Khi V.League có tín hiệu vui

Thời sự bóng đá nước nhà vừa trải qua một tuần đầy ắp thông tin đan xen về tình hình ở các đội bóng và giải vô địch quốc gia V.League 2017. Những thông tin này thoạt trông thì có vẻ rời rạc nhưng thực tế đã cho thấy phần quan trọng của bức tranh toàn cảnh về giải bóng đá quan trọng nhất ở Việt Nam hiện nay. Về cơ bản, đó là những thông tin hết sức thú vị.

CLB FLC Thanh Hóa đang bị xa luân chiến. Ảnh: LÊ MINH
CLB FLC Thanh Hóa đang bị xa luân chiến. Ảnh: LÊ MINH

Phát biểu ý kiến sau trận thua Than Quảng Ninh khá oan uổng (do thủ môn đội nhà chuyền bóng vào chân tiền đạo Than Quảng Ninh), HLV đội FLC Thanh Hóa Petrovic khiến nhiều người ngỡ ngàng khi nói rằng “nên trao luôn chức vô địch cho một đội, các đội còn lại tranh suất nhì, ba thì mọi chuyện vui vẻ hơn...”. Mặc dù sau đó ông Petrovic đã đính chính rằng phiên dịch đã dịch sai ý ông, nhưng những người quan tâm đến giải V.League 2017 đều hiểu phát ngôn của vị HLV không hẳn vì trận thua oan mà là nỗi thất vọng xen lẫn ấm ức khi đội bóng của mình rơi vào cảnh phải “xa luân chiến” với vài đội bóng được cho là của cùng một ông chủ. FLC Thanh Hóa là đội bóng tuyên bố mục tiêu tranh ngôi vô địch V.League mùa này. Một đội bóng quyết định đầu tư mạnh mẽ để hướng tới mục tiêu vô địch là chuyện bình thường ở một giải bóng đá và nên có vài đội bóng như thế để giải bóng đá trở nên hấp dẫn. Thế nhưng điều này không xảy ra với giải đấu V.League. Ở mùa giải nào, V.League cũng luôn có vài đội bóng đầu tư tốt, chỉ có điều không đội bóng nào dám tuyên bố mình sẽ tranh ngôi vô địch, đơn giản là vì họ sợ bị “đánh hội đồng”. Kinh nghiệm “thương đau” ấy đã có một số đội bóng nếm trải, như Hải Phòng, B.Bình Dương... nên việc FLC Thanh Hóa dám đặt mục tiêu vô địch V.League được cho là chuyện lạ và giờ đây dường như họ đang trả giá cho điều đó.

Thông tin từ một đội bóng khác cho biết vị giám đốc kỹ thuật mới của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), ông Chung Hae Soung đã cam kết sẽ giúp đội bóng này củng cố lại, lọt vào tốp 5 và phấn đấu đoạt ngôi vô địch hoặc á quân V.League trong vài năm tới. Ông Chung Hae Soung dĩ nhiên không có kinh nghiệm về vụ “bị đánh hội đồng nếu tuyên bố vô địch” và đó là điểm thú vị, bởi khi mọi việc trở lại bình thường, khi ở một giải bóng đá có vài đội bóng đặt ra mục tiêu vô địch thì những mưu đồ xấu theo kiểu đánh hội đồng khó mà thực hiện được và dần sẽ không còn đất sống. Những thông tin vui như thế rất cần được các cơ quan quản lý bóng đá lưu tâm để hỗ trợ bằng cách giám sát sự minh bạch ở giải đấu V.League. Khán giả đông vì những yếu tố cạnh tranh ấy chứ không phải vì được nghe quảng cáo V.League là giải đấu hấp dẫn nhất khu vực rồi phấn khởi tự hào mà kéo nhau đến sân bóng để xem.