Thành phố Hồ Chí Minh: Gỡ vướng chính sách đất đai để khơi thông các nguồn lực

Bài 2: Cần những giải pháp đồng bộ, minh bạch và toàn diện hơn

Nhiều chuyên gia cho rằng: Việc “tắc” chính sách tồn tại nhiều năm đã gây tổn hại rất lớn cho doanh nghiệp, nhu cầu vốn của nền kinh tế, nên cần những giải pháp quyết liệt, dài hạn hơn để xử lý hiệu quả những điểm nghẽn cố hữu này.

Doanh nghiệp vẫn phải chờ đợi khi nhiều khu đất vẫn chưa xác định được thời điểm, mức giá tính tiền sử dụng đất.
Doanh nghiệp vẫn phải chờ đợi khi nhiều khu đất vẫn chưa xác định được thời điểm, mức giá tính tiền sử dụng đất.

Chính sách quyết định sự thông suốt của nhiều nguồn lực

Tiến sĩ khoa học, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch kiến trúc cho rằng: Thành phố Hồ Chí Minh sau hợp nhất đang mở ra những cơ hội cho việc phát triển đô thị cũng như nhiều lĩnh vực quan trọng khác. Với các nguồn lực rất lớn từ doanh nghiệp, việc hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và sự tham gia của lực lượng này sẽ giúp triển khai hạ tầng, thị trường bất động sản đồng bộ hơn.

Chính quyền địa phương hai cấp khi được vận hành hiệu quả cũng được kỳ vọng sẽ rút ngắn đáng kể thủ tục hành chính, đơn giản hóa quá trình phê duyệt và cấp phép dự án bất động sản. Tuy nhiên, quyết sách này chỉ hiệu quả, tạo được dấu ấn khác biệt khi chính quyền quyết liệt thay đổi tư duy về tầm nhìn, cải tiến cơ chế pháp lý, điều chỉnh quy hoạch và quản lý đô thị thông minh, nguồn nhân lực,...

a8fcb09917369b68c227.jpg
Các chính sách đất đai được tháo gỡ sẽ giúp nền kinh tế được khơi thông nhiều nguồn lực quan trọng, trong đó có nguồn vốn.

Góp ý về mặt chính sách tại Diễn đàn bất động sản 2025 mới đây, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng: Nhà nước và Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể, khả thi nhằm ổn định thị trường bất động sản, trong đó có việc kiên quyết chống lãng phí trong quản lý đất đai, tài sản công và đầu tư công để không chỉ tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế mà còn giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch.

Chính phủ cũng cần triển khai quyết liệt việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, bất động sản và nhà ở, đồng thời ban hành cơ chế quản lý, khai thác và sử dụng nguồn dữ liệu này một cách hiệu quả.

Nhà nước và Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể, khả thi nhằm ổn định thị trường bất động sản, trong đó có việc kiên quyết chống lãng phí trong quản lý đất đai.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực

Với hàng nghìn trường hợp đang vướng mắc như vừa nêu ở trên, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng: Dòng vốn bị tắc không chỉ là câu chuyện của doanh nghiệp mà của toàn nền kinh tế. Mỗi phần vốn được giải phóng sẽ kéo theo hàng trăm nghìn việc làm và kích hoạt chuỗi sản xuất.

Từ ý kiến các chuyên gia có thể thấy, khi dòng vốn được khơi thông sẽ là một trong các nguồn lực quan trọng để Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm nay từ 8,3-8,5%, hướng tới mức hai con số trong giai đoạn tới.

Khơi thông chính sách bằng các giải pháp hiệu quả, đồng bộ

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: Các địa phương cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến định giá đất. Bài toán này được giải quyết sẽ giúp tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản, giải phóng nguồn lực cho doanh nghiệp và thị trường, đặc biệt là niềm tin của doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng: Việc “tắc” chính sách đã tồn tại nhiều năm gây tổn hại rất lớn cho doanh nghiệp nên cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đặc thù như cho phép xác định giá đất tạm tính, nộp nghĩa vụ tài chính theo từng giai đoạn để tránh “đóng băng toàn bộ” dự án.

