Cần một khung chính sách chuyển đổi đất công bằng, hiệu quả

Định giá đất theo giá thị trường được kỳ vọng sẽ giúp chính sách minh bạch và công bằng hơn. Thế nhưng, khi áp dụng, nhiều người dân có thể bị rơi vào cảnh phải bỏ ra số tiền lớn để được sử dụng chính mảnh đất của mình.

Một góc khu đô thị mới. Ảnh: NAM ANH
Một góc khu đô thị mới. Ảnh: NAM ANH

Thực trạng này phản ánh mặt bất cập nếu cách xác định giá không hợp lý, chính sách sẽ trở thành rào cản thay vì động lực.

Luật Đất đai 2024 bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8/2024. Sau một năm triển khai, nhiều quy định mới đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, khai thác tốt hơn nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cải cách từng bước thủ tục hành chính trong lĩnh vực này. Các nội dung quản lý cũng được cập nhật, đáp ứng yêu cầu phát triển và gắn với các mục tiêu chiến lược. Tuy nhiên, bối cảnh mới đặt ra yêu cầu hệ thống pháp luật đất đai phải tiếp tục được hoàn thiện, trong đó cách xác định giá đất “theo giá thị trường” là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm.

Trong cuộc trao đổi ý kiến với Thời Nay, TS Trần Xuân Lượng, Phó Viện trưởng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, đã lý giải nguyên nhân và đề xuất hướng đi để chính sách đất đai thật sự gần dân, sát thực tiễn.

91.jpg

Phóng viên (PV): Thưa ông, từ khi Luật Đất đai 2024 được thông qua với nguyên tắc định giá đất theo giá thị trường, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã trở thành gánh nặng cho nhiều người dân. Ông nhìn nhận thế nào về thực trạng này?

TS Trần Xuân Lượng: Đây là vấn đề rất đáng lưu tâm. Về nguyên tắc, định giá đất theo giá thị trường là hoàn toàn đúng, thể hiện tính minh bạch, tiệm cận thực tế và xóa bỏ cơ chế xin - cho. Nhưng hiện nay, khái niệm “giá thị trường” đang bị hiểu chưa đầy đủ và áp dụng chưa phù hợp với thực tiễn.

Thực tế, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người dân, nhất là tại các khu vực ngoại thành hoặc những nơi xuất hiện làn sóng đầu cơ mạnh. Tôi biết có trường hợp ở Nghệ An, một hộ gia đình phải nộp tới 4,5 tỷ đồng để chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở; ở Ba Vì (Hà Nội), mức phí cũng lên đến 900 triệu đồng. Với những người đã sinh sống ổn định trên mảnh đất đó hàng chục năm, đây là khoản chi quá sức tưởng tượng.

Nguyên nhân nằm ở việc giá chuyển đổi được xác lập dựa trên các cuộc đấu giá đất. Người tham gia thường là nhà đầu cơ hoặc doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, sẵn sàng đẩy giá lên cao. Mức giá này sau đó lại được dùng làm chuẩn tính phí cho người dân, trong khi họ không phải nhà đầu tư, mà chỉ muốn hợp thức hóa quyền sử dụng đất ở.

PV: Ông cho rằng “giá thị trường” đang chưa được hiểu đầy đủ. Vậy theo ông, giá thị trường đúng nghĩa phải được xác lập như thế nào?

TS Trần Xuân Lượng: Giá thị trường thật sự phản ánh nhu cầu thật của thị trường, tức là phải phản ánh được khả năng thanh toán được đại bộ phận của số đông, trừ những mặt hàng đặc biệt và khan hiếm. Nó phải được kết tinh từ giá trị sử dụng của hàng hóa, sức lao động bỏ ra, thời gian kết tinh, giá trị mà hàng hóa có thể tạo ra theo quy luật và quan hệ cung - cầu thực tế.

Đất đai là loại hàng hóa đặc biệt, nhưng không quá khan hiếm, hoàn toàn có thể xác định được bằng phương pháp thu nhập…? Thí dụ: Một lô đất ở 100 m2, nếu xây nhà 5 tầng kinh doanh nhà nghỉ khách sạn… thì thu được bao nhiêu tiền/tháng/năm…? Từ đó ta có thể xác định được giá trị sử dụng cao nhất của nó và xác định được giá trị thật của lô đất…?

Không thể lấy giá do vài người đưa ra trong một cuộc đấu giá “thổi giá” để làm thang đo tham chiếu giá thị trường, để áp cho hàng nghìn hộ dân có nhu cầu sinh sống. Đó là sự đánh đồng nguy hiểm. Hiện nay, tâm lý “đất luôn tăng giá” đã góp phần tạo ra khan hiếm giả tạo, trong khi nhiều khu vực vẫn là đất nông nghiệp nhưng bị khóa chặt quy hoạch. Người dân không thể chuyển đổi dù có nhu cầu thực. Mức giá mà phần lớn người dân không đủ khả năng tiếp cận thì không thể gọi là giá thị trường đúng nghĩa.

