Đẩy mạnh chuyển đổi số và STEM trong giáo dục

Ngày 4/5, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Ngày hội công nghệ thông tin và STEM năm 2024. Ngày hội thu hút 73 gian trưng bày sản phẩm của các trường học, doanh nghiệp, trưng bày hàng nghìn sản phẩm công nghệ STEM, phần mềm dạy học.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.

Theo ban tổ chức, ngày hội công nghệ thông tin và STEM năm nay diễn ra trong hai ngày 4 và 5/5 với chủ đề “Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM trong ngành giáo dục và đào tạo theo định hướng giáo dục thông minh”.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, ngày hội được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần, là dịp để các đơn vị, trường học giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin tiêu biểu trong lĩnh vực chuyển đổi số đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu khai mạc.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu khai mạc.

Từ tháng 10/2023 đến nay, các phòng giáo dục và đào tạo của 30 quận, huyện, thị xã; 16 cụm trường trung học phổ thông, 3 cụm trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và 1 cụm trường chuyên biệt trực thuộc đã hưởng ứng tổ chức ngày hội cấp cơ sở, thu hút hàng chục nghìn sản phẩm dự thi; hơn 4.000 giáo viên, nhân viên tham gia thi kỹ năng; tổ chức 42 cuộc hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học với hàng nghìn bài tham luận, ý kiến tham gia.

Thông qua hội thi cấp cơ sở, có 450 giáo viên, nhân viên đạt thành tích xuất sắc, gần 1.000 bài giảng e-learning, sản phẩm công nghệ STEM, phần mềm dạy học chất lượng cao được tuyển chọn tham dự cuộc thi cấp thành phố.

Điểm nhấn của ngày hội công nghệ thông tin và STEM năm nay là 73 gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và STEM của các trường học và các tổ chức, doanh nghiệp. Dự kiến mỗi buổi sẽ có hơn 3.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp tham dự.

Hoạt động trung tâm của ngày hội là triển lãm các sản phẩm, các hoạt động về ứng dụng công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ thông tin đã được áp dụng thành công tại các nhà trường. Các gian hàng tham gia triển lãm được chuẩn bị công phu, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học.

Đông đảo học sinh tìm hiểu về ngày hội.

Đông đảo học sinh tìm hiểu về ngày hội.

Tại ngày hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, thành phố đặc biệt quan tâm cho công tác giáo dục và đào tạo.

Ghi nhận, biểu dương những đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị ngành giáo dục Thủ đô tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin, STEM, chuyển đổi số tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Ngành giáo dục Hà Nội cần xem đây là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần ưu tiên bố trí nguồn lực; quan tâm, hỗ trợ các đơn vị còn khó khăn để giảm khoảng cách chất lượng giáo dục cũng như trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, STEM ở các nhà trường; tiếp tục triển khai phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” để các quận và các huyện khó khăn được tăng cường giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm…

Có thể bạn quan tâm

Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc. (Ảnh: VNU)

Hà Nội: Đồng bộ hạ tầng khi di dời trường đại học

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã xác định trong các chương trình ưu tiên đầu tư việc “thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô”.

(Ảnh minh họa: NAM HẢI)

Đề xuất tổ chức đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính

Các nhà trường phổ thông khi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm kiểm tra, đánh giá và nhân lực vận hành theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại. 

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Phân tích kết quả dữ liệu điểm thi lại tốt nghiệp của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang, một số chuyên gia cho rằng năng lực thực chất của thí sinh đã được đánh giá đúng. Kết quả này góp phần lấy lại niềm tin của xã hội nhưng đồng thời cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang.

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.

Đông đảo học sinh tham dự diễn đàn. (Ảnh: LONG THÀNH)

Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân cho học sinh trên không gian mạng

Ngày 17/8, Diễn đàn "Điều em muốn nói 2026" với chủ đề “Vaccine số cho em” diễn ra tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) với mục tiêu tạo không gian để học sinh, phụ huynh, nhà trường và các chuyên gia cùng trao đổi về sức khỏe tâm thần học đường... từ áp lực và tác động của môi trường mạng.

Đồng chí Đỗ Ái Lam (bìa trái), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình và đồng chí Trần Việt Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại một số trường học trên địa bàn. (Ảnh: HÀ NAM)

Cà Mau sẵn sàng cho năm học mới

Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã và đang quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục-đào tạo khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất; sắp xếp lại tổ chức các trường học, nhằm chuẩn bị thật tốt cho năm học mới 2026-2027.

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/8 là mốc hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, nhưng không phải điểm kết thúc của quá trình này. Hiệu quả sau sắp xếp phải tiếp tục được đánh giá bằng chất lượng giáo dục, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh.