Nga đề xuất EC mua lại ngũ cốc của Ukraine

Để giải quyết số ngũ cốc Ukraine bị một số nước châu Âu từ chối nhập khẩu, Nga đề xuất Ủy ban châu Âu (EC) nên mua lại số ngũ cốc này và chuyển chúng tới các nước châu Phi đang có nhu cầu.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều nước châu Phi đang thiếu lương thực trầm trọng. Ảnh: WFP
Nhiều nước châu Phi đang thiếu lương thực trầm trọng. Ảnh: WFP

Theo TASS, đề xuất trên được Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo ngày 23/9. Ông cho biết, ngũ cốc Ukraine đang được cung cấp cho các nước châu Âu, trong đó nhiều nước không muốn nhập khẩu số ngũ cốc này vì họ muốn bảo đảm quyền lợi cho nông dân của mình. Vì thế, EC có thể mua lại số ngũ cốc này và gửi tới châu Phi. Ông lấy thí dụ về việc 260.000 tấn phân bón của Nga bị ách tắc ở các cảng của Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2022, đã được nước này chuyển miễn phí tới các nước châu Phi như Malawi, Kenya.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Cuộc xung đột từ tháng 2/2022 làm suy giảm khả năng giao hàng nông sản của Kiev tới thị trường toàn cầu thông qua các cảng ở Biển Đen. Kể từ khi xung đột nổ ra đến nay, nông dân Ukraine phải trông cậy vào các quốc gia láng giềng để xuất khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên, ngũ cốc và hạt có dầu tràn ngập vào các nước láng giềng đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân nước sở tại, dẫn đến việc chính phủ các nước này cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine.