Bà con ven biển Quảng Ngãi tất bật vào mùa rong mơ

Vào độ tháng 4 đến tháng 5 (âm lịch) hằng năm, người dân vùng ven biển Châu Thuận (xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) lại tất bật thu hoạch và phơi rong mơ.

Thu hoạch rong mơ trên biển Châu Thuận. (Ảnh: CAO NGUYÊN VŨ)
Thu hoạch rong mơ trên biển Châu Thuận. (Ảnh: CAO NGUYÊN VŨ)

Khi rong mơ đạt đến độ trưởng thành và được sự đồng ý của chính quyền địa phương bà con bắt đầu ra biển để thu hoạch. Từ sáng sớm đến tối muộn, trên biển lúc nào cũng có người dân đang thu hoạch rong.

Rong mơ được khai thác bằng nhiều cách khác nhau. Những nơi gần bờ, người dân lội nước để vớt trực tiếp những nhánh rong chín rụng. Còn ở các rạn đá xa hơn cần sử dụng thuyền thúng nhỏ và các bè được kết bằng tre và xốp nổi để chứa rong. Mỗi lần mang thuyền, bè có thể chứa được hơn 4 tạ rong tươi cho mỗi lần chở.

ndo_tl_2.jpg
Bè tự chế của người dân để vớt rong mơ.

Nhiều năm nay, cứ vào vụ rong mơ ông Đỗ Duy Hiếu (62 tuổi) lại đi khai thác cùng mọi người trong làng. Vị trí ông thu hoạch cách bờ hơn 400m, nên ông dùng thuyền thúng để di chuyển và chứa rong. Với chiếc lưỡi hái trong tay, ông Hiếu lặn sâu xuống để hái được từ gốc rong.

Ông Hiếu chia sẻ: “Trung bình một ngày sẽ khai thác được 2 thúng tươi với khoảng 10 tạ rong tươi. Chừng này về phơi sẽ thu được gần 1,5 tạ rong khô. Mỗi ngày, tôi gặt rong trong khoảng 2 giờ đồng hồ, việc gặt khá dễ, nhưng khi bơi thúng và kéo rong vào bờ để phơi thì khá mất sức”.

3.jpg
4.jpg
Lặn xuống nước để gặt rong mơ. (Ảnh: CAO NGUYÊN VŨ)

Sau khi được đưa vào bờ và phơi khô, rong mơ được thương lái thu mua với giá dao động từ 7.000 đến 9.000 đồng/kg khô (năm 2026). Với sản lượng thu hoạch ổn định, nhiều hộ dân có thêm khoản thu đáng kể, giúp bà con có thêm nguồn thu bên cạnh các nghề truyền thống như đánh bắt như đánh bắt hải sản và lao động tự do.

Không sử dụng nhiều máy móc, nhưng việc khai thác rong mơ cũng đòi hỏi sức khoẻ và sự kiên trì bởi phải ngâm mình hàng giờ dưới nước. Thu hoạch xong cũng trải phơi 7-9 tạ rong tươi và trở rong liên tục dưới thời tiết nắng nóng.

ndo_br_5.jpg
Cả gia đình dùng phương tiện để đẩy rong vào bờ.

Tuy nhiên, nhờ số lượng rong dồi dào và không phải bỏ vốn nhiều, công việc này vẫn thu hút nhiều người tham gia và đã trở thành một phần việc thường niên của bà con địa phương nơi đây.

Năm nay, bà con phấn khởi hơn khi rong mơ được thu mua giá cao hơn từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/kg so năm ngoái.

6.jpg
8.jpg
Vớt rong vào bờ để phơi cho kịp nắng.

Tuy nhiên, theo người dân, rong mơ có nhiều công dụng như sử dụng làm nguyên liệu trong đông y, trà giải nhiệt, làm phân bón… nhưng bà con chưa biết cách chế biến sâu. Nên việc tiêu thụ vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái thu mua thô để xuất khẩu.

Người dân vẫn mong muốn có những giải pháp trong nước để giá trị kinh tế của nguồn lợi tài nguyên này được khai thác tối đa.

ndo_tr_13.jpg
Bãi đá được phủ vàng bởi rong mơ.
10.jpg
Trở rong để bảo đảm được khô đều.
ndo_br_9.jpg
Giũ đất bám vào rong đã khô.
ndo_tr_11.jpg
Phút nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc.
ndo_tr_12.jpg
Người dân vui mừng vì rong được mùa và được giá.
ndo_tr_14.jpg
Ngoài cho thu hoạch, đây cũng trở thành nơi lý tưởng để các nhiếp ảnh gia "săn" ảnh đẹp. (Ảnh: CAO NGUYÊN VŨ)

Có thể bạn quan tâm

Ông Ngô Văn Minh, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế chia sẻ kinh nghiệm được rút ra sau sự cố với Ngai vua triều Nguyễn.

