Chung tay “xây nhà mới” cho người khuyết tật tại Vụn Art

Những bức chân dung từ lụa vụn

Ngày 16/4/2024, dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” chính thức được phát động, nhằm kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng để cải thiện điều kiện lao động cho các “nghệ nhân” đặc biệt – người đứng sau các tác phẩm tranh lụa đầy ấn tượng của Vụn Art.
0:00 / 0:00
0:00
Những “nghệ nhân” thầm lặng tại Vụn Art. Ảnh: Vụn Art
Những “nghệ nhân” thầm lặng tại Vụn Art. Ảnh: Vụn Art

Được thành lập và đi vào hoạt động cách đây sáu năm, Vụn Art, một mô hình kinh tế tập thể tạo tác động đến xã hội, ra đời với mong muốn giữ gìn và giới thiệu văn hóa truyền thống, tạo việc làm cho người khuyết tật và bảo vệ môi trường thông qua việc tận dụng các nguyên liệu thừa trong quá trình sản xuất.

Từ đó đến nay, Vụn Art không chỉ là nơi làm việc mà còn trở thành “ngôi nhà chung” của hơn 30 thợ thủ công khuyết tật. Tuy có những khiếm khuyết về cơ thể hay trí tuệ, nhưng tập thể Vụn Art vẫn luôn vươn lên trở thành những người lao động nghệ thuật đầy tự tin và hạnh phúc. “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”, đây chính là thông điệp và cũng là sứ mệnh của Vụn Art.

Tuy nhiên, các “nghệ nhân” đặc biệt này đang phải làm việc trong điều kiện khó khăn. Không gian sáng tạo của họ chỉ là căn phòng chật chội, thiếu tiện nghi và chưa phù hợp với thể trạng của người khuyết tật cũng như thiếu nơi để giới thiệu và trưng bày sản phẩm.

Vì lẽ đó, Vụn Art quyết định khởi xướng dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” nhằm cải tạo điều kiện làm việc của người khuyết tật tại cơ sở sản xuất của mình. Không kêu gọi đóng góp từ thiện, Vụn Art mong muốn huy động nguồn lực từ chính thành quả lao động của mỗi cá nhân trong tập thể - những tác phẩm chân dung ghép từ vải lụa thật tỉ mỉ và tinh tế.

Theo đó, mỗi khách hàng có thể gửi cho Vụn Art những bức chân dung ưng ý, mang tính cá nhân hóa dành tặng bản thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Việc còn lại sẽ là sự sáng tạo của những người thợ. Sản phẩm của Vụn Art luôn được đánh giá cao không chỉ vì sử dụng vụn lụa Hà Đông - chất liệu mềm mại, bền mầu giúp lưu giữ vẻ đẹp của lụa bền lâu theo năm tháng mà còn nhờ tay nghề khéo léo của những người thợ khuyết tật tại Vụn Art.

Vụn Art vốn nổi tiếng với những bức chân dung sống động của người nổi tiếng, danh nhân văn hóa… Mỗi bức chân dung được đặt hàng sẽ góp phần đặt thêm những viên gạch đầu tiên cho nhà xưởng mới, nơi những “nghệ nhân” đặc biệt có thể thăng hoa hơn nữa với nghề... Cũng tại “ngôi nhà tương lai” này, Vụn Art có kế hoạch mở một quán trà, cà-phê ấm cúng, phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm,… với mong muốn tạo sinh kế bền vững cho những người khuyết tật khác.

Từ ngày 27/6/2024, những bức chân dung do Vụn Art sản xuất trong dự án (với sự đồng ý của khách hàng) sẽ được trưng bày trong một triển lãm độc đáo tại Bảo tàng Hà Nội, cùng với chân dung 20 danh nhân, trước khi Vụn Art trân trọng trao lại chân dung cho chính chủ. Hãy tham gia dự án cùng Vụn Art để có cơ hội nhận được bức tranh chân dung ấn tượng, độc đáo từ lụa Vạn Phúc, đồng thời tạo nên hành động ý nghĩa, tốt đẹp cho cộng đồng!

Tìm hiểu thêm về dự án tại https://tranhchandung.vunart.vn/