Cơ sở dữ liệu, công tác quản lý thị trường bất động sản cũng cần được số hóa toàn bộ; thực hiện công khai tiến độ từng dự án trên nền tảng dữ liệu quốc gia để doanh nghiệp, người dân và cơ quan giám sát có thể theo dõi, tránh việc hồ sơ bị kéo dài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Những năm qua, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Điều này đã được cụ thể hóa trong nhiều quyết sách lớn của Trung ương, gần đây nhất là Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

ndo_br_3023510784726344913-7519.jpg
Nhiều khu đất đang để trống gây sự lãng phí về nguồn lực đất đai.

Đối với lĩnh vực bất động sản, lượng vốn các doanh nghiệp nắm giữ và đổ vào thị trường là rất lớn nên khi một khâu trong quy trình đầu tư bị ách tắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Sự chậm trễ, lúng túng trong chính sách giá đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án hiện nay là một ví dụ điển hình của thực trạng đó.

Trên cơ sở của Luật Đất đai 2024, các nghị định hướng dẫn thực hiện, Hiệp hội kiến nghị địa phương cần đẩy nhanh tiến trình định giá đất, tính tiền sử dụng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong văn bản mới nhất gửi Quốc hội, Hiệp hội cũng kiến nghị cần bổ sung quy định không thu tiền sử dụng đất bổ sung (3,6%) nếu lỗi không thuộc về doanh nghiệp nhằm gỡ vướng pháp lý cho 100 dự án đang đối diện nguy cơ bị truy thu hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ở góc độ pháp lý, có thể dễ dàng nhận thấy, tình trạng tắc nghẽn các dự án này xuất phát từ sự chồng chéo, không thống nhất giữa các luật điều chỉnh. Cụ thể, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành đều có nhiều quy định giao thoa, nhưng các nghị định hướng dẫn thực thi lại chưa đồng bộ.

38ba4be89b252c7b7534.jpg
Nhiều doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn vướng khó khăn trong quá trình triển khai Luật Đất đai 2024.

Tình trạng cùng một dự án đầu tư, có thể áp dụng nhiều phương pháp định giá khác nhau nhưng lại không có cơ chế nào để đưa ra một chuẩn chung đủ sức thuyết phục khiến cơ quan quản lý thực thi lo ngại những rủi ro về mặt pháp luật.

Những độ trễ, bất cập của chính sách lại tỷ lệ nghịch với mức giá của thị trường. Các dự án đều có xu hướng tăng giá theo thời gian nên càng để lâu càng khó xử lý, đặc biệt là các dự án có số vốn đầu tư lớn.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mới đây kiến nghị Trung ương cho phép áp dụng cơ chế lấy bảng giá đất nhân hệ số K để tính tiền sử dụng đất cho 100 dự án nhằm gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp. Đây là một kiến nghị mang nhiều tín hiệu tích cực trong gỡ khó chính sách. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn mang tính tạm thời, chưa thực sự bảo đảm hiệu quả bền vững.

Những điểm nghẽn về chính sách đất đai cũng sẽ tác động không nhỏ trong việc thu hút dòng vốn đầu tư. Để bài toán này được giải quyết căn cơ, tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Nhà nước cần xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất minh bạch, cập nhật theo thị trường; xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất quốc gia, công khai giao dịch thật để làm cơ sở xác định giá sát thực tế.

Sự chậm trễ, lúng túng trong chính sách giá đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã tác động rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có các giải pháp hiệu quả, đồng bộ để tháo gỡ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh

Cùng với đó là thành lập cơ quan định giá đất độc lập, tách bạch khỏi cơ quan quản lý để tránh tình trạng chồng chéo. Ngoài ra, Nhà nước cần có cơ chế chia sẻ rủi ro, linh hoạt với doanh nghiệp.

Những giải pháp đồng bộ, minh bạch và toàn diện hơn cần sớm được triển khai để không chỉ giải quyết bức xúc của doanh nghiệp mà còn góp phần cải thiện môi trường đầu tư của cả nước, nhân lên niềm tin đối với doanh nghiệp.