PV: Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, chi phí chuyển đổi cao sẽ giúp Nhà nước thu được nguồn lực lớn từ đất đai. Quan điểm của ông thế nào?

TS Trần Xuân Lượng: Cách tiếp cận này tiềm ẩn rủi ro và không bền vững. Đất đai không thể chỉ được nhìn nhận như một loại hàng hóa tạo ra ngân sách. Nó là tư liệu sản xuất của mọi hàng hóa dịch vụ, là nền tảng của an sinh xã hội và là quyền tiếp cận thiết yếu công bằng của người dân.

Thu ngân sách từ chênh lệch giá đất phải dựa trên nguyên tắc công bằng và phân loại rõ ràng. Không thể thu đồng loạt, bất kể người dân có nguồn gốc đất ra sao, sử dụng vào mục đích gì và hoàn cảnh thế nào. Nếu chi phí quá cao, người dân sẽ tìm cách né tránh, kéo theo hệ lụy pháp lý, khiếu kiện và làm méo mó thị trường. Một chính sách đúng không chỉ bảo đảm nguồn thu mà còn tạo sự ổn định, khuyến khích minh bạch và giảm xung đột xã hội.

PV: Theo ông, chính sách chuyển đổi đất nên được điều chỉnh như thế nào để bảo đảm công bằng, khả thi và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh?

TS Trần Xuân Lượng: Hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 103 theo hướng giảm tỷ lệ chênh lệch khi tính phí chuyển đổi, chẳng hạn lấy 70% giá đất ở làm căn cứ thay vì 100% đã thể hiện sự cầu thị, mong muốn tháo gỡ khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giải pháp giảm nhẹ áp lực, chưa chạm tới gốc rễ của vấn đề. Cách tính vẫn áp dụng một khung giá chung, chưa phân biệt hoàn cảnh cụ thể, đối tượng hay mục đích sử dụng.

Vì vậy, tôi cho rằng cần xây dựng một chính sách nhiều tầng, linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, loại đất và mục đích sử dụng. Không thể áp cùng một cách tính cho hộ gia đình nghèo muốn hợp thức hóa đất ở và doanh nghiệp muốn chuyển đất để làm dự án thương mại.

Tôi đề xuất nên tập trung vào ba nội dung: Thứ nhất, xác định lại khái niệm “giá thị trường” dựa trên dữ liệu giao dịch thực tế, dòng tiền từ đất, khảo sát thu nhập bình quân và có sự tham gia của các tổ chức thẩm định độc lập, với Nhà nước đóng vai trò trọng tài. Thứ hai, mở rộng nguồn cung đất thông qua điều chỉnh quy hoạch hợp lý, ưu tiên khu vực đông dân cư có nhu cầu thực để giảm áp lực giá.

Thứ ba, phân loại rõ đối tượng và mục đích chuyển đổi: hộ dân đã sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993, có công khai hoang, nên được hợp thức hóa gần như miễn phí, chỉ thu phí hành chính; trường hợp mới sử dụng đất thời gian ngắn có thể áp dụng mức phí cao hơn nhưng phải có giới hạn, hạn mức hợp lý; hộ nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn, hộ không có nhu cầu kinh doanh cần được ưu tiên đặc biệt; doanh nghiệp hoặc cá nhân chuyển đổi để đầu tư phải nộp đầy đủ theo cơ chế thị trường.

Chính sách đất đai, theo tôi, phải giống như việc đo nhiều đôi giày cho nhiều cỡ chân. Nếu chỉ may một kiểu và bắt mọi người đi, sẽ nhiều người không vừa, có người bị lỏng lẻo, có người đau đớn.

Tôi tin rằng, nếu các cơ quan xây dựng chính sách thật sự nghiêm túc, tham vấn đầy đủ ý kiến chuyên môn và lắng nghe thực tế từ người dân, chúng ta có thể tạo ra một khung chính sách chuyển đổi đất công bằng, linh hoạt và hiệu quả. Quan trọng nhất là đừng nhìn đất như “mỏ vàng” để khai thác nguồn thu trong ngắn hạn, mà phải coi đó là nền tảng cho sinh kế, ổn định xã hội và phát triển bền vững lâu dài.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa đề xuất thay đổi nguyên tắc xác định giá đất trong dự thảo sửa đổi Luật Đất đai trình Quốc hội tháng 10/2025. Thay vì hoàn toàn theo “nguyên tắc thị trường”, giá đất sẽ do Nhà nước quyết định, phù hợp thực tiễn và yêu cầu quản lý. Hai phương án được đưa ra:

(1) Chính phủ ban hành bảng giá đất định kỳ 5 năm, có thể điều chỉnh khi biến động lớn;

(2) Áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất (K) do tỉnh ban hành hằng năm, thay cho việc xác định giá cụ thể từng trường hợp. Mục tiêu là đơn giản thủ tục, minh bạch cơ sở tính thuế, ổn định thị trường và nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Có thể bạn quan tâm

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Công ty cổ phần Công nghệ HENO đã xuất sắc được vinh danh ở Hạng mục API - Financial Technology (Vietnam) với giải pháp Tingee by HENO.

