành “tấm hộ chiếu”, sản phẩm thủ công Việt không chỉ có giá trị kinh tế mà còn lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, một “tài sản mềm” vô cùng quý giá.

Các diễn giả Việt Nam và quốc tế chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: HNV)

Định hình tương lai của các nền kinh tế sáng tạo châu Á, trong đó có Việt Nam

Với 5 phiên thảo luận chuyên môn trong 2 ngày, hội thảo tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu của truyền thông số và công nghiệp sáng tạo, khẳng định việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác, đổi mới trong lĩnh vực này trở nên cấp thiết trong bối cảnh ngành công nghiệp sáng tạo và văn hóa đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.