Sau sự cố Ngai vua triều Nguyễn: Bảo vệ bảo vật quốc gia cần sự chung tay của cộng đồng

Sự cố Ngai vua triều Nguyễn bị xâm hại năm 2025 đặt ra những câu hỏi về công tác bảo vệ bảo vật quốc gia. Sau khi hiện vật được phục chế và đưa trở lại điện Thái Hòa, Đại Nội Huế vào sáng nay (4/6), ông Ngô Văn Minh, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, đã chia sẻ với Báo Nhân Dân kinh nghiệm được rút ra từ sự việc này.

Thành ủy Huế tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp vào sáng nay 3/6.

Huế nhìn nhận những điểm nghẽn cần tháo gỡ sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Bí thư Thành ủy Huế đánh giá bộ máy mới cơ bản vận hành ổn định, bảo đảm tính liên tục trong lãnh đạo, quản lý và phục vụ người dân, đồng thời thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục.

Quang cảnh đền Cô Bơ ở Thanh Hóa.

Khơi dậy nguồn lực phát triển du lịch từ di sản

Trong xu hướng bảo tồn di sản kết hợp với phát triển du lịch văn hóa, tín ngưỡng, Thanh Hóa là một trong các điểm đến với hệ thống di tích đền, phủ phong phú gắn với Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. 

Bản tái định cư Sa Ná đang phát triển từng ngày. (Ảnh: NGUYỄN HỒNG THỦY)

Viết tiếp trang đời mới tươi sáng

Giữa những triền đồi xanh ngút ngàn của miền tây xứ Thanh, bản Sa Ná (xã Na Mèo) hiện ra bình yên trong ráng chiều vấn vương mùi khói bếp. Những nếp nhà sàn khang trang, tiếng trẻ nô đùa trong sân nhà văn hóa, dòng suối Son thong dong chảy qua cánh đồng Piềng Héo đang thì con gái trước khi hòa vào sông Luồng.

Đại tá Trần Văn Chúng, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học phát biểu khai mạc tập huấn.

Tăng cường kỹ năng phát hiện, ứng phó với các tác nhân hóa chất độc, phóng xạ cho Bộ đội Biên phòng

Ngày 2/6, tại Nghệ An, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) phối hợp Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia và Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng trinh sát, phát hiện và ứng phó với các tác nhân hóa chất độc, phóng xạ cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Nghệ nhân Đàng Thị Mỹ Trâm (thôn Bàu Trúc, xã Ninh Phước, tỉnh Khánh Hòa), bên những sản phẩm chạm bạc thủ công truyền thống của đồng bào Chăm. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Giữ lửa nghề chạm bạc ở làng Chăm

Giữa làng Chăm Bàu Trúc nổi tiếng với nghề gốm thủ công truyền thống, có một gia đình lặng lẽ giữ gìn nghề chạm bạc qua ba thế hệ. Không ồn ào như những lò gốm đỏ lửa ngày đêm, nghề chạm bạc nơi đây vẫn bền bỉ góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Chăm và đem lại thu nhập ổn định.

Các cầu thủ nhí học kỹ năng đá bóng cùng huấn luyện viên.

Để con trải qua mùa hè ý nghĩa

Khi năm học khép lại, nhiều phụ huynh tại thành phố Đà Nẵng lựa chọn cho con tham gia các lớp thể thao, năng khiếu hè, vừa giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, phát triển kỹ năng sống và hạn chế lệ thuộc vào thiết bị điện tử.

Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh CÔNG MINH)

Phát triển Đà Nẵng đồng đều, bền vững

Thời gian qua, chủ trương kết nghĩa đồng bằng-miền núi của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đang được hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể tập trung vào các lĩnh vực như hỗ trợ y tế, giáo dục, xây dựng nhà ở và tạo sinh kế bền vững, nhằm nâng cao đời sống nhân dân miền núi.

Nhiều năm qua, nông dân xã Bình Minh đưa cây nhân trần về trồng trên đất lúa trong vụ hè thu.

Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng phù hợp. Hướng đi này giúp người dân nâng cao thu nhập và sử dụng hiệu quả quỹ đất nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu.