Những tiếng còi “méo”

Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2023 tiếp tục với vòng đấu thứ 9 trong bối cảnh các đội đang cố gắng chạy nước rút tích lũy điểm số trước khi giai đoạn 1 khép lại.
0:00 / 0:00
0:00
Tổ trọng tài làm nhiệm vụ tại trận Công an Hà Nội gặp Sông Lam Nghệ An đã có những quyết định chưa chính xác. Ảnh: LÊ MINH
Tổ trọng tài làm nhiệm vụ tại trận Công an Hà Nội gặp Sông Lam Nghệ An đã có những quyết định chưa chính xác. Ảnh: LÊ MINH

Do khoảng cách giữa các tốp kề nhau không lớn lắm nên thứ hạng của các đội sẽ thay đổi khá nhiều chỉ sau một trận thắng.

Vấn đề nổi lên ở vòng 9 lại là câu chuyện muôn thuở của bóng đá Việt Nam lâu nay: trọng tài. Ở trận Công an Hà Nội gặp Sông Lam Nghệ An, trọng tài biên đã căng cờ báo một quả việt vị “tưởng tượng” cho Soladio (Sông Lam Nghệ An) khiến bàn thắng của cầu thủ này vào lưới Công an Hà Nội không được công nhận. Nếu có bàn thắng ấy, Sông Lam Nghệ An đã dẫn trước 2-0 và kết quả cuối cùng đã có thể khác đi.

Ở một trận đấu khác, Khánh Hòa thua Hải Phòng vì bị trọng tài phạt 11m khi cho rằng Minh Huy đã phạm lỗi với Mpande trong vòng cấm. Tình huống chiếu chậm cho thấy Minh Huy đã phá bóng trước khi Mpande ngã vì vấp vào chân Minh Huy. Nếu không thua, Khánh Hòa đã có thêm 1 điểm để xếp hạng 7 thay vì hạng 9, còn Hải Phòng sẽ xếp hạng 11 thay vì hạng 7 sau vòng đấu vừa qua. Rõ ràng chỉ vì sai sót của trọng tài mà thứ hạng của vài đội bóng đã thay đổi rất nhiều và hậu quả là không hề nhỏ bởi ở thể thức thi đấu mới mùa này, 8 đội xếp đầu sau giai đoạn 1 sẽ chắc chắn trụ hạng. Vòng đấu thứ 9 cũng chứng kiến sự sa sút đáng kể của đương kim vô địch Hà Nội FC khi ở hai vòng đấu gần nhất (vòng 8 và vòng 9), Hà Nội FC đều chỉ gặp hai đội cuối bảng là SHB Đà Nẵng và Bình Dương nhưng chỉ giành được vỏn vẹn 2 điểm, tụt xuống hạng 3. Việc thiếu vắng Văn Quyết và Hùng Dũng đã ảnh hưởng nặng nề tới lối chơi của đội bóng Thủ đô và nếu tình hình không cải thiện, ngay cả việc nằm trong tốp 3 cuối mùa cũng sẽ là điều khó khăn với Hà Nội FC.

Giai đoạn 1 chỉ còn ba vòng nữa là kết thúc. Những vòng tới, các trận đấu sẽ càng quyết liệt hơn và bộ phận trọng tài sẽ rất cần cẩn trọng để không xảy ra sai sót lớn dẫn tới hậu quả khó lường, thậm chí vỡ trận ở mùa giải 2023 này.