Đại học RMIT và Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác nghiên cứu về AI và bán dẫn

Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học RMIT đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác lâu dài với việc phát động chương trình hợp tác nghiên cứu mới, tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bán dẫn.

Tọa đàm trao đổi hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và RMIT trong lĩnh vực AI và công nghệ bán dẫn quy tụ chuyên gia từ Việt Nam và Australia.
Tọa đàm trao đổi hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và RMIT trong lĩnh vực AI và công nghệ bán dẫn quy tụ chuyên gia từ Việt Nam và Australia.

Các nhà nghiên cứu và đại diện ban lãnh đạo của hai trường đã quy tụ tại Không gian Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Hà Nội - RMIT (VNU-RMIT Innovation Hub) tại Hà Nội để khởi động chương trình nghiên cứu chung.

Sự kiện bao gồm các bài tham luận khoa học về AI và lĩnh vực bán dẫn, cũng như thảo luận nhóm về tương lai các dự án thí điểm giữa hai bên.

Giáo sư Iwona Miliszewska, Trưởng khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ tại Đại học RMIT Việt Nam cho biết: “Sự hợp tác này đánh dấu một chương mới đầy hứng khởi trong quan hệ đối tác giữa RMIT và Đại học Quốc gia Hà Nội. Bằng cách kết hợp thế mạnh nghiên cứu của hai bên trong lĩnh vực AI, bán dẫn và các ngành công nghệ cao khác, chúng tôi có cơ hội thúc đẩy đổi mới sáng tạo mang tính đột phá, thu hút sự quan tâm từ các tổ chức, doanh nghiệp và mang lại lợi ích cho cộng đồng".

Giáo sư Iwona Miliszewska, Trưởng khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học RMIT Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Giáo sư Iwona Miliszewska, Trưởng khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học RMIT Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương ban hành Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn với mục tiêu biến ngành này thành ngành công nghiệp trọng yếu quốc gia trong vòng 30-50 năm tới.

Song song với đó, Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, được ban hành năm 2021, đã vạch ra khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo về AI ở Đông Nam Á và toàn cầu vào năm 2030.

Giáo sư Trần Xuân Tú, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “AI và bán dẫn là hai lĩnh vực ưu tiên chiến lược giúp Việt Nam nhảy vọt sang nền kinh tế số. Mối quan hệ hợp tác của chúng tôi với RMIT là ví dụ điển hình minh họa cho cách các trường đại học hàng đầu có thể chung tay giải quyết những thách thức mà xã hội đang đối mặt".

Chương trình được chia theo hai mảng nghiên cứu chính - một là AI và các ứng dụng của AI, hai là ngành công nghiệp bán dẫn.

Các nhà khoa học từ cả hai đơn vị trình bày công trình mới nhất của họ và thảo luận về những hướng đi tiềm năng cho các dự án chung.

Trong AI, các chủ đề tham luận bao gồm từ học sâu (deep learning), khai thác dữ liệu (data mining), đến các ứng dụng AI trong ngành y tế, dự báo thời tiết, và các xu hướng nghiên cứu tiềm năng trong AI,...Trong khi đó, các bài tham luận trong mảng bán dẫn xoay quanh khoa học vật liệu, thiết kế vi mạch, tích hợp Internet vạn vật trong công nghệ bán dẫn,...

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Không gian Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Hà Nội - RMIT cơ sở Hòa Lạc.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Không gian Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Hà Nội - RMIT cơ sở Hòa Lạc.

Ngoài nội dung nghiên cứu, sự kiện còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối với sinh viên và phát triển nhân tài.

Đại diện RMIT và Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày kế hoạch tổng thể về việc tổ chức các cuộc thi chung dành cho sinh viên (bao gồm hackathon xuyên quốc gia dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2024), cũng như thảo luận về các cơ hội học tập trải nghiệm để ươm mầm thế hệ nhà sáng tạo công nghệ tiếp theo.

Giáo sư Miliszewska cho biết: "Chúng tôi mong muốn tập hợp những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam và Australia để cùng nhau bứt phá khỏi các ranh giới về khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác mới trong nghiên cứu AI và công nghệ bán dẫn sẽ đạt hiệu quả cao và tạo tác động mạnh mẽ".

Quan hệ đối tác RMIT-VNU bắt đầu từ năm 1995, với việc ký thỏa thuận hợp tác song phương đầu tiên giữa hai bên.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác đã mở rộng sang các lĩnh vực như đảm bảo chất lượng giảng dạy, đào tạo lãnh đạo và khởi nghiệp kinh doanh. Việc thành lập Không gian Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Hà Nội-RMIT vào tháng 11/2023 đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc nâng tầm quan hệ đối tác lên tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…

Một trong những hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6.

Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ: ASEAN định hình trụ cột phát triển số

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12 đến 16/1 với chủ đề “ASEAN thích ứng: Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ”, là diễn đàn cấp cao để các quốc gia ASEAN cùng nhìn lại chặng đường chuyển đổi số đã qua, đồng thời định hình lộ trình và ưu tiên hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.