Chính sách được tháo gỡ, nguồn lực được khơi thông, dự án được triển khai sẽ kéo theo nhiều hiệu ứng tích lên thị trường và nền kinh tế. Khi hàng trăm tỷ USD được “đánh thức” cũng đồng nghĩa với việc hàng triệu cơ hội việc làm, ngân sách nhà nước sẽ gia tăng để tái đầu tư cho nền kinh tế-xã hội.

Sửa bất cập khi xác định thời điểm định giá đất, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số: 150/2025/CV-HoREA, ngày 28/11/2025 với nhiều góp ý bổ sung “dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai”, trong đó có nội dung xác định thời điểm định giá đất, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất .

Theo Hiệp hội, tại điểm a khoản 3 Điều 155 Luật Đất đai 2024 và khoản 5 Điều 5 “dự thảo Nghị quyết” quy định: “Thời điểm định giá đất, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất” đối với diện tích đất thanh toán cho Hợp đồng BT “là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất”.

Đây là một bất cập nếu đối chiếu trường hợp của công ty MHL đang vướng mắc bởi doanh nghiệp này ký hợp đồng tháng 11/2016; bàn giao công trình tháng 2/2018, trong khi thành phố có quyết định giao đất vào tháng 3/2025, tức là đang “bị chậm giao đất” chín năm tính từ ngày ký kết Hợp đồng.

So với mức giá của Hợp đồng thời điểm ký kết thì hiện nay, khu đất này đã tăng giá rất nhiều. Từ thí dụ cụ thể này, Hiệp hội đề xuất bổ sung quy định “Thời điểm xác định giá đất đối với diện tích đất thanh toán cho Hợp đồng BT” là “thời điểm ký Hợp đồng BT hoặc thời điểm nhà đầu tư hoàn thành bàn giao toàn bộ công trình của dự án BT” vào dự thảo Nghị quyết để bảo đảm nguyên tắc công bằng, bình đẳng, sòng phẳng đối với cả Nhà nước và nhà đầu tư dự án.

Bài 1: Nhận diện điểm nghẽn trong chính sách đất đai

Có thể bạn quan tâm

Công ty Cổ phần Kinh doanh khí miền nam.

Hàng trăm doanh nghiệp có nguy cơ dừng hoạt động vì bị cắt nguồn khí thiên nhiên nén

Ngày 24/12, Công ty Cổ phần Kinh doanh khí miền nam cho biết, việc Công ty Cổ phần Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) thông báo ngừng cung cấp khí thiên nhiên để sản xuất CNG (khí thiên nhiên nén) kể từ ngày 1/1/2026 đang đặt doanh nghiệp này cùng nhiều khách hàng vào nguy cơ phải ngừng hoạt động.

Bảng giá đất cần được tính toán, nghiên cứu trước khi công bố trong bảng giá đất công bố vào ngày 1/1/2026. (Ảnh: SỸ ĐÔNG)

Kiến nghị lần 3 về tăng giá đất nông nghiệp theo đúng định hướng nguyên tắc thị trường

Ngày 22/12, Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ngành kiến nghị về việc tăng giá đất nông nghiệp nhằm áp dụng hiệu quả cho thị trường, theo đúng định hướng nguyên tắc thị trường để áp dụng theo bảng giá đất nông nghiệp từ 1/1/2026.

Chính sách về đất đai đang có nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để khơi thông các nguồn lực.

Sửa đổi quy định về thời điểm tính tiền sử dụng đất để tạo động lực cho doanh nghiệp

Sau hơn hai năm triển khai Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp tạo động lực quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Song, thực tế cho thấy vẫn tồn tại những điểm nghẽn cần sớm tháo gỡ.

Người dân, doanh nghiệp đang chờ thành phố công bố bảng giá đất áp dụng từ 1/1/2026.

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bảng giá đất theo nguyên tắc nào?

Dự thảo Bảng giá các loại đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng có lộ trình, bảo đảm theo nguyên tắc thị trường và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình biến động về giá đất của thành phố, đang nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia.

Các đại biểu tại Lễ ra mắt Sàn thương mại điện tử B2B “xanh” tại Việt Nam-EcoHub tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mở “sân chơi số” cho doanh nghiệp xanh

Trong bối cảnh các chuẩn mực thương mại toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng phát thải thấp, truy xuất minh bạch và tiêu chuẩn xanh, doanh nghiệp phải chuyển đổi để tăng tốc xuất khẩu. Sàn thương mại điện tử B2B “xanh” tại Việt Nam-EcoHub được kỳ vọng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực gỡ khó về chính sách cho các dự án bất động sản.

Thành phố Hồ Chí Minh: Gỡ vướng chính sách đất đai để khơi thông các nguồn lực

Hơn 100 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh đã “đứng hình” suốt nhiều năm do liên quan đến thủ tục pháp lý, nhất là việc xác định thời điểm thực hiện của dự án. Việc chậm trễ trong thực thi chính sách đang vô tình gây nên sự lãng phí quá lớn đối với nguồn lực đất đai cho thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương xây dựng bảng giá đất mới cho năm 2026.

Xây dựng bảng giá đất có tính bền vững và nhu cầu người dân

Trong văn bản kiến nghị về xây dựng bảng giá đất gửi lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mới đây, IEEr cho rằng, để ổn định kinh tế vĩ mô, việc xây dựng bảng giá đất có tính khoa học, sát với thực tiễn là điều kiện tiên quyết để thành phố phát triển, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Toà nhà Trung tâm tài chính quốc tế Saigon Marina tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: THẾ ANH)

Đột phá thể chế cho Trung tâm tài chính quốc tế

Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận, mà còn có ý nghĩa huy động, phân bổ nguồn lực tài chính hiệu quả, thúc đẩy đổi mới thể chế, tạo động lực cho tăng trưởng của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

Thành phố Hồ Chí Minh đang gấp rút đưa vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế với mục tiêu lọt vào nhóm 50 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới vào năm 2035.

Nhân lực chất lượng cao vận hành trung tâm tài chính quốc tế

Với mục tiêu lọt vào nhóm 50 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới vào năm 2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần vượt qua những "điểm nghẽn", từ minh bạch pháp lý, hạ tầng số, nguồn nhân lực tài chính-công nghệ đến chiến lược xây dựng thương hiệu quốc tế. Trong đó, yếu tố con người được xem là "chìa khóa" quyết định thành công.

Vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sử dụng hiệu quả phí hạ tầng cảng biển

Hơn ba năm triển khai thu phí hạ tầng cảng biển, Thành phố Hồ Chí Minh thu được hơn 8.000 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ được ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm kết nối cụm cảng; đầu tư ứng dụng công nghệ quản lý cảng thông minh và hạ tầng giao thông số… nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Nhiều chính sách về đất đai và nhà ở được tháo gỡ đã giúp tăng nguồn thu cho ngân sách, đồng thời giúp nhiều người tiếp cận với nơi ở ổn định.

Tín hiệu tích cực trong tạo nguồn thu từ khai thác nguồn lực đất đai

10 tháng đầu năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 75.195 tỷ đồng (tăng 353%) từ lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Kết quả cho thấy nhiều tích cực từ hiệu quả công tác điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, vốn được xem là một trong những trụ cột phát triển của thành phố.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người dân chỉ nên giao dịch vàng tại các tiệm vàng, cửa hàng được cấp phép, có uy tín và đầy đủ hóa đơn, chứng từ. (Ảnh: THẾ ANH)

Cẩn trọng rủi ro mua, bán vàng qua mạng

Nhu cầu mua, bán vàng trong dân rất lớn, nhưng các điểm kinh doanh vàng không đáp ứng đủ, nhiều khách hàng lại tìm đến các sàn giao dịch vàng qua mạng xã hội. Đây là cơ hội để các đối tượng lợi dụng trà trộn vàng giả, vàng kém chất lượng khiến nhiều người mắc bẫy.