Đồng Nai tìm giải pháp phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Trong nỗ lực ngày càng quan tâm, chủ động tìm tòi những cách làm mới, sáng tạo nhằm tạo đột phá trong công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, ngày 14/6, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác xây dựng và phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chủ trì Hội thảo khoa học.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chủ trì Hội thảo khoa học.

Chủ đề quan trọng này thu hút sự quan tâm của các chuyên gia nghiên cứu xây dựng Đảng, lãnh đạo ban đảng một số tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ, đặc biệt là đại diện cấp ủy cơ sở tổ chức đảng các doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ trong và ngoài tỉnh.

Kết quả thực tế đạt được còn khiêm tốn

Hơn 50 bản tham luận gửi đến Ban Tổ chức và 7 lượt ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội thảo đã nêu bật sự cần thiết, tầm quan trọng của công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Phản ánh khá rõ nét kết quả đạt được, đồng thời đi sâu phân tích những mặt hạn chế, khó khăn, từ đó các chuyên gia nghiên cứu, đặc biệt đại diện cấp ủy cơ sở đến từ các doanh nghiệp có 100% vốn FDI đã đề xuất những giải pháp xác đáng, khả thi để nâng cao hơn nữa chất lượng tạo nguồn và phát triển đảng viên.

Hội thảo còn là dịp chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong phát triển đảng viên là lực lượng công nhân trực tiếp sản xuất và chủ doanh nghiệp tư nhân.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH Changshin Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm hay để tổ chức đảng hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH Changshin Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm hay để tổ chức đảng hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

Cho đến nay, trên địa bàn Đồng Nai có 185 tổ chức đảng với 4.158 đảng viên ở loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Không chỉ số lượng khiêm tốn mà chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng cơ sở cũng là vấn đề đáng quan tâm.

Bên cạnh một số đảng bộ ở các doanh nghiệp lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoạt động khá tốt, thì theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, hiện nay vẫn còn tình trạng một số tổ chức đảng tồn tại chỉ mang tính hình thức và hoạt động theo sự chỉ đạo của chủ doanh nghiệp hoặc lúng túng duy trì nội dung, phương thức hoạt động.

Song, rào cản lớn nhất là một số nhà đầu tư nước ngoài chưa hiểu đúng bản chất về vai trò, vị trí của tổ chức đảng nên xuất hiện tâm lý e ngại thành lập trong doanh nghiệp mình.

Còn tồn tại quan niệm từ chính đội ngũ công nhân lao động rằng mình chỉ là người làm thuê nên sợ phân biệt đối xử, không dám công khai bản thân là đảng viên tại chỗ làm việc, mà chỉ sinh hoạt đảng ở nơi cư trú. Bên cạnh chỉ ra nguyên nhân, đại biểu này đề xuất các nhóm pháp, đầu tiên vẫn là cần tập trung nâng cao nhận thức của các chủ doanh nghiệp.

Cần quyết tâm chính trị cao

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định yêu cầu cấp thiết phải không ngừng đẩy mạnh xây dựng tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Điều này càng đặc biệt quan trọng với Đồng Nai khi 85% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay là thuộc khu vực tư nhân và vốn FDI.

Số lượng công nhân lao động cũng chiếm tỷ lệ tương đương nhưng lực lượng nòng cốt chính trị ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước còn rất thấp. Cụ thể, toàn tỉnh hiện mới có hơn 4.000 đảng viên trong tổng số 800.000 công nhân lao động làm việc ở khu vực doanh nghiệp này.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, mục tiêu của từng đảng viên và tổ chức đảng là phụng sự doanh nghiệp trường tồn, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, mục tiêu của từng đảng viên và tổ chức đảng là phụng sự doanh nghiệp trường tồn, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước thực tế trên, nhất là còn nhiều rào cản được nhận diện, người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lưu ý: “Tổ chức đảng cơ sở phải luôn khẳng định vai trò, sứ mệnh tồn tại gắn với sự phát triển vững chắc của doanh nghiệp, bởi lẽ, trường hợp doanh nghiệp phá sản thì tổ chức đảng ở đó cũng không còn.