Từ một ý tưởng “bình dân”

Nhiều sáng tạo công nghệ ở Việt Nam không sinh ra trong phòng thí nghiệm. Thậm chí có những thứ bắt đầu từ nhu cầu rất nhỏ ở quán phở, quán cà-phê, chợ dân sinh...

Người dân dùng điện thoại để truy xuất thông tin các sản phẩm nông sản. Ảnh: NAM ANH

Thúc đẩy tiêu dùng thông minh ở khu vực nông thôn

Vốn được xem là thị trường thứ cấp, khu vực nông thôn chủ yếu tiêu thụ hàng hóa giá rẻ và chất lượng không cao. Tiêu dùng thông minh đang và sẽ trở thành "lá chắn" để người dân bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Giao dịch vàng tại doanh nghiệp Phú Quý. Ảnh: TRẦN VIỆT

Người trả học phí sau cơn sốt tài sản

Giá thị trường giảm sâu, không khí trên các hội nhóm vàng, bạc trở nên căng thẳng. Nhiều người nắm giữ bạc rơi vào trạng thái hoang mang khi khoản lỗ lên tới hàng chục triệu đồng chỉ sau vài tuần.

Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ và mỹ nghệ đã mạnh dạn đầu tư lớn cho công nghệ và máy móc phụ trợ. Ảnh: NAM ANH

Ngành gỗ và nội thất tìm kiếm mô hình đổi mới

Việt Nam hiện giữ vị trí xuất khẩu nội thất hàng đầu Đông Nam Á và đứng thứ hai thế giới. Sau nhiều năm gia công với vai trò là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cho đối tác nước ngoài, ngành gỗ và nội thất Việt Nam đứng trước bài toán tối ưu hóa lợi nhuận.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: TRỌNG HIẾU

Chuẩn mực mới của thị trường chứng khoán

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang hướng tới những chuẩn mực cao hơn và hội nhập sâu vào dòng vốn quốc tế, việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp là yếu tố then chốt, trở thành chiến lược bứt phá để phát triển trong dài hạn.

Vietcombank đã gửi thư mời các đơn vị tư vấn tham gia báo giá dịch vụ thẩm định giá độc lập cho đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Ảnh: NAM ANH

Chu kỳ M&A ngân hàng năm 2026

Hàng loạt kế hoạch bán cổ phần và tìm đối tác chiến lược đang được các ngân hàng triển khai trước mùa đại hội cổ đông 2026. Sau nhiều năm tái cấu trúc, hoạt động này có thể trở thành động lực định hình lại cục diện hệ thống tài chính.

Tư vấn cho cá nhân và hộ kinh doanh tại Thuế Thành phố Hà Nội. Ảnh: NAM ANH

Tiếp tục hỗ trợ kê khai thuế cho hộ kinh doanh

Từ ngày 10/3/2026, Cục Thuế mở đợt cao điểm 15 ngày tuyên truyền và hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện các chính sách thuế mới thông qua chương trình “Đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong tuân thủ pháp luật thuế” trên phạm vi cả nước.

Cảnh sát đột kích vào trụ sở Xôi lạc TV. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Mạnh tay với xâm phạm bản quyền số

Hệ thống phát sóng bóng đá lậu “Xôi Lạc TV” vừa bị triệt phá đã phơi bày một đường dây xâm phạm bản quyền quy mô trên không gian mạng. "Cuộc chiến" khốc liệt vẫn còn ở phía trước nhưng đã đến lúc nhìn lại nhận thức của đám đông.

Tiền gửi tiết kiệm một lần nữa được xem là kênh an toàn, nhất là khi mặt bằng lãi suất huy động đang có xu hướng đi lên. Ảnh: NGUYỆT ANH

“Hầm trú ẩn” của dòng tiền trong biến động

Kinh tế toàn cầu biến động khó lường, từ xung đột địa chính trị đến giá hàng hóa lên xuống mạnh, tâm lý thận trọng lan rộng trên thị trường tài chính. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi các kênh rủi ro.

