Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 103/2024/NĐ-CP

Băn khoăn khoản nộp bổ sung tiền sử dụng đất

Nhiều doanh nghiệp nhận định rằng khoản thu bổ sung tiền sử dụng đất thực chất là một hình thức “phạt lãi” do chậm nộp. Áp lực tài chính rất lớn khi số tiền truy thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, trong khi nguyên nhân không xuất phát từ lỗi của họ.

Các doanh nghiệp bất động sản không thể mở bán sản phẩm khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Ảnh: Nam Anh
Các doanh nghiệp bất động sản không thể mở bán sản phẩm khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Ảnh: Nam Anh

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Nghị định 103/2024/NĐ-CP. Theo đó, các dự án đã giao đất, chuyển mục đích sử dụng hoặc điều chỉnh quy hoạch trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực nhưng chưa xác định giá đất sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 257 của luật mới, kèm khoản bổ sung 5,4%/năm trên số tiền chậm nộp.

“Quýt làm cam chịu”

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Trần Đức Vinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Trần Anh Group cho rằng, dự thảo nghị định hiện hành đang đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình thế “chết oan”. Thực tế, nhiều dự án đã được giao đất nhưng cơ quan nhà nước chưa ban hành thông báo nộp thuế, khiến doanh nghiệp không thể hoàn tất nghĩa vụ tài chính. Dù lỗi không thuộc về doanh nghiệp, họ vẫn bị truy thu khoản phạt 5,4% mỗi năm tính từ thời điểm giao đất.

Ông Vinh dẫn chứng trường hợp cụ thể của Trần Anh Group. Một dự án tại khu Hồng Đạt, thuộc tỉnh Long An trước đây, đã được giao đất từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa thể đóng tiền sử dụng đất. Nếu đến năm 2025 mới hoàn tất, doanh nghiệp sẽ phải nộp khoảng 300 tỷ đồng tiền sử dụng đất, kèm theo hơn 100 tỷ đồng tiền phạt. Chỉ riêng khoản lãi 5,4% tính trong bảy năm đã lên đến 114 tỷ đồng. Đây là con số không thể xem nhẹ và hoàn toàn không phản ánh trách nhiệm chủ quan từ phía doanh nghiệp.

Cũng có dự án thuộc trường hợp phải nộp tiền theo quy định của Nghị định 103, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành cho rằng, không có doanh nghiệp nào cố tình chậm trễ trong việc nộp tiền sử dụng đất, bởi hoàn thành nghĩa vụ tài chính là điều kiện bắt buộc để thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo. Việc chậm nộp khiến doanh nghiệp không thể mở bán sản phẩm, không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng và hoàn toàn bị động trong kế hoạch kinh doanh.

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp buộc phải tạm dừng dự án hoặc đứng trước nguy cơ phá sản. Đáng chú ý, tiền sử dụng đất thực chất là một khoản đầu tư trả trước, được tính vào cơ cấu giá thành sản phẩm. Khi bị truy thu thêm, doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh chi phí, và hệ quả gần như chắc chắn là người tiêu dùng sẽ phải gánh phần chênh lệch này trong giá bán cuối cùng.

Lý giải nguyên nhân “tiến thoái lưỡng nan” của doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP. Invest và Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam khẳng định, trường hợp họ có quyền cùng trao đổi, cung cấp hồ sơ và chịu trách nhiệm khi chậm trễ, thì việc chia sẻ trách nhiệm là hợp lý và bắt buộc, nhưng họ hoàn đoàn đứng ngoài khâu này.

Bởi lẽ, cơ quan nhà nước thành lập hội đồng định giá và thuê đơn vị tư vấn, sau đó đưa ra giá đất, doanh nghiệp chỉ thực hiện nộp tiền mà không có bất kỳ cơ chế nào cho phép bên mua, tức doanh nghiệp, được tham gia đóng góp ý kiến hay phản biện. Trước đây các doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị sửa đổi Nghị định 71 để chủ đầu tư có quyền tham gia quá trình định giá nhằm bảo đảm sự minh bạch và công bằng, rút ngắn thời gian chờ đợi nhưng không được chấp thuận.

