Học sinh thỏa sức trải nghiệm và sáng tạo tại Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM

Ngày hội công nghệ thông tin và STEM ngành giáo dục và đào tạo quận Ba Đình năm học 2023-2024 có 12 gian trưng bày của 3 cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở; 6 doanh nghiệp với nhiều hoạt động phong phú. Các gian trưng bày và giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin tiêu biểu đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy.

Giáo viên và học sinh trải nghiệm các hoạt động tại ngày hội.
Giáo viên và học sinh trải nghiệm các hoạt động tại ngày hội.

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khai mạc Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM năm học 2023-2024 với chủ đề “Đẩy mạnh Chuyển đổi số và giáo dục STEM ngành Giáo dục và Đào tạo theo định hướng giáo dục thông minh”.

Tại đây, các cán bộ quản lý, giáo viên giới thiệu nhiều sản phẩm, giải pháp mới về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập; chia sẻ và thảo luận về giải pháp, kinh nghiệm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới mô hình trường học điện tử, giáo dục thông minh.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình (Hà Nội) Lê Đức Thuận cho biết: Ngày hội là một hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục, các nhà trường, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo nâng cao nhận thức, phát huy năng lực ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới, đưa ra và thực hiện những giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong các đơn vị nhà trường.

"Công nghệ thông tin từ lâu đã là một công cụ không thể thiếu đối với giáo dục và đào tạo. Không chỉ đối với học sinh mà còn ảnh hưởng tích cực đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành. Ngày hội công nghệ thông tin và STEM ngành giáo dục đào tạo quận Ba Đình năm học 2023-2024 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, khẳng định bước chuyển biến tích cực và mạnh mẽ của toàn ngành trên lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động dạy-học và quản lý giáo dục", Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình (Hà Nội) Lê Đức Thuận nhấn mạnh.

Thăm quan, trải nghiệm các gian trưng bày, Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến đánh giá cao sự nỗ lực của các thầy cô và học sinh trong các nhà trường.

Để triển khai giáo dục STEM được hiệu quả, Bí thư Quận ủy Ba Đình đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo, cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, lan toả vai trò, ý nghĩa và những giá trị của hoạt động giáo dục STEM trong các nhà trường. Qua đó, giúp học sinh, cha mẹ các em và cộng đồng hiểu đúng, đủ, sâu về giáo dục STEM và phát huy vai trò của hoạt động giáo dục này.

Với chủ đề “Đẩy mạnh chuyển đổi số và giáo dục STEM ngành giáo dục và đào tạo theo định hướng giáo dục thông minh”, tính đến tháng 3/2024, ngày hội đã lan tỏa và triển khai sâu rộng tới 70/70 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và 82 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn quận Ba Đình với 4.105 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 45.650 học sinh.

Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới Ngày hội, đã có 4 cuộc thi dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, gồm: Xây dựng bài giảng điện tử; kỹ năng công nghệ thông tin; sáng tạo trẻ; robotics. Các cuộc thi đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Theo đánh giá của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, các hoạt động đã tạo được sân chơi khoa học công nghệ trí tuệ, bổ ích, đặc biệt là với học sinh. Được trải nghiệm với các hoạt động giáo dục STEM, học sinh có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong học tập và nghiên cứu khoa học; đồng thời phát triển tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM:

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh của mùa thi năm 2026 (Ảnh minh họa: THẾ ĐẠI)

Tín hiệu tích cực từ việc gia tăng thí sinh quan tâm, lựa chọn các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ

Trong xét tuyển đại học năm 2026, có hơn 54% thí sinh đăng ký các ngành STEM với tổng số nguyện vọng đạt gần 2,4 triệu, chiếm gần 33%. 15 nhóm ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược theo quy định của Chính phủ cũng thu hút gần 38% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra tiến độ thi công trên công trường Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 4.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại Huế

Với tổng vốn đầu tư hơn 418 tỷ đồng, 2 dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 3 và A Lưới 4 là những công trình giáo dục trọng điểm của Huế, hiện giá trị khối lượng đạt khoảng 72%-82%; sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 2.400 học sinh, trong đó hàng trăm em nội trú tại trường.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và đoàn công tác cùng giáo viên theo dõi học sinh thực hành tại phòng Tin học được trao tặng. (Ảnh: MH)

"Chương trình Bệ phóng tin học": Gieo công nghệ, gặt niềm tin

Mô hình dân vận khéo “Chương trình Bệ phóng tin học” của Ban Thanh niên Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã được Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động công nhận và được Cục Xây dựng Phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc (V05), Bộ Công an thông báo để công an các đơn vị, địa phương tham khảo, vận dụng.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cho thí sinh tại điểm thi chuyên Tuyên Quang đăng ký xét tuyển không làm giảm cơ hội của thí sinh khác

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026, cho biết nhu cầu học đại học tiếp tục gia tăng; đồng thời lý giải việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thí sinh điểm thi Trường chuyên tỉnh Tuyên Quang được đăng ký nguyện vọng xét tuyển. 

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hơn 70% thí sinh thi tốt nghiệp năm 2026 đăng ký xét tuyển đại học

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy trong số hơn 1,24 triệu thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, có gần 875 nghìn em đã thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, đạt hơn 70%. Năm nay, trung bình mỗi thí sinh đã đăng ký khoảng 8 nguyện vọng.

Một góc Đại học Cần Thơ.

Đại học Cần Thơ công bố điểm sàn xét tuyển cao nhất 22,75 điểm

Hội đồng tuyển sinh Đại học Cần Thơ vừa công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) cho phương thức xét tuyển đại học chính quy năm 2026. Mức điểm sàn dao động từ 15 đến 22,75 điểm theo thang điểm 30, áp dụng chung cho tất cả các tổ hợp môn và không phân biệt thứ tự nguyện vọng.