Mặt hàng chíp điện tử có cơ hội tăng tốc mạnh mẽ, góp phần nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: NAM ANH

Chủ động thích ứng hàng rào thuế quan

Những điều chỉnh thuế quan mới từ Mỹ đang mở ra một chu kỳ chính sách đầy biến động. Chủ động thích ứng, đa dạng hóa thị trường và củng cố nội lực trở thành yêu cầu cấp thiết để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu.

Năm con ngựa, tìm cổ phiếu “phi mã”

Hằng năm, thường xuất hiện những cổ phiếu (CP) hoặc nhóm CP có tỷ lệ tăng vượt trội cùng với khối lượng giao dịch (KLGD) lớn. Những CP dạng này thường được gắn với tính chất “nổi trội”, “dẫn dắt”… nhưng trong năm Bính Ngọ 2026 nhiều nhà đầu tư (NĐT) gọi là CP “phi mã” hoặc “phi nước đại”.

Còn giờ còn giao dịch

Diễn biến những phiên giao dịch trong tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 đang khác lạ so với nhiều năm gần đây khi sự sôi động vẫn được duy trì cho đến những ngày cuối cùng.

TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị từ sớm hạ tầng, nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế. Ảnh: Lê MINH

Cuộc đua về tốc độ và bản lĩnh cải cách

Việc triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng không chỉ là một quyết sách kinh tế. Đó còn là lựa chọn chiến lược mang tầm vóc dài hạn của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh trật tự kinh tế tài chính toàn cầu đang tái định hình rõ.

Nhiều công ty chứng khoán đã phải tính đến phương án tăng vốn điều lệ để duy trì tăng trưởng. Ảnh: NAM ANH

Đòn bẩy sát ngưỡng rủi ro

Cho vay ký quỹ, từng chỉ được xem là dịch vụ hỗ trợ, nay âm thầm trở thành “động cơ lợi nhuận” của các công ty chứng khoán.

Tưởng đỏ hóa xanh

Sau một giai đoạn “xanh vỏ đỏ lòng”, tức VN-Index tăng nhưng lực đẩy đến từ số ít cổ phiếu (CP), hiện nay diễn biến thay đổi theo hướng ngược lại khi VN-Index dù “đỏ” nhưng nhiều CP lại ngược dòng mạnh mẽ.

Cần có những chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển. Ảnh: NAM ANH

Khoảng cách chính sách khoa học và công nghệ

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, từ công nhận danh hiệu đến thụ hưởng ưu đãi, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít rào cản.

Tin đồn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư với các cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Cổ phiếu hạ tầng trong vùng nhiễu

Trong khi hàng loạt hạng mục tại sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng trọng điểm vẫn gấp rút thi công, dòng tiền trên thị trường chứng khoán lại quay đầu rút lui tại nhóm cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Điều này dấy lên nhiều nghi vấn về câu chuyện nội tại doanh nghiệp.

Cẩn trọng với ủy thác "bao lỗ"

Mặc dù nhân viên môi giới không được nhận ủy thác đầu tư từ khách hàng, nhưng trong thực tế hoạt động này vẫn diễn ra theo nhiều hình thức lách luật và đương nhiên cũng để lại không ít hệ lụy trước mắt và cả tiềm tàng.

Tỷ lệ năng lượng tái tạo trở thành điều kiện trong quá trình thẩm định đơn hàng. Ảnh: NAM ANH

Khi điện xanh quyết định đơn hàng

Điện xanh đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam giữ đơn hàng và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng khoảng cách giữa nơi sản xuất điện và nơi tiêu thụ, cùng các điểm nghẽn truyền tải, đang là lực cản lớn.

Dư địa lợi nhuận thu hẹp do chi phí, các doanh nghiệp tối ưu hóa quản trị để giữ năng lực cạnh tranh. Ảnh: NAM ANH

Độ trễ giá và áp lực chi phí phía trước

Tăng trưởng kinh tế năm 2025 bật lên ở mức 8,02%. Mặt bằng giá tiêu dùng vẫn được giữ trong kiểm soát. Nhưng phía sau sự ổn định ấy, chi phí sản xuất đã đi trước một nhịp.

Tín dụng bất động sản có thể tạo lực đẩy cho thị trường trong ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Ngân hàng vào khuôn tín dụng mới

Ngân hàng Nhà nước đang chuyển sang điều hành tín dụng thận trọng và kỷ luật hơn, kiểm soát nhịp tăng ngay từ đầu năm và siết cho vay bất động sản để ngăn rủi ro tăng nóng, bảo đảm ổn định thị trường.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Ảnh: TRẦN HẢI

Giá điện trước ngưỡng thị trường cạnh tranh

Dự thảo lộ trình thị trường điện cạnh tranh đang gây ra một số băn khoăn về giá điện và an ninh năng lượng. Khác biệt quan điểm giữa Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy quá trình cải cách sẽ không đơn giản.