Mục tiêu duy nhất của từng đảng viên và tổ chức đảng là phụng sự doanh nghiệp trường tồn, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và lợi ích chính đáng cho người lao động, ngoài ra tuyệt nhiên không có mục tiêu nào khác”.

Nhắc lại minh chứng thuyết phục đợt xảy ra công nhân lao động tuần hành phản đối sự kiện diễn ra trên Biển Đông năm 2014, thời điểm đó, doanh nghiệp nào có tổ chức đảng, công đoàn thì không bị phá hoại, thiệt hại tài sản, ngược lại những nơi bị tấn công, đập phá, mất mát đều không hiện diện tổ chức đảng, công đoàn, đồng chí cho rằng: “Tạo bước chuyển nhận thức như vậy là rất quan trọng nhưng nếu không hành động, không triển khai những bước đi phù hợp thì khó đạt mục tiêu đề ra trong thực tiễn phát triển đảng, đảng viên doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.

Lắng nghe, đánh giá cao những tiếng nói kiến nghị đậm “hơi thở cuộc sống” đến từ đại diện cấp ủy các doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại diễn đàn lần này, trong những nhóm giải pháp được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đề cập, công việc căn cơ đầu tiên cần làm hiện nay, đó là tiếp cận, tuyên truyền, giải thích, minh chứng bằng những mô hình hay, điển hình cho chủ doanh nghiệp hiểu rõ phát triển đảng viên, hình thành tổ chức đảng cơ sở tại doanh nghiệp bao giờ cũng chỉ có lợi chứ không có hại, từ đó đồng thuận ủng hộ chủ trương này.

Quang cảnh Hội thảo khoa học.

Quang cảnh Hội thảo khoa học.

Tiếp đó là tăng cường giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng trong thanh niên công nhân, đồng thời chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, thu nhập của người lao động nhất là ở các khu nhà trọ, qua đó, tạo niềm tin để họ đi theo Đảng.

Nhìn nhận lộ trình xóa những doanh nghiệp “trắng” chưa có đảng viên là thử thách lớn đặt ra, đồng chí yêu cầu trước hết Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phải nỗ lực suy nghĩ cách thức tiếp cận công nhân lao động và chủ doanh nghiệp thật hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã chỉ đạo 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó thường xuyên tổ chức các đoàn dự, giám sát sinh hoạt đảng trong các chi bộ trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm

Phường Tam Hiệp và các đơn vị liên quan bàn giao mặt bằng 3 dự án trọng điểm.

Bàn giao mặt bằng 3 dự án trọng điểm ở Đồng Nai

Ngày 3/8, Ủy ban nhân dân phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao mặt bằng để triển khai 3 dự án trọng điểm trên địa bàn, trong đó có 2 dự án khu tái định cư. Đây là một trong những điểm sáng trong triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm ở Đồng Nai.

Khu công nghiệp Mỹ Phước, Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao (Ảnh CTV)

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư FDI thế hệ mới

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước hình thành một đô thị đa trung tâm quy mô lớn, nơi tài chính, công nghiệp, cảng biển, logistics, đổi mới sáng tạo, giáo dục, y tế và dịch vụ chất lượng cao cùng hội tụ. Đây là tiền đề quan trọng để thành phố thu hút các dự án FDI thế hệ mới.

Một chung cư cao cấp bố trí khu vực đỗ xe máy, xe đạp điện nhưng không trang bị hệ thống sạc và không cho cư dân sạc điện phương tiện.