Luật sư Thu Hà (Đoàn luật sư Hà Nội) cũng chỉ ra vướng mắc cốt lõi hiện nay nằm ở độ trễ giữa thời điểm giao đất, cho thuê đất và thời điểm Nhà nước ban hành mức giá đất chính thức. Trong khi cơ quan chức năng thường mất nhiều thời gian để hoàn tất việc xác định giá, người dân và doanh nghiệp buộc phải chờ đợi trong thế bị động, không có khả năng can thiệp. Điều trớ trêu là, lỗi bắt nguồn từ sự chậm trễ của cơ quan chức năng, nhưng hậu quả lại do doanh nghiệp gánh chịu.

Cần điều chỉnh quy định phù hợp hơn với thực tế

Theo đề xuất của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), việc nộp bổ sung tiền sử dụng đất chỉ nên tính từ ngày 1/8/2024, thời điểm Luật Đất đai 2024 có hiệu lực đến ngày có quyết định phê duyệt giá đất. Sau khi trừ đi 180 ngày là thời hạn xác định giá đất theo quy định tại Khoản 4 Điều 155. Những trường hợp trước đó cần được xem xét lại và loại trừ khỏi nghĩa vụ truy thu tiền chênh lệch, bởi họ đang gánh trách nhiệm thay cho sự chậm trễ của cơ quan nhà nước. Ông Châu cho rằng, cách sửa đổi này vừa thực tế, vừa hợp tình hợp lý, thể hiện sự cầu thị và tinh thần cải cách của cơ quan quản lý, đồng thời giúp doanh nghiệp thoát khỏi vòng luẩn quẩn.

Cùng chung quan điểm, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, việc duy trì quy định hiện hành không chỉ thiếu hợp lý về mặt pháp lý, mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến tâm lý đầu tư, đặc biệt là với những dự án cần quỹ đất lớn và có chu kỳ đầu tư dài. Vì vậy, các doanh nghiệp thành viên Hội Doanh nhân trẻ kiến nghị bãi bỏ hoàn toàn quy định này.

Nếu vẫn muốn truy thu phần lãi suất 5,4%/năm, thì chỉ nên áp dụng với những trường hợp doanh nghiệp đã được thông báo đầy đủ về nghĩa vụ tài chính nhưng cố tình chây ỳ không nộp, hoặc có bằng chứng cụ thể rằng doanh nghiệp đã trục lợi từ phần tiền chưa nộp. Mọi chính sách liên quan đến tài chính doanh nghiệp cần đặt lên bàn cân của công lý, thay vì để sự chậm trễ hành chính trở thành cái bẫy pháp lý giăng ra cho những người tuân thủ luật.

Tương tự, luật sư Thu Hà cũng cho rằng, về nguyên tắc, chính sách công phải được thiết kế để bảo vệ số đông những người tuân thủ pháp luật, đặc biệt là các doanh nghiệp nghiêm túc chờ đợi hoàn tất các thủ tục pháp lý trước khi triển khai dự án. Việc để họ gánh chịu hệ quả từ sự chậm trễ của chính cơ quan nhà nước không chỉ gây bất công mà còn làm xói mòn niềm tin vào môi trường đầu tư.

Một chính sách đúng không thể đánh đồng giữa bên làm đúng và bên vi phạm. Nếu vì sai sót hoặc hành vi trục lợi của một số ít mà áp dụng biện pháp truy thu trên diện rộng, thì vô hình trung lại đang trừng phạt những người tuân thủ. Đó là cách tiếp cận thiếu phân loại, đi ngược với nguyên tắc công bằng và mục tiêu quản trị nhà nước hiện đại.

