Gia Lai: Tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật sau ngày thống nhất đất nước

Ngày 23/4, tại thành phố Pleiku, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước giải phóng (30/4/1975-30/4/2025). Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước của tỉnh Gia Lai.
Các đồng chí chủ trì hội nghị.
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại biểu các sở, ban, ngành, các địa huyện, thị xã, thành phố cùng hơn 100 văn nghệ sĩ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Chủ trì hội nghị: Đồng chí Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phạm Thị Tố Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Báo cáo tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai cho biết: Trong 50 năm qua, hoạt động văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh Gia Lai luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, quản lý theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Dòng mạch chính trong hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh trong 50 năm qua luôn hướng đến truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, nhân văn; ca ngợi những gương chiến đấu, anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; quảng bá nét đẹp về mảnh đất, văn hóa con người Gia Lai, gắn với phương châm bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc...

Nhiều văn nghệ sĩ đã tập trung phản ánh những câu chuyện về xây dựng cuộc sống mới, những thách thức của nền kinh tế thị trường và những trăn trở, khát vọng đổi mới, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn trong cuộc chuyển mình đi lên của tỉnh nhà...; góp phần định hướng tư tưởng chính trị, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước; lên án “cái xấu, cái ác” trong xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng con người Gia Lai phát triển toàn diện.

Từ 40 hội viên khi mới thành lập, đến nay, Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai có tổng số 207 hội viên thuộc 7 chuyên ngành. Nhiều văn nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho nền văn học, có tác phẩm đạt giải cao trong khu vực, toàn quốc và quốc tế.

Từ năm 1975 cho đến nay, tỉnh Gia Lai đã có 2 giải thưởng Nhà nước; 2 Nghệ sĩ Nhân dân; 8 Nghệ sĩ Ưu tú; 1909 giải thưởng về văn học, nghệ thuật quốc tế, cấp ngành, khu vực; 437 giải thưởng về văn học, nghệ thuật cấp tỉnh; 7 danh hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh ...

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Châu Ngọc Tuấn Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đại biểu, văn nghệ sĩ, nghệ nhân đã đến dự và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đối với nền văn học, nghệ thuật tỉnh nhà sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn khẳng định: Chặng đường 50 năm sau ngày thống nhất đất nước là quãng thời gian đầy ý nghĩa, ghi dấu bao nỗ lực, tâm huyết và sáng tạo không ngừng nghỉ của nhiều thế hệ văn nghệ sĩ, nghệ nhân tỉnh nhà. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, từ những buôn làng xa xôi đến đô thị đang phát triển, các anh chị em đã miệt mài lao động nghệ thuật, mang trái tim nhạy cảm và tài năng để khắc họa vẻ đẹp của con người và vùng đất Gia Lai.

Nhiều người đã dành cả cuộc đời, vượt qua những giới hạn về vật chất, âm thầm sáng tác những tác phẩm lay động lòng người, ghi dấu những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Các văn nghệ sĩ đã trở thành những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, dùng ngòi bút, nét vẽ, giai điệu để thắp sáng ngọn lửa văn hóa Tây Nguyên, kết nối quá khứ với hiện tại, truyền cảm hứng cho các thế hệ.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Kết luận số 84-KL/TW, ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền cần đổi mới tư duy và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu đối với công tác văn học, nghệ thuật;

Tăng mức đầu tư cho văn học, nghệ thuật; bảo đảm kinh phí cho các chương trình mục tiêu lớn, cho hoạt động sáng tạo của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, xem đây là đầu tư cho phát triển;

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh, phải xác định: Văn học, nghệ thuật không chỉ là nguồn lực nội sinh quan trọng, là "sức mạnh mềm" góp phần xây dựng con người Gia Lai phát triển toàn diện "tâm-trí-thể-mỹ", giàu lòng yêu nước, nhân văn, nghĩa tình, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, mà còn là vũ khí tinh thần sắc bén để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Trao Bằng khen cho các văn nghệ sĩ có thành tích xuất sắc.

Trao Bằng khen cho các văn nghệ sĩ có thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư đề nghị đội ngũ văn nghệ sĩ Gia Lai tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò chiến sĩ tiên phong, dùng tài năng và tâm huyết để sáng tạo nên những tác phẩm xứng tầm, bồi đắp tâm hồn và khơi dậy khát vọng phát triển Gia Lai.

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã tặng Bằng khen và truy tặng Bằng khen cho 71 văn nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền văn học, nghệ thuật của tỉnh 50 năm sau ngày giải phóng miền nam 30/4 đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Thế hệ trẻ dân tộc Brâu với điệu chiêng Bơm pa rar.

Tiếng chiêng Bơm pa rar nơi ngã ba biên giới

tiếng chiêng Bơm pa rar (có nghĩa là mừng hội) của dân tộc Brâu tại làng Đắk Mế (xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi) ngân vang, mang theo khát vọng về mùa màng bội thu, cuộc sống thanh bình và tinh thần đoàn kết cộng đồng bền chặt.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Các hộ nhận khoán và lực lượng chuyên trách tuần tra, bảo vệ rừng.

Hiệu quả từ chính sách khoán bảo vệ rừng

Cùng với tăng cường quản lý, bảo vệ, Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng (Vườn quốc gia), tỉnh Lâm Đồng đã chủ động giao khoán hàng nghìn héc-ta rừng tự nhiên cho các hộ, nhóm hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đệm quản lý, bảo vệ.

1. Du khách trải nghiệm văn hóa rượu cần của người Ê Đê.

Trải nghiệm không gian nhà dài của người Ê Đê

Nhà dài của người Ê Đê được xem là biểu tượng văn hóa tiêu biểu của xã hội mẫu hệ, mang tính cộng đồng kết nối bền vững các thế hệ. Khi con gái đến tuổi cập kê, “bắt chồng”, ngôi nhà được nối dài, thể hiện cách tổ chức gia đình và cộng đồng đặc thù của người Ê Đê.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch

Du lịch là ngành có tốc độ hội nhập quốc tế nhanh, vì vậy tính cạnh tranh cũng rất lớn cả trong và ngoài nước. Sự cạnh tranh về chất lượng du lịch, bên cạnh các vấn đề khác thì chính là cạnh tranh về mặt con người, tức là nguồn nhân lực và doanh nghiệp du lịch mạnh hay yếu phần nhiều phụ thuộc vào trình độ của người lao động.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.