Thiếu hạ tầng sạc xe điện ở chung cư

Thông tư 31/2026/TT-BXD của Bộ Xây dựng sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12/2026 lần đầu tiên bổ sung các quy định về khu vực đỗ xe, sạc xe điện, công suất trụ sạc trong nhà chung cư không chỉ bảo đảm sự an toàn tính mạng và sinh hoạt của cư dân mà còn đáp ứng nhu cầu tăng cao của phương tiện điện trước xu hướng chuyển đổi xanh...

Một đường dây lừa đảo trực tuyến bị Công an thành phố triệt phá.

Ngăn chặn lừa đảo bằng công nghệ

Sự bùng nổ của thương mại điện tử và nền kinh tế số đã mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Cùng với đó, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng không ngừng biến tướng với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Lực lượng chức năng lấy mẫu hài cốt liệt sĩ để bàn giao cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định ADN.

Khẩn trương xác định danh tính liệt sĩ

Toàn tỉnh Tây Ninh có 18.591 phần mộ tại 18 nghĩa trang liệt sĩ cần lấy mẫu giám định ADN. Để hoàn thành khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn, tỉnh đã thành lập 31 đội công tác với 252 tổ, huy động hơn 1.100 cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức cùng các lực lượng hỗ trợ.

Cán bộ xã Bù Đăng hỗ trợ Nhân dân giải quyết thủ tục hành chính về đất đai.

Nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân

Trong tiến trình xây dựng chính quyền phục vụ, lấy người dân làm trung tâm, nhiều địa phương ở thành phố Đồng Nai, trong đó có xã Bù Đăng, đang đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, điều hành theo hướng gần dân, sát dân, vì dân...đã khơi dậy tinh thần đoàn kết và sức mạnh cộng đồng...

Sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp đang từng bước trở thành hướng đi chủ đạo, gắn với liên kết tiêu thụ, xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị hạt gạo Tây Ninh.

Từ cánh đồng phát thải thấp đến vùng nguyên liệu xanh

 Với những cánh đồng lúa chất lượng cao, vườn cây ăn trái phục hồi hệ sinh thái đất, trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ hiện đại, Tây Ninh từng bước hình thành các chuỗi liên kết, nâng cao khả năng truy xuất nguồn gốc, giảm phát thải và thích ứng với những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Một chuyến tham quan của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn-Gia Định.

Bảo tàng thúc đẩy công nghiệp văn hóa

Trong báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 44 CTrHĐ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh về “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã triển khai xây dựng 7.677 mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện đa khoa Bà Rịa phối hợp thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân bị loét tỳ đè độ IV.

Đưa kỹ thuật y tế đến gần người bệnh

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, với nhiều ca cấp cứu, yếu tố quyết định không còn là việc chuyển người bệnh lên tuyến trên, mà là bệnh viện gần nhất có đủ năng lực giữ và xử trí kịp thời. Đó cũng là sự chuyển đổi trong tư duy phát triển y tế: đưa kỹ thuật đến gần người bệnh, thay vì để người bệnh chạy theo kỹ thuật.

Toàn cảnh Hội nghị phối hợp vận hành hệ thống điện miền nam quý II/2026.

Tăng cường phối hợp, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải điện tiếp tục tăng, cơ cấu nguồn điện chuyển dịch nhanh và tỷ trọng năng lượng tái tạo ngày càng lớn, việc tăng cường phối hợp giữa các đơn vị điều độ, truyền tải và phân phối điện được xác định là giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm hệ thống điện miền nam vận hành an toàn, ổn định và tin cậy.

Hồ Trị An mùa nước cạn.

[Ảnh] Hồ thủy điện nhân tạo lớn nhất nước mùa cạn

Thời điểm này mực nước hồ Trị An xuống thấp, hình thành nhiều khu vực như thảo nguyên xanh thu hút du khách trải nghiệm. Thế nhưng nước hồ xuống thấp, tảo xanh dày đặc khiến việc lấy nước thô gặp khó khăn cho hoạt động nhà máy cấp nước cung cấp cho người dân và doanh nghiệp.