Chuyện phục dựng nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ngay sau cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hòa bình được lập lại trên miền bắc, vào năm 1956, Đảng đã có chủ trương khôi phục các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương của Người.

Ngôi nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được phục dựng trên nền đất cũ, hằng năm được duy tu, bảo dưỡng (Ảnh Ban Quản lý Khu Di tích quốc gia Kim Liên cung cấp).
Ngôi nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được phục dựng trên nền đất cũ, hằng năm được duy tu, bảo dưỡng (Ảnh Ban Quản lý Khu Di tích quốc gia Kim Liên cung cấp).

Mỗi năm, Khu Di tích quốc gia Kim Liên (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An) đón hàng triệu người dân và khách quốc tế. Ở nơi đây đang lưu giữ những tài liệu, hiện vật vô cùng quý giá, sinh động, gắn với những năm tháng ấu thơ của Bác. Tuy vậy, để sưu tầm, phục dựng được các di tích, hiện vật ấy là cả một hành trình rất dài, gian khó, tâm huyết và trách nhiệm của nhiều thế hệ cán bộ khu di tích từ ngày mới thành lập cho đến nay.

Theo thông tin từ Khu Di tích quốc gia Kim Liên, việc tìm kiếm, khôi phục các di tích, kỷ vật về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức khó khăn do thời gian đã trôi qua quá lâu, các thành viên trong gia đình Bác liên tục biến động về nơi ở do quá trình hoạt động cách mạng hay bị địch bắt, tù đày... Mặt khác, các nhân chứng sống cùng thời kỳ đã già yếu, không còn minh mẫn hoặc đã qua đời. Thiên nhiên khắc nghiệt và chiến tranh khiến các hiện vật bị hư hỏng, thất lạc, mai một đi nhiều.

Để thực hiện được chủ trương của Đảng, năm 1956, tỉnh Nghệ An đã thành lập Ban lãnh đạo (do ông Nguyễn Trương Khoát, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban) và Ban chuyên môn xây dựng quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi thành lập Ban, các chuyên gia bảo tồn-bảo tàng từ Trung ương cùng với Ty Văn hóa Nghệ An (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An) nhanh chóng bắt tay vào việc tìm lại ngôi nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Đây là ngôi nhà mà cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh sống khi đỗ Phó bảng khoa thi Hội năm Tân Sửu (năm 1901). Lúc đó, lần đầu tiên ở Làng Sen (xã Chung Cự) nay là xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An có người đỗ đạt cao. Trước niềm vinh dự đó, nhân dân Làng Sen đã trích mảnh đất rộng khoảng 2.500 m² đất học điền làm vườn, mua một ngôi nhà 5 gian bằng gỗ lợp tranh lá mía về dựng tại đây và mời gia đình Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc về ở. Từ năm 1901-1906, ông Nguyễn Sinh Sắc cùng 3 người con (Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Tất Thành - tên gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời niên thiếu) rời làng Hoàng Trù, về sống ở Làng Sen.

Quá trình nghiên cứu, xác minh được ghi lại cụ thể và lưu trong kho tư liệu Khu Di tích quốc gia Kim Liên như sau: Khi cụ Nguyễn Sinh Sắc vào Huế làm quan năm 1906, cụ giao lại nhà cửa, ruộng vườn cho con gái Nguyễn Thị Thanh và con trai Nguyễn Sinh Khiêm trông coi. Năm 1914, khi bà Thanh và ông Khiêm bị thực dân Pháp bắt giam vì tham gia phong trào hoạt động yêu nước của các sĩ phu, ngôi nhà được tạm giao cho ông Nguyễn Sinh Mợi (một người thân trong họ) trông coi. Năm 1915, bà Thanh ra tù, trở về quê, đã bán ngôi nhà 5 gian cho ông Tú Dền ở xóm Bố Ân, xã Nam Hùng, huyện Nam Đàn cũ. Khi dựng nhà, ông Tú Dền đã bớt đi 2 gian, chỉ còn lại 3 gian một hồi. Năm 1932, vợ ông Tú Dền lại bán ngôi nhà này cho ông Trần Hữu Do ở xã Nam Giang cũ (nay là xã Kim Liên), ông Do sửa lại thành nhà 3 gian hai hồi.

Tháng 7/1956, tỉnh Nghệ An đã chuộc ngôi nhà, đưa về phục dựng trên nền đất cũ của nhà cụ Phó bảng ở Làng Sen. Một năm sau, khi về thăm quê, Bác đã đứng thật lâu trong ngôi nhà này - nơi chứa đựng bao ký ức những năm tháng đầu đời... Tuy nhiên, thời điểm đó, nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc chưa được phục dựng hoàn chỉnh, bởi 3 gian nhà ngang vẫn chưa được tìm về.

Theo tài liệu, ngôi nhà ngang 3 gian ông Nguyễn Sinh Mợi đem về làm nhà ở. Đến năm 1942, khi cụ Nguyễn Sinh Khiêm ra tù về lấy lại, lúc này nhà đã bị mối mọt gần hết chỉ còn bốn cây cột gỗ còn nguyên vẹn. Năm 1945, ông Khiêm đem ngôi nhà cho bạn là ông Ký Tiềm ở xã Hưng Thái, huyện Hưng Nguyên trước đây (nay là xã Hưng Nguyên). Tháng 3/1959, các cán bộ bảo tàng đã sưu tầm được 4 cây cột gỗ từ nhà ông Ký Tiềm, đưa về Làng Sen và phục dựng. Ngày 9/12/1961, khi Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai, di tích đã được khôi phục tương đối hoàn chỉnh.

Ông Lâm Đình Hùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Di tích quốc gia Kim Liên cho biết, dẫu Bác rời quê hương khi còn nhỏ, nhưng Người vẫn phát hiện tấm phản nằm đã bị ngắn đi một đoạn, hay lối vào nhà khác trước. Mỗi một chi tiết nhỏ Người đều nhớ rất rõ dù đã nhiều năm trôi qua. Từ lời kể của Bác, cảnh quan bên ngoài đã được khôi phục gần như trước.

Còn ngôi nhà tranh 3 gian ở làng Hoàng Trù - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời, sau khi cụ Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó bảng và cùng các con sống trong ngôi nhà này một thời gian ngắn, trước khi trở về sống tại Làng Sen. Ngôi nhà được bà ngoại Nguyễn Thị Kép trông coi. Nhiều năm sau, vì nhà không có người ở nên dột nát và hư hỏng khá nhiều, cụ Nguyễn Sinh Sắc dỡ ra cho người thân trong họ mỗi người một thứ.

Sau này khi biết có chủ trương dựng lại ngôi nhà của gia đình Bác Hồ ở làng Hoàng Trù, người dân đã đem những phần gỗ còn dùng được góp lại để cùng với chính quyền phục dựng ngôi nhà. Dựa vào lời kể và trí nhớ của các cụ cao niên trong làng, cuối năm 1959 ngôi nhà đã được phục dựng, để năm 1961 vinh dự được đón Bác về thăm.

Chị Phan Thị Quý, Trưởng Phòng Sưu tầm, Kiểm kê, Bảo quản và Trưng bày, Khu Di tích quốc gia Kim Liên chia sẻ, cùng với việc phục hồi di tích, Ty Văn hóa Nghệ An đã tổ chức những đợt nghiên cứu, sưu tầm được những hiện vật gốc quý giá như: Bộ tràng kỷ, nghiên mực, bộ phản, chiếc rương gỗ - của hồi môn của cụ bà Hoàng Thị Loan... về trưng bày. Kể từ ngày đó đến nay, các thế hệ cán bộ sưu tầm của khu di tích luôn thực hiện tốt công tác này để bổ sung, hoàn thiện những hiện vật vốn có, làm cho di tích ngày càng sống động, xác thực và giàu giá trị lịch sử hơn. Để bây giờ, mỗi khi về đây, bên mái nhà tranh đơn sơ dưới lũy tre thân thuộc, được nghe những câu chuyện xúc động về Bác và gia đình, tận mắt ngắm nhìn những kỷ vật thiêng liêng ấy, mỗi người con đất Việt lại càng thấy nhớ thương Người.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế cất bốc, quy tập được một hài cốt liệt sĩ tại khu vực ga Hương Thủy. (Ảnh: Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế)

Tiếp tục mở rộng tìm kiếm, sớm đưa các liệt sĩ trở về quê hương

Kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực ga Hương Thủy, phường Hương Thủy, sáng 21/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Mạnh yêu cầu mở rộng phạm vi tìm kiếm, xác minh kỹ các nguồn tin, quyết tâm quy tập các liệt sĩ còn nằm lại trên địa bàn.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại cửa hàng xăng dầu. (Ảnh: CTV)

Nghệ An: Một doanh nghiệp tư nhân xăng dầu bị xử phạt về hành vi tự ý điều chỉnh giá

Ngày 21/7, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một doanh nghiệp tư nhân xăng dầu về hành vi tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng E10 RON95 mức 3 không đúng thời điểm thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Pù Mát ứng dụng công nghệ trong tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo vệ rừng

Vườn quốc gia Pù Mát (Vườn quốc gia) là một trong những khu bảo tồn sinh học lớn nhất Việt Nam. Thời gian qua, Ban Giám đốc Vườn quốc gia chú trọng, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ công nghệ mang lại những hiệu quả tích cực trong quản lý, bảo tồn khu rừng đặc dụng quan trọng này.

Gia đình bà Trần Thị Lan ở xã Đồng Tiến phấn khởi khi được cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công để thờ cúng, tri ân liệt sĩ.

Việc làm ý nghĩa với thân nhân gia đình liệt sĩ

Cầm tấm Bằng Tổ quốc ghi công trên tay, bà Bùi Thị Sơn ở xã Thạch Lạc rưng rưng nước mắt, mới đó mà đã 45 năm trôi qua kể từ ngày chồng bà hy sinh nơi tuyến đầu biên giới. Tấm bằng được cấp lại đúng dịp hướng tới Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 càng thêm phần ý nghĩa, thiêng liêng đối với gia đình, dòng họ và quê hương.

Dự án Minh Viễn-Lăng Cô sau nhiều năm dừng thi công đến đầu năm 2026 chủ đầu tư đã cam kết tiếp tục triển khai.

Đánh thức tiềm năng phát triển Lăng Cô

Được Câu lạc bộ những vịnh biển đẹp nhất thế giới vinh danh năm 2009, vịnh Lăng Cô, thành phố Huế đã vội đón "làn sóng" nhà đầu tư; để rồi sau gần 20 năm, vùng đất này phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Huế tham gia hỗ trợ thi công tại các điểm trường.

Điểm tựa chắp cánh ước mơ

Giữa những ngày nắng gắt của vùng cao A Lưới, hàng trăm kỹ sư, công nhân cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang vẫn miệt mài trên các công trường xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp. Tất cả đang chạy đua với thời gian bằng tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm kịp đón học sinh đầu năm học mới 2026-2027 này.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cùng chính quyền địa phương thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Liền, sinh năm 1930 ở thôn Nam Sơn, xã Bến Hải.

Tri ân người có công bằng chính sách thiết thực

Tiếp nối tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, HĐND tỉnh Quảng Trị vừa thông qua Nghị quyết số 29/2026/NQ-HĐND (Nghị quyết 29) về việc nâng mức hỗ trợ và mở rộng đối tượng thụ hưởng cho người có công với cách mạng.

Nghệ nhân biểu diễn hô hát bài chòi tại Phố đi bộ Bạch Đằng (thành phố Đà Nẵng).

Kết nối để văn học nghệ thuật cất cánh

Trước những tác động của đô thị hóa và công nghệ số, văn học nghệ thuật miền trung đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về tăng cường liên kết vùng trong hoạt động, nhằm biến những thách thức thành cơ hội đổi mới, sáng tạo và hội nhập bền vững.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập trao quà tặng học sinh hai bên biên giới.

Nghĩa tình vùng biên

Giữa đại ngàn Trường Sơn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền, trở thành chỗ dựa tin cậy của đồng bào Bru-Vân Kiều và nhân dân nước bạn Lào.

Một góc khu tái định cư bản Ón, xã Tam Chung, tỉnh Thanh Hóa.

Chủ động sắp xếp dân cư, ứng phó thiên tai vùng cao

Vùng thượng du Thanh Hóa thường xảy ra các tình huống thiên tai: Lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá. Tỉnh quan tâm huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để sắp xếp dân cư theo quy hoạch, chủ động phòng, tránh thiên tai.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và các thành viên Đoàn công tác kiểm tra hiện trường khu vực cống Nam Đàn 2. (Ảnh: KIM OANH)

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra thực địa tại Dự án đập sông Lam ở Nghệ An

Nhiệm vụ trọng tâm của các phương án xây dựng Dự án đập sông Lam tại Nghệ An được xác định nhằm chủ động lấy nước vào cống Nam Đàn để cấp nước cho 22.650ha đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và công nghiệp; trong đó diện tích tưới riêng cho đất nông nghiệp khoảng 13.200ha.

Lãnh đạo xã Hưng Nguyên báo cáo về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao trục bắc-nam. (Ảnh: CTV)

Tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đường sắt tốc độ cao bắc-nam đoạn qua Nghệ An thành các dự án độc lập

Sáng 20/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp rà soát quy trình, thủ tục triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di dời công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục bắc-nam, đoạn qua địa phận tỉnh. 

Đoàn công tác của xã Thạch Quảng chia buồn, động viên gia đình có người thân tử vong do tai nạn lao động.

Thanh Hóa: Thăm hỏi, động viên gia đình có nạn nhân mất và bị thương trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng

Ngày 19/7, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các ngành liên quan cùng đoàn công tác của các địa phương đến thăm hỏi, động viên, trao khoản hỗ trợ tới các gia đình người bị thương vong trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn DABACO Thanh Hóa.