Luật sư Thu Hà cho rằng, không nên áp dụng hồi tố đối với các trường hợp phát sinh trước ngày 1/8/2024, thời điểm Luật Đất đai 2024 bắt đầu có hiệu lực. Trong trường hợp việc truy thu là cần thiết, phạm vi áp dụng cũng cần được giới hạn hợp lý. Chỉ nên áp dụng đối với các dự án phát sinh sau thời điểm Luật Đất đai 2024 có hiệu lực và chỉ sau khi đã trừ đi 180 ngày, tức khoảng thời gian tối đa để cơ quan chức năng hoàn tất quy trình định giá đất theo quy định của luật. Mọi tính toán khác đều cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh đẩy rủi ro pháp lý về phía những người đang làm đúng.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý bất động sản cho rằng, đối với những dự án mà doanh nghiệp đã được giao đất về mặt pháp lý nhưng chưa thể triển khai kinh doanh, kể cả trong trường hợp chưa được bàn giao đất trên thực địa, thì không nên tính khoản nộp bổ sung tiền sử dụng đất cho khoảng thời gian Nhà nước chưa xác định xong nghĩa vụ tài chính. Theo ông, không thể để doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm tài chính cho sự chậm trễ vốn thuộc về nghĩa vụ của cơ quan quản lý.

Trong bối cảnh Nghị định 103 chưa được sửa đổi, ông Đỉnh cho rằng, Chính phủ cần sớm ban hành một văn bản hướng dẫn tạm thời, yêu cầu các địa phương và cơ quan thuế chưa thực hiện việc truy thu khoản bổ sung. Việc thu hay không thu cần được cân nhắc trên cơ sở chính sách rõ ràng và sẽ chỉ được quyết định sau khi Chính phủ thống nhất phương án xử lý quy định hiện hành.

Đồng tình với lo ngại của các doanh nghiệp và chuyên gia, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), kiến nghị Bộ Tài chính không nên chờ sửa Điều 257 của Luật Đất đai 2024 mới điều chỉnh Điều 50 và 51 của Nghị định 103. Những bất cập đang hiện hữu và đòi hỏi phải có hành động ngay.

Có thể bạn quan tâm

Khi niềm tin thị trường được củng cố, các doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn với chi phí hợp lý hơn. Ảnh: NAM ANH

Bước ngoặt của trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều quy định mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang được đưa ra xin ý kiến, hướng tới thay thế các quy định cũ để hoàn thiện khung pháp lý và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường.

Đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn.

Băn khoăn với “quota” nhập khẩu vàng

Giữa bối cảnh thị trường vàng liên tục biến động và chênh lệch giá trong nước, quốc tế đang cao kỷ lục, đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn. Giải pháp này liệu có đủ sức giải quyết tận gốc sự méo mó kéo dài của thị trường vàng hay chỉ mang tính “giảm đau” ngắn hạn.

Đối mặt “xanh vỏ đỏ lòng”

Khi thị trường chứng khoán (TTCK) có hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng”, nghĩa là VN-Index tăng, nhưng nhiều cổ phiếu (CP) lại giảm, áp lực của các quỹ đầu tư lại được đem ra mổ xẻ.

“Giảm áp” margin

Trước đây, tiền cho vay ký quỹ (margin) thường được nghĩ đến như dòng vốn ngắn hạn trên thị trường chứng khoán (TTCK). Hiện nay, nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu (CP) dài hạn cũng sử dụng margin. Nhưng sự bao phủ mạnh mẽ của margin liệu có song hành với những rủi ro tiềm ẩn?

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ phối hợp với Thuế Hải Phòng trực tiếp xuống chợ hỗ trợ tiểu thương. Ảnh KỲ DUYÊN

Tuân thủ tốt không lo bị kiểm tra thuế

Băn khoăn lớn nhất của các hộ kinh doanh trong cuộc chuyển đổi bỏ thuế khoán là vấn đề xử lý hàng tồn kho, nguy cơ bị truy thu thuế và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật khi thay đổi phương pháp tính thuế.

Điểm rơi của dòng tiền

Dòng tiền trên thị trường theo thời gian sẽ có sự chuyển đổi trạng thái rất linh hoạt, thậm chí có cả “độ nén” trong việc tích lũy để chờ cơ hội và sẽ bùng nổ rất nhanh nếu có các thông tin thuận lợi xuất hiện.

Ngân hàng Agribank quản lý chặt chẽ rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng cho các dự án năng lượng tái tạo như điện gió. Ảnh: NAM ANH

Thể chế hóa tương lai năng lượng xanh

Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị đánh dấu bước chuyển mạnh trong thể chế hóa chuyển đổi năng lượng xanh. Đây không chỉ là định hướng phát triển ngành năng lượng, mà còn là cam kết của Việt Nam với mục tiêu Net Zero 2050.

Sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mới niêm yết sẽ cải thiện thanh khoản và thu hút thêm nhà đầu tư. Ảnh: NGUYỆT ANH

Nhiều điểm đáng chú ý từ chỉ số P/E

Theo dữ liệu từ Fiintrade (nền tảng phân tích dữ liệu chứng khoán), định giá P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức 14,9 lần, tăng hơn 11% chỉ trong nửa năm qua. Con số tưởng chừng tích cực này lại ẩn chứa nhiều tín hiệu đáng suy ngẫm về sức khỏe thật sự của thị trường.

Hướng dẫn doanh nghiệp kê khai tại Thuế thành phố Hà Nội. Ảnh: NAM ANH

Gỡ nút thắt dòng tiền từ chính sách thuế

Luật Thuế giá trị gia tăng mới được kỳ vọng góp phần minh bạch hóa chính sách và nâng cao hiệu quả quản lý thuế, song quá trình thực thi đang bộc lộ nhiều vướng mắc khiến doanh nghiệp gặp khó về dòng tiền.

Sau IPO, vốn điều lệ của VPBankS sẽ đạt mốc 20 nghìn tỷ đồng tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Ảnh: NAM ANH

Mở đường cho dòng vốn chảy mạnh

Khi thể chế được “cởi trói”, thị trường vốn Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Nghị định 245/2025 với nhiều cải cách trong quy trình chào bán và niêm yết cổ phiếu mở đường cho dòng vốn trở thành động lực mới của tăng trưởng kinh tế.

Chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với kỳ vọng sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ. Ảnh: NAM ANH

Chứng khoán mở rộng biên kỳ vọng

Để được nâng hạng chính thức từ ngày 21/9/2026, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trải qua kỳ rà soát, đánh giá vào tháng 3/2026. Trong khi chờ đợi, các cơ quan quản lý cần khắc phục triệt để những vấn đề đã được nhận diện, tiến tới cải thiện sâu thị trường.

Giao dịch tại sàn giao dịch tài sản mã hóa VIX (VIXEX). Ảnh: VIX

Tạo lập thị trường tài sản mã hóa minh bạch

Nghị quyết 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa là bước đi quan trọng để thúc đẩy thị trường tài sản số phát triển, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng hai con số của nền kinh tế Việt Nam.

Khách hàng vay trên các sàn P2P Lending tối đa là 400 triệu đồng. Ảnh: NAM ANH

Cho vay ngang hàng - cần niềm tin hơn tốc độ

Dư địa của hoạt động này còn rất lớn tại Việt Nam, quy mô có thể đạt tới hàng chục tỷ USD. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn thiếu các cơ chế bảo vệ cả người vay, lẫn cho vay, tỷ lệ rủi ro của kênh tài chính mới mẻ vẫn ở mức cao.

Chứng khoán Việt Nam đã bắt kịp nhiều quốc gia trong khu vực về mức độ vốn hóa thị trường và thanh khoản. Ảnh: NAM ANH

Mở rộng kênh dẫn vốn cho nền kinh tế

Hành lang pháp lý đang được hoàn thiện với nhiều chính sách mang tính chất đột phá, nhằm thu hút nguồn lực tài chính cho tăng trưởng kinh tế trung và dài hạn. Đồng thời, các sản phẩm đầu tư mới cũng đang được bổ sung, nâng cao tính hấp dẫn của thị trường tài chính Việt Nam.

Cho vay mua bất động sản chiếm tỷ lệ cao trong hoạt động tín dụng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Ngăn chặn rủi ro lệ thuộc tín dụng

Trước thực tế dòng vốn tín dụng đang chảy vào bất động sản với tốc độ ngày càng mạnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động điều chỉnh chính sách nhằm định hướng và kiểm soát dòng vốn này theo hướng an toàn, bền vững hơn.

Nhu cầu về chỗ ở của người dân không ngừng mở rộng, nhất là ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Ảnh: NAM ANH

"Giấc mơ an cư" cuối năm

Thị trường bất động sản Việt Nam đang tích lũy những yếu tố tích cực. Sự tăng trưởng nóng dựa trên đầu cơ giảm dần, cơ hội năm nay được kiến tạo từ nhu cầu ở thật...

Phát hành trái phiếu đang trở thành kênh hút vốn của các ngân hàng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Ngân hàng chạy đua với thanh khoản

Trong bối cảnh tiền gửi tăng trưởng chậm hơn tín dụng, phát hành trái phiếu đang trở thành kênh hút vốn của các ngân hàng. Nhờ đó, họ vừa có thêm nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay ngày càng lớn, vừa duy trì được chuẩn mực khắt khe về an toàn vốn.

Tin nâng hạng

Những thông tin liên quan đến việc nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang xuất hiện với tần suất khá dày trong những ngày qua và tất nhiên luôn được xem là tin tốt. Mặc dù vậy, nhà đầu tư (NĐT) cũng nên có kỹ năng phân tích, xử lý tin tốt để có thể giao dịch tối ưu.

Thời gian qua, giá vàng trong nước liên tục leo thang. Ảnh: MINH CHÂU

Nỗ lực để vàng không “ngủ yên trong két”

Giới chuyên gia nhận định, việc thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia ở thời điểm này không chỉ đáp ứng nhu cầu đầu tư ngày càng đa dạng, mà còn là giải pháp quan trọng làm giảm độ "nóng" không cần thiết của thị trường vàng vật chất.

Nền tảng thị trường trái phiếu đang được củng cố, mở đường cho tăng trưởng trở lại.

Biến trái phiếu thành “hàng hiệu”

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang phục hồi tích cực sau giai đoạn biến động kéo dài, song vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng, để lấy lại niềm tin nội địa và thu hút thêm dòng vốn đầu tư nước ngoài, cần một “cuộc đại tu” về chất lượng.

Thuê nhà xưởng đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ảnh: NGUYỆT ANH

“Cởi trói” cho dòng vốn trung và dài hạn

Cho thuê tài chính đã hiện diện tại Việt Nam hơn 20 năm nhưng quy mô vẫn rất nhỏ, mới chiếm 0,28% tổng dư nợ tín dụng. Việc xây dựng luật riêng được kỳ vọng sẽ “cởi trói”, đưa kênh vốn này trở thành trụ cột mới trong cung ứng vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp.

Viettel đã có mặt tại gần 10 quốc gia, mang về hàng tỷ USD doanh thu quốc tế mỗi năm. Ảnh: VIETTEL

Doanh nghiệp Việt tăng tốc trên bản đồ đầu tư toàn cầu

Từ Viettel, FPT đến Vinamilk và TH True Milk, doanh nghiệp Việt đang ghi dấu ấn trên bản đồ đầu tư quốc tế. Làn sóng đầu tư ra nước ngoài không chỉ mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh, mà còn đưa thương hiệu Việt vươn ra biển lớn.

Giao dịch tại MB bank. Ảnh: NAM ANH

Trao “đòn bẩy” vốn cho nhiệm vụ tái cơ cấu ngân hàng

Chính sách giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho bốn ngân hàng đang thực hiện chuyển giao bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước được giới chuyên gia đánh giá là “cú huých” thanh khoản mang tính chiến lược. Không chỉ giúp giải phóng hàng chục nghìn tỷ đồng vốn khả dụng, nó còn mở rộng dư địa tín dụng, tạo tác động lan tỏa tới nền kinh tế.