Nghĩ từ kết quả SEA Games

Với 136 HCV, 105 HCB và 118 HCĐ, đoàn thể thao Việt Nam đã kết thúc SEA Games 32 với ngôi nhất toàn đoàn, một thành tích ấn tượng khi Việt Nam không phải là nước chủ nhà. Sau SEA Games, thể thao Việt Nam sẽ hướng tới Asiad 19 tổ chức vào tháng 9 với mục tiêu là từ 3 đến 5 HCV. Thế nhưng mục tiêu ấy xem ra cũng khá khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Vận động viên bơi Huy Hoàng. Ảnh: THANHNIEN.VN
Vận động viên bơi Huy Hoàng. Ảnh: THANHNIEN.VN

Nhìn cụ thể vào thành tích của các tấm HCV ở những nội dung quan trọng như điền kinh, bơi lội, dễ thấy khoảng cách quá xa so với thành tích huy chương của Asiad. Đơn cử như thành tích HCV của Nguyễn Thị Oanh tại SEA Games 32 nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật (10 phút 34 giây 37) còn kém thành tích của chính cô ở SEA Games 31 (9 phút 52 giây 06) và thua thành tích HCĐ cũng của cô ở Asiad 18 (9 phút 43 giây 83). Hay ở môn bơi lội, thành tích HCV 1.500m của Huy Hoàng tại SEA Games 32 (15 phút

11 giây 24) kém rất xa thành tích HCB của anh tại Asiad 18 (15 phút 1 giây 63), chưa nói tới việc thành tích trên của Huy Hoàng còn chưa đạt chuẩn Olympic và con đường tới Olympic Paris 2024 sẽ vô cùng gian nan. Hai VĐV nói trên là những niềm hy vọng giành vàng cho thể thao Việt Nam tại Asiad 19, thế nhưng thành tích tại kỳ SEA Games vừa qua lại kém hơn so với trước dù vẫn có HCV, hay như người ta thường nói là “phú quý giật lùi”.

Ở những nội dung khác như cử tạ, xe đạp, thể dục dụng cụ, karatedo, judo, chúng ta sẽ phải đối đầu với những VĐV vô địch châu lục và thế giới tại Asiad 19. Ngoài mục tiêu tại Asiad 19, thể thao Việt Nam còn mục tiêu không kém quan trọng là kiếm những tấm vé tới Olympic Paris 2024 bằng cách đạt chuẩn Olympic. Nhiệm vụ này thậm chí còn khó hơn bởi chuẩn A Olympic đòi hỏi rất cao và ở thời điểm hiện tại chưa có VĐV Việt Nam nào đạt được.

Giành được HCV SEA Games dĩ nhiên là đáng quý, song với những nội dung thi đấu quan trọng của châu lục và Olympic, thể thao Việt Nam cần sự đầu tư trọng điểm hơn nữa, chẳng hạn ưu tiên thi đấu ở các giải Grand Prix châu lục, tập huấn nước ngoài, tìm HLV giỏi thì mới có thể có những bước nhảy vọt về thành tích ở sân chơi lớn khi chúng ta ngày càng hội nhập với thể thao thế giới.